NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không? Cần lưu ý gì?

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không? Cần lưu ý gì?

Sử dụng bàn chải điện để vệ sinh răng miệng hàng ngày đã trở nên cực kỳ phổ biến. Nó giúp mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn, từ đó ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh lý như sâu răng, viêm lợi,…

Tuy nhiên, khi niềng răng thì việc vệ sinh răng miệng phức tạp hơn do mắc cài và khí cụ vướng víu. Điều này khiến nhiều người băn khoăn niềng răng có nên dùng bàn chải điện không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé!

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không? Cần lưu ý gì?

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không? Cần lưu ý gì?

1. Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không?

Vệ sinh răng miệng nói chung hay việc chải răng nói riêng đều cần đặc biệt chú trọng khi niềng răng. Với những trường hợp đeo mắc cài thì thức ăn và mảng bám rất dễ giắt lại ở khí cụ và khó làm sạch. Nếu không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây hại cho răng và lợi đang nhạy cảm.

Cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng khi niềng là làm sạch hoàn toàn bề mặt răng, mắc cài, dây cung và dây thun niềng răng. Và việc niềng răng có nên dùng bàn chải điện không cũng là một trong những khuyến cáo quan trọng của bác sĩ.

Đối với niềng răng thì bàn chải điện được đánh giá tốt, được khuyến khích sử dụng để làm sạch mảng bám, hạn chế cao răng hình thành. Các loại bàn chải này sử dụng công nghệ xoay dao động hoặc rung sóng âm có khả năng tiếp cận đến các vị trí khó như dây cung, mắc cài, các kẽ răng.

Nhiều người lo ngại lực tác động từ bàn chải điện sẽ làm lỏng mắc cài hay gây hư hại đến khí cụ niềng răng. Nhưng thực tế, điều này sẽ không xảy ra nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bàn chải điện để vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Các khí cụ mắc cài đã được gắn chặt vào từng chiếc răng, kết dính bằng keo dán chuyên dụng cường độ cao nên có độ bền tốt. Mắc cài, dây cung, dây thun tạo thành một hệ thống chỉnh nha có cấu trúc khung nên không bị bật ra, rơi gãy khi chải răng.

Sử dụng bàn chải điện không lo mắc cài bật ra hay bung tuột

Sử dụng bàn chải điện không lo mắc cài bật ra hay bung tuột

2. Nên chọn bàn chải điện loại nào tốt nhất cho người niềng răng?

Khi đã có lời giải đáp về việc “niềng răng có nên dùng bàn chải điện không” thì bạn hãy lưu ý lựa chọn bàn chải điện thích hợp cho mình. Với mắc cài thì các loại bàn chải có đầu tròn nhỏ sẽ điều hướng vị trí vệ sinh tốt hơn. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng loại bàn chải này thì có thể cân nhắc đến các loại bàn chải có thiết kế khác.

Chú ý thêm về các loại bông bàn chải vệ sinh răng miệng, lông bàn chải dài sẽ đi sâu được vào mọi ngóc ngách, mọi kẽ răng, mắc cài. Tuy nhiên, đánh răng khi niềng răng thì lông bàn chải sẽ nhanh mòn hơn. Khi đó, hãy thay thế chúng để đảm bảo hiệu quả vệ sinh, tránh vi khuẩn lan rộng. Thời điểm tốt nhất để thay đầu bàn chải là 3 tháng một lần.

Niềng răng nên chọn loại bàn chải điện phù hợp

Niềng răng nên chọn loại bàn chải điện phù hợp

3. Cách vệ sinh răng miệng hiệu quả khi niềng răng

Niềng răng có nên dùng bàn chải điện không chỉ là một trong những vấn đề cần lưu tâm khi chăm sóc răng niềng. Bên cạnh đó, bạn cần chú trọng đến thời gian vệ sinh và chăm sóc răng niềng. Hãy dành nhiều thời gian để làm sạch răng hiệu quả, vệ sinh răng miệng cẩn thận với bàn chải điện và các dụng cụ vệ sinh khác để ngăn ngừa các rủi ro răng miệng.

Cách vệ sinh răng miệng với bàn chải điện không khác biệt quá nhiều so với bàn chải thông thường. Cách thực vẫn bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Những khí cụ có thể tháo rời như máng nhựa, khay nong hàm, thun liên hàm,… thì bạn nên tháo ra trước khi vệ sinh.
  • Bước 2: Dùng bàn chải điện để vệ sinh cẩn thận vị trí mắc cài, chốt và dây cung.
  • Bước 3: Chải răng theo hướng từ trên xuống dưới, thực hiện trên toàn bộ hàm trên và hàm dưới.
  • Bước 4: Đánh răng nhẹ nhàng trong vòng 2 phút và đánh răng hai lần 1 ngày.
  • Bước 5: Súc miệng lại với nước, kiểm tra răng và mắc cài đảm bảo đã vệ sinh sạch sẽ.

4. Những lưu ý quan trọng khi vệ sinh răng niềng

Bên cạnh việc băn khoăn “niềng răng có nên dùng bàn chải điện không” thì bạn cũng cần lưu ý đến những vấn đề sau đây để việc vệ sinh răng miệng hiệu quả, tránh rủi ro không mong muốn.

  • Chọn kem đánh răng có tính mài mòn thấp vì nó có thể gây ê buốt cho răng miệng. Tốt nhất bạn nên chọn các loại kem đánh răng có chứa Fluoride tốt cho răng miệng.
  • Khi chải răng đừng quên chải kỹ mắc cài, có thể chải dọc, xoay tròn hoặc chải ngang nhẹ ở vị trí khung niềng.
  • Kết hợp với các dụng cụ vệ sinh khác, sử dụng bàn chải kẽ cho người niềng răng, chỉ nha khoa để đạt hiệu quả vệ sinh răng miệng tối ưu nhất.
  • Dùng tăm nước cũng là lựa chọn tốt để sử dụng trong những trường hợp vệ sinh nhanh, lưu ý không dùng tăm nước thay thế chỉ nha khoa.
  • Sử dụng nước súc miệng sẽ giúp khoang miệng thơm mát, sạch sẽ và dễ chịu.

Xem thêm: 

Cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng

Nước súc miệng dành cho người niềng răng

Các khí cụ tách rời nên tháo ra trước khi vệ sinh răng miệng

Các khí cụ tách rời nên tháo ra trước khi vệ sinh răng miệng

Như vậy, Nha khoa Trẻ đã giải đáp cho bạn cách sử dụng bàn chải điện khi niềng răng cũng như những lưu ý cần thiết khi vệ sinh răng niềng. Hãy chủ động bảo vệ răng miệng đúng cách khi niềng răng để có quá trình chỉnh nha thuận lợi và nhanh chóng.

 

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website