NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant: 5 tác hại khó lường

Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant: 5 tác hại khó lường

Để cấy ghép Implant thành công cần đảm bảo tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ. Và một trong số đó là kiêng bia rượu hay các chất kích thích. Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant rất nhiều, nghiêm trọng sẽ làm đào thải trụ Implant.

1. Trồng răng Implant là gì?

Phương pháp trồng răng Implant tương đối phức tạp và yêu cầu cao về kỹ thuật điều trị của bác sĩ. Thao tác cấy Implant sẽ tác động đến xương hàm, bác sĩ sẽ mở nướu và đặt trụ Titanium vào trong xương thay thế chân răng đã mất.

Tiếp đó là thời gian chờ lành thương hay chính giai đoạn chờ trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Quá trình này kéo dài từ 4-6 tháng, trong suốt thời gian đó bạn cần có kế hoạch chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Trồng răng Implant cần ghép chân răng giả vào xương hàm

Trồng răng Implant cần ghép chân răng giả vào xương hàm

Điều này sẽ giúp người bệnh tránh xa những rủi ro không mong muốn, ngăn ngừa vấn đề về nhiễm trùng, đào thải trụ Implant,… Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant, vì vậy kiêng rượu bia cũng sẽ là một trong những chỉ định bắt buộc mà bạn cần tuân thủ

2. Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant như thế nào?

Trong bia rượu có chứa các chất kích thích, nếu sử dụng thường xuyên thì nguy cơ tổn thương đến sức khỏe răng miệng và cơ thể là rất lớn. Đặc biệt, rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant, dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

2.1 Giảm mật độ xương hàm

Uống rượu bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng xương hàm, giảm hình thành và tái tạo xương mới trong thời gian tích hợp Implant. Khi đó, các kích thước và các tế bào xương suy giảm cùng với sự bài tiết hormon ở tuyến giáp tăng lên sẽ dẫn đến giảm mật độ xương hàm và ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương và trụ Implant.

2.2 Kéo dài thời gian lành thương

Rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant rõ ràng nhất khi vết thương ở ổ răng khó lành lại. Sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ làm kích ứng, tổn thương mô nướu quanh răng. Từ đó làm ức chế và kéo dài thời gian lành thương của người bệnh, nghiêm trọng sẽ làm đào thải trụ Implant.

2.3 Tăng nguy cơ viêm, nhiễm trùng

Người uống rượu bia có nguy cơ nhiễm trùng sau cấy ghép Implant cao hơn hẳn người bình thường. Khi thời gian lành thương bị kéo dài thì sẽ càng có nhiều vi khuẩn xâm nhập vào ổ răng dẫn đến tình trạng viêm, nhiễm trùng vùng phẫu thuật.

Uống rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant

Uống rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant

2.4 Nguy cơ mất thêm răng

Các chất kích thích trong rượu bia tác động vào phần xương hàm quanh răng Implant trong thời gian dài sẽ làm tiêu xương hàm, rối loạn chức năng tế bào xương. Khi tiêu xương hàm lan rộng, không chỉ làm răng Implant lung lay mà còn gây ảnh hưởng đến các răng thật kế cận.  

2.5 Giảm chất lượng, hiệu quả ăn nhai sau cấy Implant

Giảm chất lượng ăn nhai cũng là một tác hại mà rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant. Rượu bia tác động đến mô nha chu, làm viêm và teo nướu. Một số trường hợp làm lộ trụ Implant gây giắt thức ăn, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

Hơn hết, răng Implant không được tích hợp hoàn toàn với xương hàm do uống rượu bia sẽ khiến chân răng giả mất ổn định, không vững chắc. Răng Implant yếu và dễ lung lay, làm suy giảm chức năng ăn nhai đáng kể.

Xem thêm: [Cảnh giác] Hậu quả khi trồng răng Implant thất bại (sai kỹ thuật)

3. Trồng răng Implant cần kiêng rượu bia trong bao lâu?

Để cấy ghép Implant an toàn tuyệt đối thì bạn cần tuân thủ thời gian kiêng rượu bia, chất kích thích trước khi trồng răng và cả sau phẫu thuật. Thông thường, bác sĩ đưa ra chỉ định cho người bệnh không sử dụng rượu bia 2 tuần trước phẫu thuật Implant và ít nhất từ 4-6 tuần sau cấy ghép trụ Implant. Đảm bảo điều kiện để trụ Implant tích hợp bền vững với xương hàm.

Kiêng rượu bia trong thời gian chờ lành thương

Kiêng rượu bia trong thời gian chờ lành thương

4. Chống chỉ định của bác sĩ với các trường hợp cấy ghép Implant

Bên cạnh việc rượu bia gây ảnh hưởng đến trồng răng Implant thì còn rất nhiều yếu tố khác cũng được bác sĩ chống chỉ định trong cấy ghép Implant.

  • Người nghiện rượu, thuốc lá nặng gây khó khăn cho việc đặt trụ Implant (không chống chỉ định tuyệt đối).
  • Bệnh nhân dưới 18 tuổi đối với nam và dưới 16 tuổi với nữ không được cấy ghép Implant.
  • Người bệnh quá lớn tuổi hoặc có nhiều bệnh toàn thân nghiêm trọng không thực hiện phẫu thuật Implant.
  • Người có tiền sử bệnh lý liên quan đến tim mạch, gan, thận, máu,…
  • Phụ nữ đang mang thai không nên trồng răng Implant vì sẽ tác động đến thai nhi. 
  • Trường hợp tiêu xương hàm do mất răng lâu năm cần ghép xương trước khi cấy ghép Implant.

Chi tiết: 

Hút thuốc lá ảnh hưởng đến trồng răng Implant

Nghiến răng ảnh hưởng đến cấy ghép Implant

Kiêng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là yếu tố kiên quyết giúp bạn trồng răng Implant thành công, không biến chứng. Vì vậy, hãy chủ động chăm sóc răng miệng đúng cách cho bạn, nếu có vướng mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ điều trị để được tư vấn chính xác.

Tác giả:

Tham vấn: Bác sĩ Nha Khoa Trẻ

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website