NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại sao niềng răng xong bị lệch nhân trung? Cách khắc phục như thế nào?

Tại sao niềng răng xong bị lệch nhân trung? Cách khắc phục như thế nào?

Kỹ thuật niềng răng là giải pháp điều trị các trình trạng hô móm, lệch lạc, khấp khểnh, điều chỉnh khớp cắn về dạng chuẩn. Tuy nhiên, không phải ca niềng răng nào cũng thành công mà sau niềng răng có thể gặp một số vấn đề như lệch nhân trung, lệch đường giữa, hô, móm,… Vậy nguyên nhân nào khiến ca niềng răng thất bại, niềng răng trong bị lệch nhân trung? Và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Trẻ đi tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguyên nhân khiến niềng răng xong bị lệch nhân trung

Tại sao niềng răng xong bị lệch nhân trung, lệch đường giữa?

Tại sao niềng răng xong bị lệch nhân trung, lệch đường giữa?

Niềng răng xong bị lệch nhân trung có liên quan đến việc điều chỉnh khớp cắn, trường hợp này niềng răng không giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn và khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung.

Nguyên nhân gây ra biến chứng niềng răng trong bị lệch nhân trung như sau:

1.1 Bác sĩ chỉ định sai phương pháp điều trị

Trước khi niềng răng, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng, chụp X-quang răng và xương hàm để chỉ định tình trạng của bạn niềng răng có hiệu quả hay không? Nếu trước đó khuôn mặt của khách hàng đã bị lệch, mất cân đối do cấu trúc xương hàm thì niềng răng không phải là phương pháp tối ưu. Thay vào đó phải can thiệp phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được.

Các hợp hô móm do xương hàm thì niềng răng không mang lại hiệu quả

Các hợp hô móm do xương hàm thì niềng răng không mang lại hiệu quả

1.2 Thực hiện sai kỹ thuật niềng răng

Niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt đều đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ phải kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu bác sĩ siết lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, niềng răng xong bị hở lợi, sai khớp cắn nghiêm trọng hơn và khiến niềng răng xong bị lệch nhân trung.

Ngược lại, nếu lực tác động lên răng quá yếu thì răng sẽ dịch chuyển không đều, thậm chí làm răng lệch lạc hơn trước khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.

1.3 Thiết bị nha khoa lạc hậu, kém chất lượng

Áp dụng thiết bị nha khoa hiện đại sẽ góp phần lớn cho sự thành công của một ca niềng răng. Trường hợp niềng răng ở nha khoa kém chất lượng, thiết bị lạc hậu sẽ tăng nguy cơ xảy ra những sai lệch trong quá trình chẩn đoán và điều trị, từ đó không thể đạt hiệu quả cao, thậm chí làm niềng răng hỏng gây biến chứng. 

Nha khoa sử dụng mắc cài kém chất lượng sẽ làm giảm hiệu quả chỉnh nha

Nha khoa sử dụng mắc cài kém chất lượng sẽ làm giảm hiệu quả chỉnh nha

1.4 Do sự cố xảy ra khi niềng răng

Đây cũng một trong những nguyên nhân khiến niềng răng xong bị lệch nhân trung. Các sự cố có thể xảy ra khi niềng răng bao gồm té ngã gãy vỡ hàm, gãy vỡ răng. Khi gặp những chấn thương như vậy thì cơ mặt cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, bị lệch mặt, lệch hàm làm mất cân đối khuôn mặt.

2. Cách khắc phục tình trạng sau niềng răng bị lệch nhân trung

Niềng răng là một quá trình rất dài, cần tới 18 – 24 tháng để điều chỉnh răng và khớp cắn về đúng vị trí mong muốn. Sau khi tháo niềng răng sẽ cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian để răng ổn định ở vị trí mới. Lúc này sẽ khó khăn trong hơn trong việc điều trị tình trạng niềng răng xong bị lệch nhân trung, do đó tốt nhất là bạn nên đến nha khoa thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Lần này thì bạn cần đặc biệt lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín để đảm bảo các yếu tố về bác sĩ điều trị và thiết bị nha khoa hỗ trợ. Dựa trên tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương án điều trị phù hợp.

Trường hợp nặng khi lệch nhân trung quá nhiều hoặc lệch nhân trung do xương hàm thì sẽ phải thực hiện phẫu thuật hàm. Đây là kỹ thuật tương đối phức tạp nên bác sĩ phải có đủ chuyên môn, giàu kinh nghiệm với có thể điều trị hiệu quả các sai lệch liên quan đến xương hàm.

Lệch nhân trung nặng sẽ phải can thiệp phẫu thuật hàm

Lệch nhân trung nặng sẽ phải can thiệp phẫu thuật hàm

3. Nên làm gì để phòng ngừa biến chứng lệch nhân trung sau chỉnh nha?

Để niềng răng đạt hiệu quả tối ưu cũng như hạn chế được các biến chứng sau niềng thì ngay từ đầu bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng răng, từ đó điều trị hiệu quả cho bạn.

Trong quá trình niềng răng, bạn cần lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách, chải răng nhẹ nhàng và chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế tác động mạnh đến răng. Không nên tham gia các trò chơi vận động mạnh để tránh va chạm hay gây chấn thương trong thời gian niềng răng.

Nếu có hiện tượng bung tuột mắc cài, hay gặp bất kỳ vấn đề răng miệng nào khác thì hãy liên hệ với bác sĩ để điều chỉnh kịp thời, tránh làm hỏng quá trình niềng răng, từ đó sẽ ngăn ngừa được biến chứng niềng răng xong bị lệch nhân trung.

Xem thêm: Cảnh báo 5 nguyên nhân tái phát sau niềng răng và cách xử lý

Trong quá trình chỉnh nha cần có sự theo dõi sát sao của nha sĩ

Trong quá trình chỉnh nha cần có sự theo dõi sát sao của nha sĩ

Như vậy, niềng răng xong bị lệch nhân trung xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Tuy nhiên, đây là tình trạng khá hiếm gặp và bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nó bằng cách lựa chọn đúng cho mình địa chỉ niềng răng uy tín để thực hiện.

 

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website