NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Neo chặn trong chỉnh nha có tác dụng gì? Có mấy loại?

Neo chặn trong chỉnh nha có tác dụng gì? Có mấy loại?

Neo chặn trong chỉnh nha được ứng dụng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển răng, ngăn những chuyển động không mong muốn của răng. Vậy neo chặn trong chỉnh nha là gì? Có tác dụng gì? Trường hợp nào cần sử dụng? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Neo chặn chỉnh nha là gì?

Neo chặn trong chỉnh nha được định nghĩa như “vùng phân phối từ đó lực được tạo ra”. Hay neo chặn là “bản chất và mức độ kháng lại sự thay đổi vị trí được tạo ra bởi một đơn vị giải phẫu khi đơn vị này được sử dụng cho mục đích tác động lên sự dịch chuyển của răng.

Neo chặn là những đơn vị giải phẫu hoặc vùng được sử dụng với mục đích tạo sự cản trở chuyển động. Có 2 nhóm neo chặn được phân chia theo vị trí bao gồm: Nguồn gốc trong miệng và nguồn gốc ngoài miệng.

Neo chặn trong chỉnh nha có tác dụng gì? Có mấy loại?

Neo chặn trong chỉnh nha có tác dụng gì? Có mấy loại?

Neo chặn trong chỉnh nha có nguồn gốc trong miệng:

 • Xương ổ răng
 • Răng
 • Xương nền
 • Xương vỏ
 • Cơ.

Neo chặn nguồn gốc ngoài miệng là đơn vị neo chặn nằm ngoài khoang miệng:

 • Khí cụ headgear kéo cổ, headgear kéo cao.
 • Facemask vùng trán và cằm.

2. Kế hoạch neo chặn

Khi quyết định khoảng cách cần thiết để xử lý tình trạng sai khớp cắn trong trường hợp nhất định cần lên kế hoạch cho khoảng trống có khả năng bị mất do chuyển động bất biến của răng neo chặn. Lúc này, yêu cầu neo chặn trong chỉnh nha tùy thuộc vào:

 • Số lượng răng được di chuyển: Số lượng răng được di chuyển càng nhiều thì yêu cầu neo chặn càng cao. Kế hoạch lúc này là di chuyển răng thành từng đoạn, di chuyển răng nanh riêng ra hơn là di chuyển toàn bộ nhóm răng trước cùng nhau. Như vậy sẽ giảm tải lên các răng neo chặn, hỗ trợ dịch chuyển răng hiệu quả hơn.
 • Loại răng được di chuyển: Các trường hợp chân răng phẳng, có nhiều hơn 1 chân răng sẽ cần nhiều lực tải ở răng neo chặn. Khi đó, sẽ có di chuyển răng nanh hơn so với một răng cửa hay 1 răng hàm lớn so với 1 răng hàm nhỏ.
Kế hoạch neo chặn trong chỉnh nha

Kế hoạch neo chặn trong chỉnh nha

 • Kiểu di chuyển: Nếu di chuyển răng tịnh tiến sẽ yêu cầu nhiều lực hơn khi làm nghiêng răng đó.
 • Tình trạng nha chu: Tình trạng răng bị nha chu hoặc xương giảm khả năng nâng đỡ thì các răng sẽ dễ dịch chuyển hơn so với trường hợp răng lợi khỏe mạnh.
 • Thời gian di chuyển răng: Điều trị trong thời gian dài đặt nhiều lực căng lên răng neo chặn hơn, điều trị ngắn hạn có thể thay đổi vị trí răng neo chặn không đáng kể trong khi cũng những chiếc răng đó có thể không chịu được cùng lực chư vậy nếu điều trị kéo dài.

3. Phân loại các yêu cầu neo chặn

3.1 Neo chặn tối đa

Áp dụng cho các trường hợp có nhu cầu neo chặn chỉnh nha là tối quan trọng. Cũng chính là trường hợp có khoảng trống tối đa cần được dùng để sửa chữa sai khớp cắn và việc mất neo chặn cần được giảm tối thiểu.

Trong các trường hợp này, thông thường sẽ ít hơn một phần tư khoảng trống mất răng có thể bị mất do di chuyển về phía trước của các răng neo chặn có thể do mất neo chặn.

Khi đó, cần có kế hoạch chăm sóc đúng cách để bảo tồn neo chặn và thực hiện các phương pháp bổ sung để tăng cường neo chặn.

Neo chặn tối đa

Neo chặn tối đa

3.2 Neo chặn trung bình

Nếu trường hợp các răng neo chặn được phép dịch chuyển về phía trước vào khoảng trống nhổ răng từ ¼ đến 1 nửa khoảng trống nhổ răng. Khi đó, việc tăng cường neo chặn có thể không được chỉ định.

3.3 Neo chặn tối thiểu

Neo chặn chỉnh nha tối thiểu khi trường hợp này có ít khoảng trống nhổ răng cần có việc sửa chữa sai khớp cắn (ít hơn 1 nửa). Hơn một nửa khoảng trống nhổ răng còn lại cần được đóng bằng cách mang các răng neo chặn về phía trước hoặc để mất neo.

Xem thêm:

Quá trình siết răng khi niềng diễn ra như nào? – Cách giảm đau hiệu quả

Mài kẽ răng có ảnh hưởng gì không?

Sáp nha khoa là gì? Cách dùng và những công dụng bất ngờ

4. Các phương pháp kiểm soát neo chặn

4.1 Tăng cường neo chặn

 • Thêm răng trong cùng 1 nhóm neo chặn
 • Thêm răng bằng cách dùng thun từ cung hàm đối diện
 • Neo chặn trong miệng
 • Neo chặn ngoài mặt
Tăng cường neo chặn khi chỉnh nha

Tăng cường neo chặn khi chỉnh nha

4.2 Chia nhỏ di chuyển răng mong muốn (đóng khoảng từng bước)

 • Kéo lùi răng nanh trước
 • Kéo lùi 4 răng cửa

4.3 Nghiêng răng, dựng trục

 • Hệ thống thực cho phép răng neo chặn chỉ dịch chuyển tịnh tiến, răng dịch chuyển được phép nghiêng và sau đó dựng trục.

Trên đây là những thông tin về “neo chặn trong chỉnh nha”, hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần thăm khám hoặc tư vấn chi tiết về kỹ thuật sử dụng neo chặn hay niềng răng thì có thể liên hệ Nha khoa Trẻ để được bác sĩ hỗ trợ nhanh chóng.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website