NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại sao phải đeo hàm duy trì suốt đời? Trường hợp áp dụng

Tại sao phải đeo hàm duy trì suốt đời? Trường hợp áp dụng

Đeo hàm duy trì sau chỉnh nha là chỉ định bắt buộc ở hầu hết các ca điều trị. Tuy nhiên, đeo hàm duy trì suốt đời thì lại là điều không ai mong muốn và cũng khá hiếm gặp. Vậy trường hợp nào phải áp dụng giải pháp này? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tác dụng của việc đeo hàm duy trì sau chỉnh nha

Khi thực hiện tháo niềng răng chưa hoàn toàn kết thúc quá trình chỉnh nha. Khi đó, khách hàng sẽ tiếp tục giai đoạn cuối cùng trong niềng răng là đeo hàm duy trì để cố định hàm răng sau dịch chuyển.

Đây là giai đoạn bắt buộc và rất quan trọng quyết định đến khả năng duy trì kết quả vĩnh viễn sau điều trị. Ngay sau khi tháo niềng, hàm răng chưa thể tự thích ứng ở vị trí mới, nếu không có khí cụ hỗ trợ thì răng rất dễ bị xô lệch về vị trí cũ.

Tuân thủ đeo hàm duy trì đúng cách, đủ thời gian sẽ tạo điều kiện để mô lợi, xương hàm và răng dần thích nghi với sự thay đổi, đảm bảo răng không “chạy” khỏi vị trí này. Khi chân răng đã vững chắc trong xương hàm, mô nướu ổn định thì sẽ không còn phải đeo hàm duy trì.

Xem thêm: Tháo niềng răng có đau không?

Đeo hàm duy trì để ổn định hàm răng sau dịch chuyển

Đeo hàm duy trì để ổn định hàm răng sau dịch chuyển

2. Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì kim loại hay trong suốt đều khiến nhiều người e ngại, lo lắng về sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng thực tế, nếu bạn đã trải qua cảm giác đeo mắc cài, đeo khí vướng víu trên răng thì thời gian đeo hàm duy trì sẽ khá nhẹ nhàng và trôi qua nhanh chóng.

Đeo hàm duy trì trong bao lâu sẽ khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào mức độ răng lệch lạc trước niềng. Thông trường, một ca niềng răng sẽ được chỉ định đeo hàm duy trì trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, một số ít trường hợp khác có răng nướu chắc khỏe thì chỉ cần đeo hàm duy trì từ 1 – 3 tháng. Ngược lại cũng có trường hợp phải đeo hàm duy trì suốt đời.

3. Trường hợp nào phải đeo hàm duy trì suốt đời?

Rất hiếm trường hợp sau niềng răng phải đeo hàm duy trì suốt đời, khách hàng rơi vào trường hợp này chỉ chiếm 1-2%. Để xác định được thời gian đeo hàm duy trì ngắn hay dài sẽ được phải được chỉ định trực tiếp bởi bác sĩ chỉnh nha của mình.

Bác sĩ sẽ cân nhắc thời gian đeo hàm duy trì dựa trên nền răng và xương hàm. Cần đeo hàm duy trì suốt đời khi phần răng và xương hàm của khách hàng yếu, không thể tự ổn định sau một thời gian được cố định bằng máng duy trì.

Trường hợp này nếu không sử dụng khí cụ duy trì thì chắc chắn răng sẽ bị dịch chuyển dần về vị trí cũ. Khi đó việc can thiệp và khắc phục sẽ phức tạp hơn cả khi niềng răng lần đầu. Do đó, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh tái phát sau niềng, duy trì kết quả chỉnh nha vĩnh viễn.

Xem thêm: Lưu ý 5 việc bạn cần chuẩn bị trước khi tháo niềng răng

Đeo hàm duy trì suốt đời theo chỉ định của bác sĩ

Đeo hàm duy trì suốt đời theo chỉ định của bác sĩ

4. Đeo hàm duy trì vĩnh viễn bằng loại khí cụ nào?

Thông thường, sau chỉnh nha khách hàng sẽ sử dụng khay duy trì trong suốt tự sản xuất tại nha khoa hoặc khay trong suốt Vivera (riêng của Invisalign). Một số trường hợp đặc biệt sẽ cần đeo hàm duy trì cố định mặt trong.

Khách hàng được tùy ý lựa chọn loại khí cụ duy trì tùy theo mong muốn và tài chính. Có thể nhờ tư vấn bởi bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ sẽ hướng đến loại khí cụ có tính thẩm mỹ, tiện lợi cao để giúp khách hàng luôn cảm thấy thoải mái suốt thời gian đeo hàm duy trì sau này.

Đặc điểm của khí cụ hàm duy trì hiện nay tại nha khoa:

  • Hàm duy trì làm từ chất liệu thân thân, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người niềng.
  • Thiết kế hàm duy trì không gây vướng víu, đau nhức, không gây ma sát như mắc cài khi niềng.
  • Tính thẩm mỹ cao với hàm duy trì trong suốt, gần như “vô hình” nên không ai nhận ra.
  • Đeo hàm duy trì suốt đời không ảnh hưởng đến ăn nhai hay sinh hoạt hàng ngày.
  • Vệ sinh răng miệng khi đeo hàm duy trì vĩnh viễn cũng không quá phiền phức.

Việc đeo hàm duy trì suốt đời khác với các trường hợp chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Loại khí cụ này sẽ gắn liền với sức khỏe răng miệng của bạn trong thời gian dài để giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh như mong muốn. Khi đó, bạn hãy giữ tâm lý thoải mái, lưu ý đến những chỉ dẫn của bác sĩ để mang tới hiệu quả cao.

Đeo hàm duy trì trong suốt đạt thẩm mỹ cao

Đeo hàm duy trì trong suốt đạt thẩm mỹ cao

5. Lưu ý khi đeo hàm duy trì suốt đời

Để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại thì trong suốt thời gian đeo hàm duy trì bạn hãy tuân thủ những chỉ định dưới đây:

  • Trong khoảng 2 – 3 tuần đầu tiên khi tháo niềng cần đeo hàm duy trì 24/24 giờ, sau đó thời gian có thể thoải mái hơn.
  • Nếu hàm duy trì phát sinh vấn đề, bị hỏng hay lỏng lẻo thì cần liên hệ với bác sĩ để được xử lý ngay lập tức.
  • Không tự ý ngừng đeo hàm duy trì khi không có chỉ định của bác sĩ chỉnh nha.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra, theo dõi sự ổn định của hàm răng.

Thời gian đầu đeo hàm duy trì có thể cảm thấy chưa quen nhưng bạn đừng quá lo lắng. Hàm duy trì trong môi trường khoang miệng không gây bất kỳ ảnh hưởng gì cũng không quá vướng víu nên bạn sẽ nhanh chóng làm quen, không còn e ngại về loại khí cụ này.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website