NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

Những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

Những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

Mỗi giai đoạn trong quá trình niềng răng chỉnh nha đều được bác sĩ theo sát và điều chỉnh các khí cụ niềng răng sao cho đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Ngay ở những tháng niềng răng đầu tiên thì hàm răng đã bắt đầu có sự khác biệt so với trước khi niềng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng qua bài viết dưới đây nhé!

Những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

Những thay đổi trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

1. Niềng răng 3 tháng đầu diễn ra như thế nào?

Sau khi thống nhất với bác sĩ về kế hoạch niềng răng với phương pháp phù hợp và thời gian cụ thể thì bạn sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn chỉnh nha đầu tiên. Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài hoặc máng niềng răng trong suốt lên răng, lực xiết trên răng cũng hình thành từ đó và dần giúp xê dịch các răng trên cung hàm.

Niềng răng 3 tháng đầu tiên thì áp lực tác động lên răng của các khí cụ chỉnh nha là rất lớn. Giai đoạn này sẽ hỗ trợ dàn răng thẳng đều nên bạn sẽ cảm thấy các răng lệch khỏi hàm bắt đầu dịch chuyển vào trong hoặc ra ngoài để cùng nằm trên một cung hàm.

Trong tất cả các giai đoạn niềng răng chỉnh nha thì niềng răng 3 tháng đầu tiên sẽ là giai đoạn răng dịch chuyển nhiều nhất. Mức độ dịch chuyển răng sẽ được bác sĩ kiểm soát tối ưu dựa trên phác đồ điều trị trước đó, nhờ vậy mà quá trình dịch chuyển răng sẽ diễn ra thuận lợi và không bị sai lệch.

Niềng răng 3 tháng đã có nhiều thay đổi rõ rệt

Niềng răng 3 tháng đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt

2. Những thay đổi rõ rệt trong giai đoạn niềng răng 3 tháng

Niềng răng 3 tháng có sự thay đổi như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng răng miệng cụ thể. Hàm răng hô, răng móm hay răng khấp khểnh thì thời gian niềng răng sẽ khác nhau tương ứng với các giai đoạn niềng răng sẽ có sự chênh lệch:

  • Răng hô vẩu: Trong 3 tháng đầu tiên, hàm răng hô vẩu sẽ được điều chỉnh bằng cách kéo các răng hàm trên ra sau, đồng thời sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm. Giai đoạn này có thể phải thực hiện nhổ răng hoặc cắt kẽ để hỗ trợ dịch chuyển răng hiệu quả hơn.
  • Răng móm: Niềng răng móm sẽ điều chỉnh đồng thời cả hàm trên và hàm dưới, sau 3 tháng thì sẽ thấy răng hàm trên được dịch chuyển ra ngoài, răng hàm dưới dịch chuyển vào trong. Từ đó, hàm răng móm được cải thiện khá nhiều, khớp cắn 2 hàm cân đối hơn.
  • Răng khấp khểnh, chen chúc: Trường hợp có răng khểnh 1 bên hoặc 2 bên thì cung hàm sẽ được mở rộng để đưa răng khểnh xuống. Đây có lẽ là trường hợp mà niềng răng 3 tháng có sự thay đổi rõ ràng nhất trên cung hàm.

Xem thêm: Quy trình niềng răng khấp khểnh diễn ra như thế nào?

Đưa răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm

Đưa răng khểnh về đúng vị trí trên cung hàm

3. Các giai đoạn sau niềng răng 3 tháng đến khi kết thúc chỉnh nha

Thời gian niềng răng chỉnh nha thường kéo dài khoảng 18 – 24 tháng, trong thời gian này bạn được bác sĩ hẹn thăm khám 2 tuần/lần để nắn chỉnh răng. Niềng răng 3 tháng chỉ là giai đoạn bắt đầu chỉnh nha, quá trình niềng răng sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi các răng về đúng vị trí nhưng mong muốn theo đúng phác đồ điều trị. Các giai đoạn tiếp theo của quá trình niềng răng như sau:

  • Giai đoạn sau 6 tháng: Răng vẫn tiếp tục dịch chuyển nhưng với tốc độ chậm hơn so với niềng răng 3 tháng đầu. Đối với các trường hợp răng khấp khểnh tuy sắp xếp răng nhanh hơn nhưng lại thường có xu hướng sai lệch như răng chìa ra ngoài. Khi đó, bác sĩ sẽ phải có phương án điều chỉnh kịp thời để kiểm soát khả năng dịch chuyển của răng.
  • Giai đoạn sau 9 tháng: Thời điểm này bạn sẽ thấy hàm răng đã được định hình khá ổn định, khớp cắn tương đối hài hòa và đúng vị trí trên dưới trong cung hàm.
  • Giai đoạn sau 15 tháng: Những bước dịch chuyển cuối cùng sẽ tiếp diễn ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại những sai lệch nhỏ để đảm bảo thẩm mỹ cao nhất.
  • Giai đoạn kết thúc niềng răng: Tùy vào tình trạng cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm kết thúc niềng răng là khác nhau. Khi răng đã ổn định hoàn toàn thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng răng và chỉ định đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa.
Kết quả niềng răng khấp khểnh tại Nha khoa Trẻ

Kết quả niềng răng khấp khểnh tại Nha khoa Trẻ

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn vẫn nên đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/lần, việc này sẽ giúp duy trì kết quả niềng răng lâu dài và bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện cho bạn.

Xem thêm: Niềng răng đẹp cỡ nào? Hình ảnh niềng răng trước và sau thấy rõ sự thay đổi

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website