NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không?

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không? Trường hợp nào phải bắt vít?

Bắt vít niềng răng được các nha sĩ chỉ định trong rất nhiều trường hợp và có thể nói đây là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều người trong quá trình chỉnh nha. Vậy cụ thể thì bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Trường hợp nào thì phải cắm vít khi niềng răng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Bắt vít niềng răng là gì? Để làm gì?

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không? Trường hợp nào phải bắt vít?

Bắt vít niềng răng hỗ trợ răng dịch chuyển hiệu quả

Bắt vít là một kỹ thuật hỗ trợ niềng răng sử dụng các minivis chuyên dụng để gia tăng lực dịch chuyển các răng về vị trí như mong muốn. Minivis sử dụng trong chỉnh nha được làm bằng vật liệu Titanium, thành phần hoàn toàn tương thích sinh học với cơ thể con người nên rất an toàn.

Vít niềng răng có diện tích nhỏ và có chiều dài khoảng 12 – 16mm, đường kính từ 1,4 – 2mm. Vít sẽ được cấy vào xương hàm để làm neo cho việc đặt lực tác động dịch chuyển răng. 

Việc bắt vít niềng răng sẽ giúp việc niềng răng tốt hơn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Nếu một ca niềng răng thông thường mất từ 1 – 3 năm thì khi có sự hỗ trợ của minivis có thể rút thời gian xuống còn 1 – 2 năm. 

Mục đích cắm vít niềng răng để thực hiện những kỹ thuật sau đây:

 • Đóng khoảng trống nhổ răng hoặc mất răng, kéo hàm hô hoặc hàm móm,…
 • Đánh lún răng hoặc làm trồi răng cải thiện cười hở lợi. 
 • Di xa toàn hàm
 • Thay đổi mặt phẳng cắn
 • Dựng trục răng

2. Khi nào niềng răng phải bắt vít?

Như đã nói thì các trường hợp niềng răng mắc cài sẽ phải sử dụng bắt vít niềng răng để quả trình điều trị diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ca niềng răng bác sĩ cũng chỉ định cắm minivis mà thường chỉ cần thiết trong những trường hợp sau đây:

 • Răng lệch lạc nhiều, quá vẩu, quá chìa thì cắm vis lúc này sẽ hỗ trợ răng dịch chuyển xa tốt hơn.
 • Trường hợp mất răng sẽ cần bắt vít niềng răng để dựng trục răng, giữ nguyên khoảng trống cần phục hình.
 • Đối với các trường hợp nhổ răng số 4, răng số 5 để tạo khoảng dịch chuyển răng, nếu xương hàm quá cứng và răng dịch chuyển lâu thì nên bắt vít niềng răng để kéo khít khoảng trống nhanh chóng.
 • Ứng dụng trong việc đánh lún răng để niềng răng giúp dịch chuyển răng và cung hàm về đúng vị trí.
 • Di xa toàn hàm với sự hỗ trợ của minivis trong trường hợp bác sĩ tận dụng khoảng trống phía trong cùng để đẩy lùi các răng.
Bắt vít trong trường hợp nhổ răng để niềng nhằm kéo khít các răng nhanh chóng

Bắt vít trong trường hợp nhổ răng để niềng nhằm kéo khít các răng nhanh chóng

3. Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Trong quy trình niềng răng, minivis sẽ được đặt vào xương hàm sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài. Thời gian cắm vít là bao lâu sẽ được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng cụ thể của từng người. 

Bác sĩ cần xác định số lượng và thời gian phù hợp để cắm vít trong phác đồ điều trị, đáp ứng yêu cầu của từng trường hợp chỉnh nha.  

4. Quy trình gắn vít chỉnh nha

Thực hiện gắn minivis cần đảm bảo đúng quy trình, đúng kỹ thuật để giảm thiểu đau nhức và tránh xảy ra một số rủi ro không mong muốn. Quy trình cắm vít niềng răng sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

 • Bác sĩ chỉ định chụp X-quang toàn hàm để khảo sát cấu trúc xương hàm.Tiếp đó sẽ thực hiện bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê. 
 • Bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa để xoáy vít vào xương hàm. Đặt minivis theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học.
 • Thời gian đặt vít chỉnh nha diễn ra trong vòng 5 – 10 phút và sẽ không gây đau nhức vì trước đó bác sĩ đã gây tê cho người niềng. Tuy nhiên, nếu thuộc trường hợp xương hàm cứng thì khi cắm vít sẽ có cảm giác rất đau. 

