NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trám bít hố rãnh – ngăn ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả

Trám răng ở trẻ hay còn gọi là trám bị hố rãnh là phương pháp hàn trám vật liệu composite hoặc glassionomer lên mặt ăn nhai để ngăn ngừa sâu răng hình thành và phát triển sớm.

Trám bít hố rãnh - ngăn ngừa sâu răng cho trẻ hiệu quả

Trám bít hố rãnh để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả cho trẻ

1. Tại sao phải trám bít hố rãnh

Theo các số liệu thống kê về nha khoa cho thấy tỷ lệ sâu răng tại mặt ăn nhai chiếm hơn 90% tổng số sâu răng. Nguyên nhân là do các hố rãnh ở mặt ăn nhai rất khó làm sạch bằng bàn chải thường, các mảng bám thức ăn vẫn còn mắc dính trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công gây ra sâu răng.

Ở độ tuổi 6 – 12, trẻ đã mọc răng số 6 và số 7. Các răng vĩnh viễn này thường mọc sớm và nằm ở phía sau trong cung hàm nên công việc vệ sinh càng khó khăn. Hơn ở, khi các răng mới mọc sẽ chưa thể hoàn tất quá trình ngấm vôi men răng nên sức đề kháng của răng còn yếu, không chống lại được sự phá hoại của vi khuẩn, hình thành các lỗ sâu ở hố rãnh.

Răng số 6 và số 7 là những răng vĩnh viễn có vai trò rất quan trọng nên việc bảo vệ răng, ngăn ngừa sâu răng ở trẻ là rất cần thiết nếu muốn trẻ có hàm răng vĩnh viễn khỏe mạnh suốt đời.

Chất bít hố rãnh sẽ tồn tại trên răng từ 3 – 5 năm, hoặc kéo dài hơn nữa do thời điểm 4 năm đầu khi mọc răng có tần suất xuất hiện sâu hố rãnh là lớn nhất và có thể tiếp tục sâu vào các năm sau đó.

Sâu răng thường xuất hiện ở các hố rãnh

2. Tác dụng của trám bít hố rãnh

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả bằng cách trám bít hố rãnh, khi đó bề mặt ăn nhai sẽ bằng phẳng hơn, vụn thức ăn dễ dàng được làm sạch bằng việc đánh răng đều đặn mỗi ngày, nhờ đó vi khuẩn sẽ không thể tồn tại và tấn công vào răng.

Khi đã hình thành các lỗ sâu răng, tổn thương đến ngà răng thì việc trám bít hố rãnh sẽ hạn chế tổn thương tối ưu và giúp khôi phục răng lên đến 89%. Trong vật liệu hàn trám glass ionomer cement có chứa fluor, chất này có tác dụng bảo vệ răng, giúp men răng cứng hơn giúp ngăn ngừa sâu răng.

Chất hàm trám ngăn ngừa tổn thương ngà răng

3. Kỹ thuật trám bít hố rãnh

Trám bít hố rãnh nên được thực hiện sớm ngay từ khi trẻ mọc các răng số 6 và số 7, khi đó các hố rãnh sẽ được giảm thiểu tối đa và việc mắc dính thức ăn sẽ không xảy ra. Vi khuẩn sẽ không thể phát triển và càng không thể tấn công gây ra sâu răng ở trẻ.

Trám răng là kỹ thuật nha khoa đơn giản nên được thực hiện an toàn và nhanh chóng. Các răng sẽ không bị ảnh hưởng gì và trẻ sẽ không thấy đau nhức khi hàn trám.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ phải vệ sinh răng miệng, đặc biệt là các hố rãnh trên răng của trẻ. Sử dụng chổi và bột đánh bóng để làm sạch bề mặt răng. Sau đó, bác sĩ sẽ quét một lớp dung dịch nha khoa để tăng độ bám dính trên răng rồi đặt vật liệu trám bít lên các hố rãnh của răng. Cuối cùng bác sĩ cần sử dụng đèn chiếu để làm cứng chất trám bít hố rãnh hoặc chúng có thể tự cứng lại nếu là vật liệu composite và GIC.

Xem thêm: 

Trẻ bị sún răng sữa phải làm sao?

Cách xử lý tình trạng trẻ bị đau răng sưng má

Trẻ em đau răng uống thuốc gì và những lưu ý cần biết

Kỹ thuật hàn trám trên bề mặt ăn nhai của răng

4. Trám bít hố rãnh sẽ ngăn ngừa sâu răng trong bao lâu?

Miếng dán trám bít hố rãnh có thể bảo vệ răng từ 3 – 5 năm hoặc hơn nữa tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào. Vật liệu trám bít sẽ duy trì lâu dài trên răng khi trẻ vệ sinh răng miệng tốt và tránh nhai những vật cứng. Hơn hết bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra miếng trám định kỳ, tránh trường hợp bong tróc và phải hàn trám lại.

Trong trường hợp các răng có nhiều hố rãnh cần trám bít, thì bạn nên cho trẻ thăm khám với nha sĩ để kiểm tra, tư vấn và thực hiện trám bít hố rãnh nếu cần thiết.

Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả bằng cách trám bít hố rãnh tại Nha khoa

Với đội ngũ bác sĩ 100% chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt và giàu kinh nghiệm, Nha khoa Trẻ sẽ thực hiện điều trị cho trẻ một cách tối ưu nhất. Vì vậy hãy đến với chúng tôi để các bé luôn có hàm răng khỏe đẹp nhé.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website