NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng sứ kim loại và răng sứ Titan: So sánh sự khác nhau

Răng sứ kim loại và răng sứ Titan: Giống và khác nhau thế nào?

Răng sứ kim loại và răng sứ Titan khác nhau như thế nào, có lẽ nhiều người khó phân biệt được 2 chất liệu sứ này cả về hình thể bên ngoài lẫn các đặc tính bên trong. Vậy hãy cùng Nha khoa Trẻ đi so sánh sự khác nhau giữa 2 loại răng sứ này để có những lựa chọn phù hợp khi phục hình nhé!

Răng sứ kim loại và răng sứ Titan: So sánh sự khác nhau

Răng sứ kim loại và răng sứ Titan: So sánh sự khác nhau

1. Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại được hợp thành từ lớp khung sườn bằng hợp chất kim loại và lớp sứ phủ bên ngoài. Chất liệu răng sứ kim loại có tính ổn định và bền vững, đã được kiểm định nghiêm ngặt về tính an toàn và lành tính cho sức khỏe con người.

Khi phục hình bằng răng sứ kim loại giúp khách hàng khôi được chức năng ăn nhai bình thường, các trường hợp gặp khiếm khuyết ở hàm răng cũng được khắc phục. Đáp ứng các yêu cầu cơ bản về thẩm mỹ, chức năng cho người dùng một.

2. Răng sứ Titan là gì?

Răng sứ Titan có cấu tạo gồm phần lõi kim loại bên trong bằng Titanium và bên ngoài được phủ một lớp sứ nguyên chất. Thông thường, khung sườn răng sứ Titan sẽ được hợp thành từ hợp kim chứa 6 tới 8% titanium và chất liệu men sứ bên ngoài Ceramco3.

Ứng dụng của răng sứ Titan trong phục hình bao gồm bọc răng sứ, làm cầu răng,… được sử dụng rất nhiều trong phục hình răng thẩm mỹ. Chất liệu răng sứ titan nhẹ và khó bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng. Đồng thời có độ bền chắc, ăn nhai tốt, có độ chịu lực tương tự như răng thật.

Bên cạnh đó, chất liệu titanium được dùng rất nhiều trong lĩnh vực Y khoa, được đánh giá cao về tính an toàn sử dụng. Răng sứ titan có khả năng tương thích sinh học cao, khó bị đào thải trong suốt quá trình sử dụng.

Răng sứ titan có khung sườn làm từ hợp chất titanium

Răng sứ titan có khung sườn làm từ hợp chất titanium

3. So sánh răng sứ kim loại và răng sứ titan

Nếu xét về các đặc điểm thẩm mỹ, chức năng thì răng sứ kim loại và Titan khó có thể so sánh với răng sứ toàn sứ. Tuy nhiên, chúng vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi các đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa 2 loại răng này, bạn cùng theo dõi nhé!

Chỉ tiêu so sánh Răng sứ kim loại  Răng sứ titan
Cấu tạo Hợp kim Ni-Cr và Cr-Co, bên ngoài phủ sứ Ceramco3. Hợp kim 6-8% Titanium, phủ ngoài lớp Ceramco3. 
Thẩm mỹ Màu răng trắng sáng tự nhiên nhưng dần bị oxi hóa làm thay đổi màu sắc ban đầu. Màu hơi đục, dễ hiện ánh đen khi có ánh sáng chiếu vào. 
Độ an toàn  Nguy cơ dị ứng ở một số người bị mẫn cảm với kim loại Không gây kích ứng
Khả năng ăn nhai Răng nhạy cảm với thức ăn quá nóng, quá lạnh.  Có thể ăn nhai thoải mái. 
Tuổi thọ sử dụng 7 – 10 năm 10 – 15 năm
Chi phí  500 – 1.000.000 đồng/răng 1.000.000 – 1.500.000 đồng/răng

3.1 Về cấu tạo răng sứ kim loại và titan

Răng sứ kim loại thường có cấu tạo khung sườn làm từ chất liệu hợp kim Ni – Cr và Cr – Co. Lớp men sứ bên ngoài làm từ Ceramco3 thẩm mỹ và có khả năng chịu nhiệt cao.

Về cấu tạo của răng sứ titan thì như đã nói ở trên, phần khung sườn sẽ được làm từ chất liệu hợp kim với 6 – 8 % tinh chất Titanium. Bên Ngoài được bọc 1 lớp Ceramco 3 cho độ trắng sáng cao.

