NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lưu ý 5 việc bạn cần chuẩn bị trước khi tháo niềng răng

Lưu ý 5 việc bạn cần chuẩn bị trước khi tháo niềng răng

Niềng răng là một quá trình dài và chắc hẳn bạn nào cũng mong chờ đến thời điểm tháo niềng răng. Khi đó, trước những cảm xúc hạnh phúc và vui mừng thì việc chuẩn bị trước khi tháo niềng cũng rất quan trọng. Dưới đây là 5 điều bạn cần lưu ý để kết thúc niềng răng với kết quả đáng mong đợi nhất.  

1. Chuẩn bị trước khi tháo niềng: Xác định thời điểm và lịch hẹn tháo mắc cài

Trước khi thực hiện niềng răng, bạn sẽ có một kế hoạch chỉnh nha với các giai đoạn và mốc thời gian cụ thể. Khi đã đến giai đoạn cuối chỉnh nha, bạn hãy hỏi bác sĩ của mình để xác định chính xác thời gian và đặt lịch hẹn tháo niềng.

Bác sĩ sẽ quyết định thời điểm tháo niềng dựa trên tình trạng răng thực tế của mỗi người. Nếu hàm răng đã dịch chuyển ổn định, khớp cắn cân đối và hoàn thiện thì bác sĩ sẽ chỉ định tháo niềng.

Xác định thời điểm để chuẩn bị trước khi tháo niềng răng

Xác định thời điểm để chuẩn bị trước khi tháo niềng răng

Tuy nhiên, buổi tháo niềng vẫn có thể bị trì hoãn nếu thời gian chờ tháo mắc cài trước đã xuất hiện những di chuyển răng không mong muốn. Khi đó, sẽ cần trì hoãn đến tiến hành điều chỉnh những sai lệch nhỏ, đảm bảo kết quả bền vững và lâu dài hơn.

2. Lưu ý đến quy trình tháo niềng sắp tới

Việc cần chuẩn bị trước khi tháo niềng tiếp theo là chú ý đến quy trình tháo niềng răng. Có nhiều bạn lo lắng tháo niềng răng có gây đau nhức không? Nhưng thực tế, việc tháo niềng răng rất nhẹ nhàng, không tác động gì đến răng lợi nên bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Trong buổi hẹn cuối để tháo mắc cài niềng răng và dây cung thì bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng, chụp X-quang và chụp ảnh hàm răng khi hoàn thiện. Và sẽ cần khoảng 1 giờ đồng hồ để hoàn tất quá trình này.

Bạn cần lưu ý, tháo niềng răng chưa hoàn toàn là kết thúc quá trình chỉnh nha. Khi đó bạn sẽ đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa để giữ sự ổn định của hàm răng. Và trong buổi hẹn cuối, bác sĩ cũng sẽ tiến hành lấy dấu răng để làm một bộ hàm duy trì phù hợp cho bạn, thường là loại hàm duy trì trong suốt.

3. Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý cũng là điều mà bạn cần tuân thủ trong việc chuẩn bị trước khi tháo niềng. Và kể cả sau khi đã tháo niềng răng thì bạn vẫn không thể lơ là chế độ ăn uống vì lúc này răng vẫn nhạy cảm, chưa ổn định ở vị trí mới.

Để hạn chế đau nhức hay làm tổn thương răng lợi thì bạn hãy tránh đồ ăn quá cứng, quá dai, món ăn nóng hoặc lạnh. Điều này cũng sẽ giúp quá trình tháo niềng diễn ra thuận lợi và không bị trì hoãn.

Chế độ ăn uống trước và sau khi tháo niềng răng

Chế độ ăn uống trước và sau khi tháo niềng răng

4. Chú trọng vệ sinh răng miệng đúng cách

Cách vệ sinh răng miệng như thế nào sẽ quyết định phần lớn đến sự khỏe đẹp của hàm răng sau tháo niềng. Nếu bạn chủ quan, vệ sinh răng miệng kém thì có thể dẫn đến các nguy cơ răng ố vàng, mắc bệnh lý răng miệng.

Vì vậy, nếu bạn muốn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng sau tháo niềng thì hãy đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh răng miệng. Bao gồm cả trong quá trình đeo niềng và sau khi kết thúc chỉnh nha.

Xem thêm: 

5 Tips vệ sinh và chăm sóc sau niềng răng đúng cách

Cách làm trắng răng cho người niềng

5. Tái khám định kỳ sau chỉnh nha

Sau khi hoàn tất các giai đoạn chỉnh nha và tiến hành tháo mắc cài thì bạn sẽ không cần thăm khám thường xuyên như trước nữa.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì bạn vẫn cần thăm khám định kỳ sau chỉnh nha để làm sạch răng miệng. Đồng thời kiểm tra sức khỏe của răng cũng như ổn định của hàm răng sau niềng.

Tái khám sau chỉnh nha để duy trì kết quả lâu dài

Tái khám sau chỉnh nha để duy trì kết quả lâu dài

Chắc hẳn bạn cũng đã biết, thời gian niềng răng hay thời điểm kết thúc chỉnh nha ở mỗi người là khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ, thiết bị nha khoa, tình trạng răng miệng, phương pháp điều trị và cả chế độ chăm sóc răng miệng của người niềng.

Vì vậy, để có quá trình niềng răng thuận lợi và được tháo niềng răng nhanh chóng thì hãy lựa chọn cho mình địa chỉ niềng răng uy tín để thực hiện. Tuân thủ nghiêm trọng theo những chỉ định của bác sĩ để răng dịch chuyển đều đẹp, kết quả duy trì vĩnh viễn.

Xem thêm: [Cảnh báo] Niềng răng sai cách gây ra hậu quả khó lường

Hy vọng với những thông tin ở trên về việc cần chuẩn bị trước khi tháo niềng răng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì bạn có thể liên hệ với Nha khoa Trẻ để được bác sĩ chuyên khoa giải đáp nhanh chóng.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website