NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Khớp cắn sâu niềng được không? Quy trình và chi phí điều trị

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không? Niềng răng điều trị khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu làm mất đi sự tương quan giữa hai hàm răng, ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, bên cạnh đó nó còn tiềm tàng nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân. Tìm hiểu chi tiết tác hại khớp cắn sâu cũng như quy trình niềng răng khớp cắn sâu như thế nào, giá bao nhiêu qua bài viết sau.

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không? Niềng răng điều trị khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn sâu có nguy hiểm không? Niềng răng điều trị khớp cắn sâu như thế nào?

1. Khớp cắn sâu là gì? 

Khớp cắn sâu là một trong những trường hợp sai khớp cắn phổ biến, biểu hiện là làm sự mất cân đối giữa hai hàm. Tương quan giữa hàm răng trên và dưới không hài hòa, hàm dưới cụp sâu vào bên trong so với hàm trên. Các trường hợp khớp cắn sâu đều có những đặc điểm bao gồm:

 • Hàm răng trên che khuất hoàn toàn hàm răng dưới, gần như không thể nhìn thấy hàm răng dưới khi ở trạng thái nghỉ.
 • Răng hàm dưới có thể tiếp xúc với răng hàm trên hoặc không, tuy nhiên trong trường hợp khớp cắn sâu nặng thì rìa răng hàm dưới sẽ không chạm vào chân răng hàm trên mà chạm vào nướu hàm trên.
 • Tương quan giữa trán – mũi – cằm của người có khớp cắn ngược vẫn bình thường.
 • Nhóm răng sau của hai hàm vẫn có sự tiếp xúc, đối với khớp cắn sâu nhẹ thì tiết diện tiếp xúc nhiều hơn.
 • Đường nối 3 phần trán – mũi – cằm có thể thẳng hoặc gãy khúc, điều này phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng trường hợp.
Nhóm răng sau của khớp cắn sâu có tiết diện tiếp xúc ít hơn bình thường

Nhóm răng sau của khớp cắn sâu có tiết diện tiếp xúc ít hơn bình thường

Khớp cắn sâu xảy ra chủ yếu do hai nguyên nhân là sự phát triển sai lệch của răng hoặc kích thước xương hàm không cân đối. Nếu răng phát triển sai lệch khiến răng hàm dưới cụp vào trong thì cần đến nha khoa để niềng răng khớp cắn sâu. Còn đối với trường hợp xương hàm trên quá to, dài hoặc xương hàm dưới quá nhỏ, ngắn thì cần điều trị khớp cắn sâu bằng cách phẫu thuật xương hàm.

2. Tác hại của khớp cắn sâu

 • Mất thẩm mỹ: Tình trạng khớp cắn sâu khiến hai hàm răng mất cân đối, làm mất đi sự hài hòa của khuôn mặt. Đặc biệt những trường hợp sai khớp cắn khiến hàm dưới cụp sâu vào trong, đồng thời hàm trên nhô ra quá mức làm nụ cười kém duyên. Điều này gián tiếp ảnh hưởng đến tâm lý con người, khiến bạn tự ti, ngại giao tiếp.
 • Đau và tổn thương nướu: Khi răng hàm của hàm trên và hàm dưới không cân xứng và va chạm với nhau quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng ê buốt, đau nhức răng và nướu tại vị trí này.
 • Mòn răng hàm trên: Thời gian dài bị khớp cắn sâu sẽ xảy ra hiện tượng mòn toàn bộ răng hàm trên. Nếu không được điều trị sớm sẽ ăn mòn vào men răng, ngà răng khiến răng bị ê buốt khi ăn nhai.
Khớp cắn sâu lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng mòn men răng

Khớp cắn sâu lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng mòn men răng

 • Tác động xấu đến khớp thái dương: Khớp cắn sâu có thể gây ảnh hưởng đến khớp thái dương, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng loạn năng thái dương hàm rất nguy hiểm.
 • Giảm chức năng ăn nhai: Khớp cắn sâu khiến nhóm răng cửa của hai hàm khó chạm nhau, làm khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng nặng nề.

