NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không? Trường hợp nào phải bắt vít?

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không? Trường hợp nào phải bắt vít?

Bắt vis niềng răng được các nha sĩ chỉ định trong rất nhiều trường hợp và có thể nói đây là nỗi “ám ảnh” của rất nhiều người trong quá trình chỉnh nha. Vậy cụ thể thì bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Trường hợp nào thì phải bắt vis khi niềng răng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Bắt vít niềng răng có tác dụng gì?

Bắt vít niềng răng có tác dụng gì? Có đau không? Trường hợp nào phải bắt vít?

Bắt vít niềng răng hỗ trợ răng dịch chuyển hiệu quả

Bắt vít là một kỹ thuật hỗ trợ niềng răng sử dụng các minivis chuyên dụng để gia tăng lực dịch chuyển các răng về vị trí như mong muốn. Minivis sử dụng trong chỉnh nha được làm bằng vật liệu Titanium, thành phần hoàn toàn tương thích sinh học với cơ thể con người nên rất an toàn.

Việc bắt vít niềng răng sẽ giúp việc niềng răng tốt hơn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị và rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định cắm minivis sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài, còn nếu thực hiện niềng răng trong suốt Invisalign thì hầu hết không phải cắm vis chỉnh nha nhưng vẫn đạt hiệu quả như tối ưu.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nha khoa Trẻ thì Invisalign có khả năng dịch chuyển xa rất tốt, vậy nên sẽ không nhất thiết phải sử dụng minivis khi niềng răng. Với một ca chỉnh nha mắc cài phải bắt minivis thì khi niềng răng Invisalign có đến 80% khả năng không phải bắt vít khi niềng.

Niềng răng trong suốt Invisalign hạn chế tối đa sử dụng minivis

Niềng răng trong suốt Invisalign hạn chế tối đa sử dụng minivis

2. Chỉ định cắm vis trong những trường hợp nào?

Như đã nói thì các trường hợp niềng răng mắc cài sẽ phải sử dụng bắt vít niềng răng để quả trình điều trị diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ca niềng răng bác sĩ cũng chỉ định cắm minivis mà thường chỉ cần thiết trong những trường hợp sau đây:

  • Răng lệch lạc nhiều, quá vẩy, quá chìa thì cắm vis lúc này sẽ hỗ trợ răng dịch chuyển xa tốt hơn.
  • Trường hợp mất răng sẽ cần bắt vít niềng răng để dựng trục răng, giữ nguyên khoảng trống cần phục hình.
  • Đối với các trường hợp nhổ răng số 4 để tạo khoảng dịch chuyển răng, nếu xương hàm quá cứng và răng dịch chuyển lâu thì nên bắt vít niềng răng để kéo khít khoảng trống nhanh chóng.
  • Ứng dụng trong việc đánh lún răng để niềng răng giúp dịch chuyển răng và cung hàm về đúng vị trí.
  • Di xa toàn hàm với sự hỗ trợ của minivis trong trường hợp bác sĩ tận dụng khoảng trống phía trong cùng để đẩy lùi các răng.
Bắt vít trong trường hợp nhổ răng để niềng nhằm kéo khít các răng nhanh chóng

Bắt vít trong trường hợp nhổ răng để niềng nhằm kéo khít các răng nhanh chóng

3. Bắt vít niềng răng có đau không? Có nguy hiểm không?

Bắt vít niềng răng được thực hiện nhanh chóng chỉ kéo dài khoảng 10 phút cho 1 lần bắt vít niềng răng, trong quá trình này bác sĩ cũng sẽ gây tê cho bạn nên sẽ không gây đau nhức gì. Sau khi bắt vít xong bạn sẽ có cảm giác hơi ê tức trên răng nhưng không quá đau như bạn nghĩ và thì chỉ kéo dài khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày là hết.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp đau nhức nhiều hơn có thể bị sưng má, cọ vít vào niêm mạc gây xước má. Nếu trường hợp bạn thấy quá đau nhức không chịu được thì nên đến nha khoa để thăm khám và xử lý.

Rất nhiều bạn lo lắng sau bắt vít niềng răng sẽ bị viêm, bị biến chứng nhưng thực tế điều này chỉ xảy ra ở các trường hợp sau:

  • Việt liệu bác sĩ sử dụng không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng không tương thích với cơ thể nên khiến nướu bị sưng, viêm.
  • Bắt vít không đúng kỹ thuật, đặt vít sai vị trí gây đau nhức hoặc nước không được vệ sinh sạch sẽ trước khi cắm vis vào xương.
  • Nếu bệnh nhân đã mắc viêm nướu nhưng bác sĩ không phát hiện ra mà vẫn tiến hành cắm vis sẽ gây sưng viêm vùng nướu.
  • Quy trình, dụng cụ hỗ trợ không được vô trùng, vô khuẩn đúng cách.

Xem thêm: Tạo khoảng trống để niềng răng: Tác dụng và cách thực hiện

                     Tại sao cần đeo thun liên hàm khi niềng răng?

Bắt vít niềng răng có thể xảy ra biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Bắt vít niềng răng có thể xảy ra biến chứng nếu bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

Như vậy, tốt nhất là bạn nên lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để bắt vis niềng răng hay thực hiện niềng răng an toàn và đạt kết quả tốt, tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn. Cần đảm bảo bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm để kiểm soát tốt mọi diễn biến trong quá trình trình nha, đồng thời cơ sở vật chất nha khoa hiện đại để hỗ trợ tốt nhất cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website