NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Mewing có nguy hiểm không? Hướng dẫn tập Mewing đúng cách

Mewing là gì? Có nguy hiểm không? Hướng dẫn tập Mewing đúng cách

Kỹ thuật tập Mewing được sáng tạo và truyền dạy từ hai cha con bác sĩ John Mew và Mike Mew. Thực tế trong và ngoài nước đã có nhiều người quan tâm và luyện tập theo phương pháp này và có hiệu quả nhất định. Vậy Mewing là gì, tập như thế nào? Nó có hiệu quả không hay có để lại biến chứng nguy hiểm gì không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tập luyện Mewing đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây

Tập luyện Mewing đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây

1. Mewing là gì? Tập Mewing để làm gì?

Mewing là một từ khoá được tìm kiếm rất nhiều trong những năm vừa qua. Về bản chất Mewing là một kỹ thuật tập luyện dựa trên tư thế đặt lưỡi và thở đúng cách. Nhằm điều chỉnh lại các đường nét trên khuôn mặt sao cho hài hòa ưa nhìn, khắc phục một số khuyết điểm mà không cần niềng răng hay phẫu thuật.

Tập Mewing đúng cách sẽ mang lại rất nhiều tác dụng như giúp gương mặt có chiều sâu, mũi được đẩy cao hơn và mắt sâu hơn. Từ đó khuôn mặt bạn sẽ thanh tú và có hồn hơn rất nhiều. Giống như các phương pháp tập luyện không xâm lấn, bền đẹp lâu dài thì Mewing cũng vậy. Tập luyện Mewing cần có thời gian để khiến khuôn mặt được định hình vào form.

Có 2 kiểu tập Mewing chính:

  • Soft Mewing với kỹ thuật tập luyện cơ bản và nhẹ nhàng nhất, người luyện tập chỉ việc đặt lưỡi sao cho đúng cách, đúng vị trí ép vào vòm miệng trên là được.
  • Hard Mewing là kỹ thuật tập luyện nâng cao hơn nhằm đạt được kết quả tốt nhất với thời gian nhanh nhất. Bạn cần tạo lực ép mạnh hơn lên lưỡi khi đặt ở vị trí chuẩn bằng cách nuốt nước bọt.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉnh nha hàng đầu khuyến cáo không nên tập Hard Mewing bởi nếu tập luyện không đúng cách sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như lệch mặt, đau cơ hay xô lệch răng,…

Tập luyện Mewing là kỹ thuật tập luyện dựa trên tư thế đặt lưỡi và cách thở

Tập luyện Mewing là kỹ thuật tập luyện dựa trên tư thế đặt lưỡi và cách thở

2. Tập Mewing có thực sự hiệu quả?

Xem những hình ảnh giải phẫu, xương hàm mặt không phải là một thể nguyên khối mà do rất nhiều nhóm xương tách rời nhau tạo thành. Vì thế những thói quen hàng ngày trong cuộc sống như hít thở, đặt lưỡi, mút tay,… đều sẽ tác động làm thay đổi cấu trúc khuôn mặt, ở mọi lứa tuổi. Từ đó phương pháp Mewing đã ra đời.

Hiện nay hầu hết các kết quả, đánh giá sự hiệu quả của Mewing thường tới từ các hội nhóm Facebook, Twitter,… do mọi người đã tập luyện và review lại. Và thực tế chưa có cơ quan khoa học hay tổ chức y tế nào đưa ra bằng chứng về sự hiệu quả của tập Mewing. Thậm chí có một số bài báo còn đề cập tới sự nguy hiểm của Mewing nếu tập sai cách.

Nhưng không vì thế mà chúng ta cho rằng tập Mewing không mang lại hiệu quả. Với những phương pháp thủ công, tự nhiên, không can thiệp dao kéo hay các dụng cụ y tế thì sự hiệu quả thường gắn liền với tính kiên trì và kỷ luật. Nếu bạn tập luyện Mewing đúng cách, đúng thời gian quy định mỗi ngày thì chắc chắn sẽ có những hiệu quả tích cực, đáng mong đợi.

Do vậy nếu bạn đang gặp các vấn đề thiếu tự tin về răng hay khớp cắn, hãy ưu tiên gặp bác sĩ chỉnh nha để được tư vấn về kỹ thuật niềng răng hay các biện pháp thẩm mỹ khác. Chỉ nên coi Mewing như một phương pháp bổ trợ giúp đẩy nhanh tốc độ niềng răng. Nếu áp dụng đúng cách, Mewing sẽ giúp bạn hạn chế khả năng niềng răng bị hóp má hoặc thái dương.

Tập Mewing đúng cách sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ

Tập Mewing đúng cách sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ

3. Khi nào nên tập Mewing?

Phương pháp luyện tập Mew được cho là phù hợp với những người đang bị khớp cắn sâu, khớp cắn hở hoặc hô hàm. Mewing sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất với vị thành niên dưới 18 tuổi bởi giai đoạn này các bộ phận trên cơ thể đều đang phát triển ở mức tốt nhất.