5. Cắm vít niềng răng có đau không?

Bắt vít niềng răng được thực hiện nhanh chóng chỉ kéo dài khoảng 10 phút cho 1 lần bắt vít niềng răng, trong quá trình này bác sĩ cũng sẽ gây tê cho bạn nên sẽ không gây đau nhức gì. Sau khi bắt vít xong bạn sẽ có cảm giác hơi ê tức trên răng nhưng không quá đau như bạn nghĩ và thì chỉ kéo dài khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày là hết.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp đau nhức nhiều hơn có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má. Nếu trường hợp bạn thấy quá đau nhức không chịu được thì nên đến nha khoa để thăm khám và xử lý.

Rất nhiều bạn lo lắng sau bắt vít niềng răng sẽ bị viêm, bị biến chứng nhưng thực tế điều này chỉ xảy ra ở các trường hợp sau:

 • Việt liệu bác sĩ sử dụng không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng không tương thích với cơ thể nên khiến nướu bị sưng, viêm.
 • Bắt vít không đúng kỹ thuật, đặt vít sai vị trí khiến vít niềng răng bị lung lay, gây đau nhức hoặc nướu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi cắm vis vào xương.
 • Nếu bệnh nhân đã mắc viêm nướu nhưng bác sĩ không phát hiện ra mà vẫn tiến hành cắm vis sẽ gây sưng viêm vùng nướu.
 • Quy trình, dụng cụ hỗ trợ không được vô trùng, vô khuẩn đúng cách.

Xem thêm: 

Đặt thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Có đau không? Mất bao lâu?

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Bắt vít niềng răng có thể xảy ra biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Bắt vít niềng răng có thể xảy ra biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

6. Giá cắm minivis chỉnh nha

Khi thăm khám, bác sĩ sẽ tính toán và lên kế hoạch điều trị để dự trù được mức chi phí niềng răng cho khách hàng bao gồm cả chi phí cắm minivis. 

Giá cắm minivis niềng răng ở mỗi nha khoa cũng sẽ có sự chênh lệch, dao động từ 2 – 5 triệu đồng/vis. 

7. Một số lưu ý khi thực hiện đặt vít niềng răng

7.1 Cắm vít bị sưng đau do minivis lạc vào chân răng

Nếu nhận thấy cảm giác đau nhức bất thường, dai dẳng sau cắm vít thì bạn nên liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra. Trường hợp vít lạc vào chân răng sẽ được điều chỉnh dịch chuyển răng ra một chút nhằm mở rộng khoảng trống hoặc tháo vít ra cắm lại. 

7.2 Minivis niềng răng bị lung lay

Nếu mô niêm mạc hoặc chân răng quá gần nhau, cơ địa bị dị ứng với kim loại,… có thể khiến minivis bị lung lay, rơi ra ngoài sau khi cắm vài ngày. Khi đó, cần đến nha khoa để cắm minivis ở vị trí khác hoặc chờ chỗ cũ lành thương rồi mới cắm lại vít. 

7.3 Cách vệ sinh vít niềng răng

Việc chải răng cần phải được chú trọng, nên chải răng nhẹ nhàng tại vị trí gắn vít, không tác động mạnh vào đầu vít gây sai lệch vị trí. Đặc biệt khi dùng bàn chải điện thì phải chú ý cơ chế rung của máy, tuyệt đối không được rung bàn chải vào đầu vít. 

Cách vệ sinh hiệu quả là bạn nên dùng tăm bông tẩm nước muối, betadine (nha khoa hướng dẫn), hoặc dùng bàn chải kẽ để nhẹ nhàng luồn 360 độ xung quanh vít và vùng tiếp giáp mô lợi. 

7.4 Chế độ ăn uống khi đặt vít niềng răng

Để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và minivis không bị tác động xấu thì bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống. Nên bổ sung các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, sữa, sinh tốt,… Và nên tránh những đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá chua và quá cứng để không làm ảnh hưởng đến vết thương mới cắm vít. 

Chế độ ăn uống khi đặt vít niềng răng

Chế độ ăn uống khi đặt vít niềng răng

Như vậy, tốt nhất là bạn nên lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để bắt vis niềng răng hay thực hiện niềng răng an toàn và đạt kết quả tốt, tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn. Cần đảm bảo bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để kiểm soát tốt mọi diễn biến trong quá trình trình nha, đồng thời cơ sở vật chất nha khoa hiện đại để hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website