NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn khắc phục như thế nào?

Tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn khắc phục như thế nào?

Hầu hết các trường hợp sau nhổ răng khôn đều không thể tránh khỏi hiện tượng đau nhức, ê buốt. Do mức độ nặng nhẹ của mỗi người là khác nhau nên thời gian hồi phục cũng không giống nhau. Nhưng tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn thường sẽ không kéo dài mà sẽ thuyên giảm sau 2 – 3 ngày. Nếu có hiện tượng đau buốt kéo dài hơn nữa, ngày càng trở nặng thì rất có thể là biến chứng nhiễm trùng răng khôn.

Tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn khắc phục như thế nào?

Tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn khắc phục như thế nào?

1. Nhổ răng khôn đau mấy ngày mới hết?

Đối với các trường hợp nhổ răng khôn thì thời gian lành thương là bao lâu sẽ khác nhau giữa từng người, tương ứng với thời gian đau nhức cũng không giống nhau. Có trường hợp chỉ sau 1 ngày là đã giảm đau nhức hiệu quả nhưng có người phải kéo dài mấy ngày mới hết. Điều này phụ vào nhiều yếu tố như:

 • Tình trạng răng khôn trước đó là mọc thẳng, mọc ngầm hay răng khôn mọc lệch? Mức độ nguy hiểm của nó như thế nào? Đã gây biến chứng răng khôn hay chưa? Nếu mức độ răng khôn càng khó thì thời gian đau nhức cũng như mức độ đau nhức sẽ lớn hơn các trường hợp nhẹ và ngược lại.
 • Nếu bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn không dứt khoát, thiếu kinh nghiệm cũng có thể khiến đau nhức nghiêm trọng hơn bình thường, thậm chí là gây ra biến chứng do nhổ răng sai kỹ thuật.
 • Thiết bị công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ giúp nhổ răng khôn nhanh chóng, an toàn và hạn chế được tình trạng ê buốt, đau nhức sau nhổ răng.
 • Chế độ chăm sóc của người bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn. Nếu tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì bạn sẽ có quá trình lành thương nhanh chóng và hạn chế đau nhức tối ưu.

Mặc dù mỗi người sẽ cần thời gian để hồi phục là khác nhau, nhưng hầu hết một ca nhổ răng khôn thành công sẽ không gây đau nhức quá lâu. Trong trường hợp tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn mãi không thuyên giảm, kéo dài hơn 1 tuần hoặc 2 tuần thì có khả năng rất lớn là do biến chứng răng khôn. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này thì bạn nên đến nha khoa để được xử lý kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến nhổ răng khôn bị đau nhức kéo dài?

Khi các yếu tố về tay nghề bác sĩ, thiết bị hỗ trợ, chế độ chăm sóc răng miệng được đảm bảo thì chắc chắn bạn sẽ có quá trình nhổ răng khôn thuận lợi cũng như nhanh chóng lành thương sau nhổ răng. Nhưng ngược lại, nếu một trong các yếu tố này bị ảnh hưởng thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khiến nướu bị đau nhức kéo dài. Cụ thể là các biến chứng sau:

 • Viêm nhiễm: Ê buốt sau nhổ răng khôn rất có thể là biểu hiện của biến chứng viêm, nhiễm trùng vùng nướu tại vị trí nhổ răng khôn. Nếu không được điều trị thì tình trạng này sẽ ngày càng lan rộng, có nguy cơ gây nhiễm trùng máu.
 • Nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh: Số ít trường hợp sau nhổ răng khôn bị đau nhức là do nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh. Điều này xảy ra khi bác sĩ nhổ răng sai cách, vô tình tác động đến hệ thống dây thần kinh quanh răng và gây ra biến chứng.

Xem thêm: 

Nhổ răng khôn xong bị đau răng bên cạnh

Răng khôn nhổ rồi có mọc lại không?

Nhổ răng khôn sai cách có thể dẫn tới nhiễm trùng

Nhổ răng sai cách có thể dẫn tới nhiễm trùng

3. Cách khắc phục tình trạng ê buốt sau nhổ răng khôn?

Đối với các trường hợp ê buốt sau nhổ răng khôn thông thường thì bạn hãy tuân thủ những chỉ định của bác sĩ để hạn chế đau nhức hiệu quả:

 • Ngay sau khi nhổ răng khôn cần cắn chặt bông gòn trong 30 phút để máu ngưng chảy.
 • Trong 6 giờ đầu không súc miệng hay khạc nhổ để tránh vỡ cục máu đông.
 • Dùng túi chườm đá bên ngoài má tại vị trí nhổ răng khôn, nên chườm liên tục khi thấy ê buốt.
 • Tránh sử dụng các thực phẩm cứng, dai hay các thức ăn nóng hoặc lạnh sau nhổ răng.
 • Chải răng nhẹ nhàng, tránh tác động đến vùng ổ răng khôn.
Chườm lạnh sau nhổ răng để giảm đau nhức, sưng tấy

Chườm lạnh sau nhổ răng để giảm đau nhức, sưng tấy

Còn trường hợp nhổ răng khôn sau 1 tuần vẫn đau, ê buốt thì bạn nên đến nha khoa uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng khôn tại các nha khoa uy tín đều được thực hiện kết hợp với công nghệ siêu âm Piezotome hiện đại. Khi bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn sẽ hạn chế tối đa tác động đến mô mềm, nhanh chóng tách rời răng khôn ra khỏi ổ răng mà không gây đau nhức cho người bệnh. Do đó, để ngăn ngừa đau nhức tối ưu thì bạn nên lưu ý đến công nghệ này. Hãy lựa chọn nha khoa có bác sĩ giàu kinh nghiệm thực tế, áp dụng thiết bị hiện đại để nhổ răng khôn không đau, an toàn, không đau nhức.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website