3.1. Khớp cắn sâu

Với trường hợp này, phần răng hàm trên đang che phủ quá nhiều răng hàm dưới và việc luyện tập Mewing đều đặn, đúng cách sẽ giúp đẩy dần khung hàm trên lên cao hơn. Khi răng ở hàm trên đã được nâng lên cao hơn thì răng ở hàm dưới sẽ có nhiều không gian và điều kiện để phát triển hơn. Từ đó khớp cắn sẽ dần được cải thiện tốt hơn theo thời gian.

3.2. Khớp cắn hở

Nếu bạn để ý một chút, khớp cắn hở thường có liên quan tới vị trí nghỉ của lưỡi. Hãy để lưỡi thõng xuống một chút, bạn sẽ thấy rằng khớp cắn của mình có xu hướng hơi mở ra. Do vậy Mewing có tác dụng điều chỉnh lại tư thế lưỡi, ép lưỡi sát với vòm miệng phía trên như người bình thường. Từ đó các đường nét trên khuôn mặt sẽ dần được điều chỉnh, đặc biệt khớp cắn được khắc phục.

3.3. Hô hàm

Thông thường người bị hô hàm hay có thói quen thở bằng miệng. Việc thở sai cách như vậy sẽ khiến lưỡi nằm không đúng vị trí, ảnh hưởng tới lực cân bằng của răng. Răng hàm trên bị ảnh hưởng khiến diện tích cung hàm bị thu hẹp và có xu hướng đẩy ra trước tạo thành răng hô, hàm hô.

Do vậy khi tập Mewing sẽ tập thở bằng mũi trước. Kết hợp kỹ thuật đặt lưỡi chuẩn Mewing sẽ giúp cân bằng lại cung răng, dần dần hỗ trợ điều trị hô hàm. 

Kỹ thuật đặt lưỡi và thở chuẩn Mewing giúp khắc phục hô hàm

Kỹ thuật đặt lưỡi và thở chuẩn Mewing giúp khắc phục hô hàm

4. Khi nào không nên tập Mewing?

Không phải bất cứ trường hợp răng sai lệch, khuyết điểm nào cũng có thể tập luyện Mewing. Điển hình là 2 trường hợp dưới đây thì không nên tập.

4.1. Răng mọc chen chúc, khấp khểnh

Do hình thể giữa các răng không chuẩn, hoặc do sự bất cân xứng giữa 2 hàm, sai lệch về trục răng dẫn đến hiện tượng răng mọc chen chúc. Trong khi phương pháp Mewing chỉ tập trung vào việc mở rộng cung hàm trên thông qua cách đặt lưỡi. Vì vậy Mewing sẽ không có hiệu quả khi điều trị răng chen chúc, khấp khểnh.

Nhưng ở trường hợp răng bạn vừa bị chen chúc nhau, vừa bị khớp cắn hở hoặc sâu thì bạn vẫn có thể kết hợp tập Mewing trong khi niềng.

4.2. Răng móm

Hàm móm thường là do hàm trên kém phát triển hoặc hàm dưới phát triển quá mức hoặc kết hợp cả 2 yếu tố là hàm răng sẽ bị khuyết điểm như vậy. Nếu điều trị răng móm bằng Mewing thì chỉ mang lại hiệu quả cho hàm trên còn hàm dưới thì sẽ không mang lại hiệu quả, đặc biệt khi đã qua 18 tuổi.

Mewing chỉ mang lại hiệu quả cho hàm trên mà không có hiệu quả cho hàm dưới

Mewing chỉ mang lại hiệu quả cho hàm trên mà không có hiệu quả cho hàm dưới

5. Hướng dẫn tập Mewing đúng cách, hiệu quả cao

5.1 Tập Mewing đúng cách như thế nào?

Mewing là kỹ thuật mang tính kiên trì và cần thực hiện trong thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả an toàn, bền lâu nếu bạn tập đúng cách. Ngược lại với những người không kiên nhẫn và muốn đẩy nhanh thời gian tập luyện, muốn đẹp nhanh chóng thì tỷ lệ gặp sai sót sẽ rất lớn.

Tập Mew sai cách sẽ dẫn tới rất nhiều biến chứng tương đối nguy hiểm như đau cơ hàm, đau lưỡi. Không những thế, việc ăn uống, nói chuyện sẽ trở nên khó khăn hơn và chứng dị cảm nuốt khiến bạn lúc nào cũng có cảm giác kẹt vật gì đó trong cuống họng, ăn mất ngon. Ngoài ra sẽ kèm một vài triệu chứng như ngứa họng.

