NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Cách chữa sâu răng hàm theo từng giai đoạn bệnh lý

Cách chữa sâu răng hàm theo từng giai đoạn bênh lý

Bệnh sâu răng rất thường xảy ra ở nhóm răng hàm, đặc biệt là răng hàm lớn số 6, số 7. Chúng gây ra nhiều hệ lụy về răng miệng như viêm tủy, viêm nhiễm lan rộng và gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Do đó, bạn nên tìm cách chữa sâu răng hàm để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh, tránh các biến chứng phức tạp.

Cách chữa sâu răng hàm theo từng giai đoạn bênh lý

Cách chữa sâu răng hàm theo từng giai đoạn bệnh lý

1. Tại sao răng hàm dễ mắc bệnh sâu răng, viêm tủy?

Sâu răng là tình trạng tổn thương xuất hiện trên bề mặt cứng của răng, ban đầu chúng hình thành nhiều lỗ nhỏ liti màu nâu đen và chưa ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong răng. Nhưng về lâu dài thì tình trạng sâu răng nặng hơn, vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng gây ra viêm tủy.

Tình trạng sâu răng xuất hiện ở cả trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Khi so sánh mức độ sâu răng giữa các răng trên cung hàm thì bạn có thể thấy răng hàm thì tỷ lệ sâu răng cao hơn, nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Răng hàm nằm phía trong cùng như răng số 6, số 7 có kích thước khá to, mặt răng nhiều hố rãnh và gập ghềnh. Chính vì vậy, khi vệ sinh răng miệng rất khó làm sạch hoàn toàn mảng bám ở răng. Hơn nữa, răng hàm nằm ở vị trí khá khuất nên thường bị lơ là khi chải răng.
  • Răng ăn nhai chính của toàn hàm chính là 2 răng hàm lớn, chúng nằm sát khít nhau nhưng đôi khi bị mắc kẹt thức ăn ở kẽ răng và rất khó làm sạch. Khi vệ sinh nếu không chú ý thì rất khó đảm bảo vệ sinh răng miệng toàn diện, dẫn đến tình trạng sâu răng và bạn phải tìm cách chữa sâu răng hàm.
Răng hàm dễ giắt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng

Răng hàm dễ giắt thức ăn và khó vệ sinh răng miệng

2. Các giai đoạn bệnh lý sâu răng hàm

Sâu răng hàm hay ở bất kỳ chiếc răng vĩnh viễn nào khác thì đều diễn biến theo 4 giai đoạn. Bạn nên biết sự phát triển của từng giai đoạn sâu răng thì mới có cách chữa sâu răng phù hợp, hiệu quả nhất.

Giai đoạn 1: Sâu men răng

Giai đoạn đầu sâu răng chỉ là những biểu hiện bên ngoài trên bề mặt của răng. Nếu bạn chú ý sẽ thấy các vết đốm màu sáng đục hình thành so axit hòa tan các chất khoáng trong men răng. Tiếp đó sâu răng bắt đầu ăn mòn vào men răng tạo thành lỗ sâu có màu trắng đục, màu đen, hoặc lỗ xốp nhỏ.

Giai đoạn 2: Sâu ngà răng

Sau men răng chính là lớp ngà răng, khi đó sâu răng sẽ tiếp tục phát triển và phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng. Lúc này, bạn sẽ có những triệu chứng đau nhức hay ê buốt răng, đặc biệt là khi ăn uống với món ăn nóng, lạnh.

Giai đoạn 3: Viêm tủy

Sâu răng tiến triển nặng hơn nữa khi vi khuẩn tấn công vào tủy răng, tủy đã bị kích ứng sẽ gây ra những cơn đau nhức cực kỳ khó chịu.

Sâu răng tiến triển nặng sẽ gây viêm tủy răng, nghiêm trọng hơn là chết tủy

Sâu răng tiến triển nặng sẽ gây viêm tủy răng, nghiêm trọng hơn là chết tủy

Giai đoạn 4: Tủy chết

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh lý khi sâu răng đã khiến vi khuẩn gây viêm nhiễm ở chân răng, xương hàm hay các tổ chức khác bên dưới răng. Răng bị chết tủy kéo theo nhiều vấn đề khác như sưng mặt, tiêu xương. Lúc này thì cách chữa sâu răng hàm sẽ rất phức tạp và phải điều trị cùng với nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Xem thêm: Sâu răng khi mang thai: 3 nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bé

                     Bệnh sâu răng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

3. Cách chữa sâu răng hàm theo từng giai đoạn bệnh lý

Cách chữa sâu răng hàm được thực hiện tại các nha khoa uy tín sẽ là cách điều trị an toàn, hiệu quả nhất giúp bạn nhanh chóng chấm dứt cảm giác đau nhức hay khó chịu trên răng. Tùy vào giai đoạn sâu răng hay mức độ tổn thương răng mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa sâu răng hàm hiệu quả.

3.1 Hàn răng sâu

Kỹ thuật hàn răng được thực hiện để ngăn chặn không cho vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào răng và khiến sâu răng nặng hơn. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng thường là Composite để đắp vào lỗ sâu răng, tái tạo hình thể của răng như ban đầu.

Thông thường, hàn trám răng sâu sẽ được thực hiện khi các răng mới chớm sâu, vẫn còn khả năng ăn nhai và phục hồi được.

Trám bít răng hàm bị sâu, tái tạo hình dáng răng tương tự như ban đầu

Trám bít răng hàm bị sâu, tái tạo hình dáng răng tương tự như ban đầu

3.2 Điều trị tủy răng kết hợp hàn răng

Đối với các răng sâu đã vào đến tủy răng thì phải tiến hành điều trị tủy răng trước bằng cách loại bỏ các mô tủy viêm, vệ sinh sạch sẽ lỗ răng sâu. Cuối cùng sẽ trám bít răng sâu tương tự như trường hợp mới chớm sâu.

3.3 Bọc răng sứ

Đối với những chiếc răng hàm bị sâu đã làm vỡ mẻ mảng lớn, phá hủy phần lớn cấu trúc của răng thì cách chữa sâu răng hàm lúc này được khuyến cáo thực hiện là bọc răng sứ. Sau khi đã nạo bỏ hoàn toàn vết sâu thì bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi chiếc răng sâu, sau đó bọc mão răng sứ lên trên. Bọc răng sứ sẽ giúp phục hình răng với tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai được cải thiện tốt.

3.4 Nhổ răng hàm bị sâu

Trường hợp răng hàm bị sâu quá nặng mà các cách chữa răng hàm sâu không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sâu. Như vậy sẽ giúp chấm dứt tình trạng viêm nhiễm trên răng, tránh sâu răng lây lan nặng hơn.

Chỉ định nhổ răng trong trường hợp không thể chữa trị được

Chỉ định nhổ răng trong trường hợp không thể chữa trị được

Khi thực hiện các cách chữa sâu răng hàm dù ở mức độ nhẹ hay nặng thì tốt nhất bạn nên thực hiện tại nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn cao và thiết bị hiện đại. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc giúp bạn điều trị sâu răng an toàn, nhẹ nhàng nhất. Đặc biệt là tình trạng sâu răng ở trẻ thì bố mẹ càng phải lưu ý việc này vì bé thường rất sợ đau và sợ đến nha khoa.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website