3. Khớp cắn sâu có niềng được không?

Niềng răng là giải pháp nha khoa phổ biến để điều trị các tình trạng sai lệch răng và khớp cắn. Phương pháp này sử dụng các khí cụ để siết lực dịch chuyển răng về vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị, giúp đạt khớp cắn lý tưởng, cải thiện sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ tối ưu. 

Cụ thể các trường hợp được chỉ niềng răng bao gồm răng hô, móm, khấp khểnh, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn chéo,… Các tình trạng sai khớp cắn nói chung và khớp cắn sâu nói riêng cần niềng răng nếu biểu hiện lệch khớp cắn do răng. Còn đối với khớp cắn sâu do xương thì cần phẫu thuật xương hàm để khắc phục.

Do đó, để biết chính xác phương pháp điều trị khớp cắn sâu thì bạn nên đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn chi tiết. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang để quan sát cấu trúc hàm cũng như hướng mọc của răng. Từ đó đưa ra những đánh giá chính xác về tình trạng khớp cắn sâu và lên kế hoạch điều trị phù hợp cho từng trường hợp. 

4. Các cách niềng răng cắn sâu hiệu quả 

Dưới đây là 3 cách niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả được các bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Trẻ khuyên dùng.

4.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng khớp cắn sâu với mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống được rất nhiều người tin dùng. Đây là phương pháp niềng với mức giá dễ tiếp cận nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cho người dùng. Với sự hỗ trợ của các khí cụ như mắc cài và dây cung, khớp cắn và răng của bạn sẽ được dịch chuyển như ý muốn.

Bạn có thể tham khảo 3 hình thức niềng mắc cài kim loại tự buộc phổ biến nhất hiện nay gồm:

 • Mắc cài kim loại thường có mức giá thấp nhất, sử dụng các dây thun cao su để cố định. 
 • Mắc cài kim tự buộc với khóa tự đóng trên mắc cài giúp hạn chế các nhược điểm như đứt chun hay giảm bớt thời gian thăm khám.
 • Mắc cài kim loại mặt trong sẽ được giấu ở đằng sau răng giúp hạn chế lộ niềng răng.

4.2 Niềng răng mắc cài sứ

So với những phương pháp niềng mắc cài truyền thống, niềng răng khớp cắn sâu với mắc cài sứ sẽ đảm bảo mặt thẩm mỹ tương đối cao. Loại sứ được sử dụng có chất lượng tốt và có màu gần tương tự răng thật. Tuy nhiên phương pháp này khá cồng kềnh và lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

4.3 Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign được biết đến là phương pháp chỉnh nha tiên tiến và tối ưu nhất thời điểm bây giờ. Thay vì sử dụng các khí cụ vướng víu, bạn sẽ được phát cho các khay niềng bằng nhựa được thiết kế riêng biệt cho từng cá nhân. Các điểm tạo lực trên khay niềng sẽ dịch chuyển răng về đúng vị trí.

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của phương pháp này được đánh giá rất tốt. Người đối diện thậm chí không biết bạn đang niềng răng. Tuy nhiên, giá thành để thực hiện khá cao nên nếu bạn muốn lựa chọn Invisalign để niềng răng khớp cắn sâu, bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ.

5. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu 

Cũng tương tự như các trường hợp niềng răng khớp cắn chéo, niềng răng khớp cắn ngược mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng khớp cắn sâu theo một quy trình gồm 6 bước. Đây là quy trình niềng răng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Bước 1: Thăm khám và đánh giá tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để biết được tình trạng răng miệng tổng quát của bạn. Qua đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra những nhận định ban đầu về tình trạng khớp cắn sâu, các bệnh lý răng miệng hay các nguy cơ tiềm ẩn.

Bước 2: Chụp X – Quang, lấy mẫu hàm

Các máy móc hỗ trợ sẽ được ứng dụng để đem lại kết quả đúng nhất và hạn chế sai lệch. Máy ConeBeam sẽ được sử dụng để cho ra hình ảnh đa chiều, xác định chính xác tình trạng sai lệch răng. Với lấy dấu hàm, máy Itero sẽ được sử dụng và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Bước 3: Đeo khí cụ 

Bước tiếp theo trong quy trình niềng răng khớp cắn sâu là thực hiện đeo các khí cụ. Với niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn hệ thống mắc cài và dây cung lên khuôn miệng. Còn với Invisalign, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đưa khay niềng vào đúng vị trí răng và có thể làm quen sau một vài lần.