Rủi ro đáng sợ nhất khi tập Mew sai cách đó là lệch mặt. Khi đó, bạn có thể sẽ cần tới thẩm mỹ viện để phẫu thuật điều chỉnh lại khuôn mặt. Thực tế, kỹ thuật tập Mewing rất đơn giản, tuy nhiên để tập luyện đúng cách, mang lại hiệu quả cao thì bạn nên tìm hiểu thật kĩ các quy trình tập luyện.

Trước hết, hãy ngậm miệng, thả lỏng toàn bộ cơ thể và giữ thẳng cột sống cổ. Sau đó, đặt đầu lưỡi cách phần lợi của 2 răng cửa hàm trên khoảng 1cm sao cho không chạm đầu lưỡi vào răng cửa. Áp sát toàn bộ phần lưỡi sao cho ôm trọn lấy vòm miệng phía trên, đảm bảo môi đã đóng, răng trên và dưới chỉ chạm nhẹ vào nhau. Giữ nguyên vị trí lưỡi và hít thở đều bằng mũi, tuyệt đối không được thở bằng miệng.

Xem thêm: Bật mí 11 cách chăm sóc răng miệng khỏe đẹp

5.2 Tập Mewing bao nhiêu phút?

Khi mới tập Mewing, bạn nên thực hành ít nhất 20 – 30 phút mỗi ngày và sau vài tuần hãy nâng dần thời gian lên. Thậm chí có thể tập cả ngày cho tới khi bạn biến nó thành thói quen. Chú ý nếu bạn đang tập Mew đúng cách thì sẽ cảm thấy cơ mặt – xương hàm – cằm hơi căng, còn nếu cảm thấy đau thì đó là dấu hiệu bạn đang tập Mewing sai cách, cần khắc phục ngay.

Tập Mewing đúng cách mang lại hiệu quả cao giúp khuôn mặt cân đối

Tập Mewing đúng cách mang lại hiệu quả cao giúp khuôn mặt cân đối

6. Lưu ý một số lỗi sai khi tập Mewing, tránh các biến chứng nguy hiểm

Tập Mew đơn giản nhưng thực tế vẫn có khá nhiều lỗi sai cơ bản khiến rất nhiều người mắc phải.

6.1. Thở bằng miệng

Mục tiêu chính khi luyện Mew chính là loại bỏ thói quen thở bằng miệng. Vì vậy nếu bạn vẫn thở bằng miệng, không thể khắc phục được thì có thể coi là tập Mew thất bại.

Thở bằng miệng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thay đổi cấu trúc răng của bạn. Đây là thói quen thường thấy ở trẻ nhỏ và một nhóm những người trưởng thành. Nó gây ảnh hưởng xấu đến cung hàm cũng như vòm họng, khiến hàm có xu hướng nhô ra ngoài gây nên tình trạng răng hô, môi trề,… gây mất thẩm mỹ.

6.2. Sử dụng quá nhiều lực lên 2 hàm răng

Bài tập Mewing chủ yếu nhằm thiết lập thói quen đặt lưỡi đúng vị trí, đúng cách. Từ đó hình thành thói quen tốt, đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn. Hơn nữa, trong khi tập lực tác dụng lên vòm răng giúp xương hàm bạn thay đổi, tỷ lệ khuôn mặt bạn cân đối hơn.

Cần chú ý trong quá trình tập luyện nếu nghiến răng quá chặt, lực từ lưỡi sẽ tác động quá nhiều và vô tình làm rối loạn quá trình di chuyển của hàm trên. Từ đó tạo ra nhiều biến chứng xấu khi tập Mew.

Xem thêm: Máng nhai chống nghiến răng

6.3. Tư thế đặt lưỡi không đúng cách

Đặt lưỡi không đúng cách khi tập Mewing là một lỗi cơ bản mà nhiều người gặp phải. Nếu chỉ chạm đầu lưỡi hoặc một ít thân lưỡi lên vòm trên thì sẽ không đủ áp lực lên hàm, không hỗ trợ hàm di chuyển. Từ đó hiệu quả của bài tập Mew bị suy giảm, mang lại hiệu quả là rất ít.

Chú ý đặt tư thế lưỡi đúng cách để Mewing không gây ra các biến chứng nguy hiểm

Chú ý đặt tư thế lưỡi đúng cách để Mewing không gây ra các biến chứng nguy hiểm

Nhìn chung, phương pháp tập Mewing không xấu nhưng thực tế cũng chưa có nghiên cứu chứng minh hiệu quả an toàn tuyệt đối của nó. Do vậy, muốn có hàm răng đẹp, khuôn mặt hài hòa, hãy đến bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu trực tiếp điều trị, hướng dẫn và theo dõi sát sao để tránh các ảnh hưởng xấu. Liên hệ Nha khoa Trẻ ngay để được trải nghiệm các công nghệ hiện đại, kinh nghiệm xuất sắc, sự tận tâm của các bác sĩ nhé.

  • Địa chỉ: 38 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội
  • Hotline: 0901.334.334
  • Fanpage: nhakhoatrehanoi
  • Trang web: https://nhakhoatre.com
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website