3.2 Về thẩm mỹ

Yếu tố thẩm mỹ được quan tâm hàng đầu khi lựa chọn một trong các loại răng sứ. Đây cũng là đặc điểm dễ phân biệt nhất giữa 2 loại răng sứ titan và kim loại. Răng sứ kim loại có thể đạt được độ trắng sáng tự nhiên tương tự răng thật nhưng về lâu dài thì khó giữ được màu sắc ban đầu. Trong môi trường khoang miệng thời gian dài, răng sứ kim loại bị đen viền nướu do bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng. 

Răng sứ Titan thì có màu sắc hơi đục, tính thẩm mỹ không cao nên không được ưu tiên khi phục hình răng cửa. Nếu phục hình răng sứ Titan và có ánh sáng trực tiếp chiếu vào sẽ hiện ra ánh đen dễ bị nhìn thấy.

Răng sứ kim loại và răng sứ titan khác nhau màu sắc

Răng sứ kim loại và răng sứ titan khác nhau màu sắc

3.3 Tính an toàn

Thực tế thì cả dòng răng sứ titan và răng sứ kim loại đều được Bộ Y tế công nhận độ an toàn và cho phép đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, răng sứ kim loại vẫn có nguy cơ gây dị ứng ở một số người có cơ địa mẫn cảm. Có thể gặp phải hiện tượng sưng nướu, kích ứng sau lâu ngày sử dụng.

Còn đối với răng sứ Titan thì hoàn toàn không gặp phải nguy cơ trên. Chất liệu Titanium có khả năng trung hòa các hợp kim khác có trong thành phần, từ đó mang đến độ an toàn cao và không gây kích ứng.

3.4 Khả năng cảm biến thức ăn

Khi phục hình răng sứ kim loại thì có thể xuất hiện cảm giác khó chịu khi ăn nhai, nhạy cảm với các thức ăn nóng hoặc lạnh. Khi đó sẽ phải hạn chế một số loại thức ăn để bảo vệ răng miệng tốt hơn cũng như duy trì răng sứ được lâu dài.

Răng titan thì đã cải thiện được rõ rệt về vấn đề nhiệt độ khi ăn nhai, vì vậy khi sử dụng răng sứ titan thì người dùng hoàn toàn không phải lo lắng về khả năng cảm biến nhiệt độ và có thể ăn nhai thoải mái.

Răng sứ kim loại có thể có cảm giác khó chịu khi ăn nhai

Răng sứ kim loại có thể có cảm giác khó chịu khi ăn nhai

3.5 Độ bền khi sử dụng

Nếu so sánh độ bền của răng sứ kim loại và răng sứ titan thì có thể nhận thấy được như sau. Răng sứ kim loại có tuổi thọ từ 7 – 10 năm, trong khi đó thời gian sử dụng răng sứ Titan là từ 10 – 15 năm nhờ vào khả năng sử hữu mức độ oxy hóa chậm hơn răng sứ kim loại.

Dù là chất liệu răng sứ nào thì việc sử dụng được lâu dài hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu chăm sóc tốt thì tuổi thọ răng sứ có thể cao hơn nữa và ngược lại, các trường hợp khác có thể gây mẻ vỡ, tuột răng sứ sớm và phải thay mới.

3.6 Chi phí làm răng sứ

Răng sứ kim loại và răng sứ titan thuộc dòng răng sứ giá rẻ. Và răng sứ kim loại thường là loại có giá thấp nhất trong tất cả các loại răng sứ. Giá răng sứ Titan có thể cao hơn chút nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu của cá nhân là khác nhau.

4. Nên bọc răng sứ kim loại hay titan? 

Sau những so sánh chi tiết ở trên về răng sứ kim loại và răng sứ titan thì có thể nhận thấy được những ưu và nhược điểm của hai chất liệu này. Vậy nên bọc răng sứ kim loại hay titan tốt hơn?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người và khả năng tài chính mà khách hàng sẽ lựa chọn được loại răng sứ phù hợp. Khi đó, người dùng cần đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ tư vấn chi tiết về các đặc điểm, độ thích hợp ở mỗi vị trí cần phục hình.

Răng cửa yêu cầu loại răng sứ có thẩm mỹ cao

Răng cửa yêu cầu loại răng sứ có thẩm mỹ cao

Với các vị trí răng cửa, răng nanh yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì có thể tham khảo thêm dòng răng toàn sứ. Với chất liệu 100% sứ cao cấp sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ tuyệt đối, hoàn toàn không gặp tình trạng ánh đen kim loại và đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu răng toàn sứ có mấy loại, loại nào tốt để đưa ra được lựa chọn phù hợp và lâu dài hơn cho mình. 

Hy vọng với bài viết ở trên đã giúp bạn đọc phân biệt được răng sứ kim loại và răng sứ titan. Nếu bạn có ý định phục hình và băn khoăn không biết loại nào tốt, phù hợp với mình thì đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Trẻ để được tư vấn chi tiết.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website