Bước 4: Tái khám định kỳ 

Bệnh nhân cần thực hiện tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng và đưa ra tinh chỉnh phù hợp. Với niềng răng Invisalign, thời gian tái khám sẽ được giảm thiểu tối đa do đã có những khay niềng thay thế liên tục.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Bác sĩ sẽ thực hiện tháo niềng sau khi kết thúc chu trình niềng. Sau đó, bạn sẽ cần đeo hàm giữ khoảng để ổn định cũng như hạn chế tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ. Sau thời gian này, bạn nên nhớ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần cũng như vệ sinh răng miệng cẩn thận để bảo vệ răng niềng luôn khỏe đẹp.

6. Niềng răng khớp cắn sâu bao lâu?

Với công nghệ nha khoa hiện đại như hiện nay thì việc niềng răng điều chỉnh khớp cắn trở nên dễ dàng hơn. Khớp cắn sâu niềng bao lâu thường sẽ dao động trong khoảng 1 năm – 1,5 năm đối với mức độ nhẹ. Nếu khớp cắn sâu mức độ nặng, phức tạp thì thời gian niềng kéo dài từ 2 – 3 năm. 

Bên cạnh đó, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác liên quan đến quá trình điều trị và chăm sóc của người niềng. Trong suốt thời gian chỉnh nha, bạn nên tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ để niềng răng đúng cách và hiệu quả. 

Xem thêm: Chỉnh nha khớp cắn ngược giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất

Sau niềng răng nên thăm khám định kỳ để răng miệng luôn khỏe đẹp

Sau niềng răng nên thăm khám định kỳ để răng miệng luôn khỏe đẹp

7. Niềng răng khớp cắn sâu bao nhiêu tiền?

Các gói niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa Trẻ đều được triển khai để điều trị khớp cắn sâu hiệu quả, từ niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc cho đến niềng răng trong suốt Invisalign. Mức giá của các gói niềng răng như sau:

Chỉnh nha Đơn vị Mức giá (đồng)
Chỉnh nha trẻ em tháo lắp mức 1 | mức 2 Trọn gói 10.000.000 – 15.000.000
Mắc cài kim loại 3M Mỹ Trọn gói 25.000.000
Mắc cài tự buộc 3M Mỹ Trọn gói 35.000.000
Mắc cài sứ 3M Mỹ Trọn gói 45.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign trẻ em Trọn gói 70.000.000
Niềng răng trong suốt Invisalign người lớn Trọn gói 80.000.000 – 140.000.000

8. Niềng răng ở đâu tốt, uy tín tại Hà Nội?

Nha khoa Trẻ là địa chỉ niềng răng khớp cắn sâu uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Với hàng trăm khách hàng chỉnh nha mỗi năm, Nha khoa Trẻ đã giúp các khách hàng kiến tạo nụ cười tự tin, rạng rỡ nhất. 

Nha khoa Trẻ được hàng nghìn khách hàng tin tưởng bởi những trải nghiệm ưu việt. 

 • Đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp 100% Đại học Y Hà Nội chuyên khoa Răng Hàm Mặt, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha. 
 • Nha khoa có bác sĩ đạt danh hiệu Invisalign Platinum Quốc tế. 
 • Phòng khám vinh dự được ghi danh vào trang Global Invisalign Gallery (Invisalign quốc tế ) với 5 ca chỉnh nha phục hình tiêu biểu. 
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại nhập khẩu Châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất trong chỉnh nha như máy CT Conebeam, máy Scan iTero, Scan Trios,…
 • Bảng giá niềng răng công khai, minh bạch, quá trình điều trị không phát sinh thêm chi phí. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng khớp cắn sâu và đang tìm kiếm giải pháp điều trị thì có thể liên hệ với Nha khoa Trẻ. Các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp miễn phí cho bạn. 

NHA KHOA TRẺ HÀ NỘI

Địa chỉ: 38 Ngụy Như Kon Tum – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0901.334.334

Fanpage: nhakhoatrehanoi

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website