NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng gì không? Niềng răng ở giai đoạn mang thai chắc chắn sẽ có sự khác biệt rất lớn so với các trường hợp niềng răng thông thường. Để hiểu rõ về tình trạng niềng răng khi mang thai cũng như những tác động niềng răng lên cơ thể mẹ bầu thì hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây:

1. Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai khi đang niềng răng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng tổ hợp các khí cụ mắc cài, dây cung hoặc máng niềng răng trong suốt để tạo lực kéo trên răng, dịch chuyển các răng từng chút một về đúng vị trí trên cung hàm. Khi đó, các khiếm khuyết trên răng bao gồm răng hô, răng móm, khấp khểnh, răng thưa hay các trường hợp sai khớp cắn khác đều sẽ được khắc phục triệt để.

Về bản chất thì kỹ thuật niềng răng hoàn toàn không tác động đến cấu trúc răng hay xương hàm, đồng thời không sử dụng thuốc tê nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu hay thai nhi.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện niềng răng mắc cài thì sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến mẹ bầu trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Việc không quen với mắc cài ban đầu có thể khiến bạn ăn uống hơi khó khăn, nếu kéo dài sẽ khiến cơ thể của mẹ và thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Đây cũng chính là lý bạn cần thăm khám kỹ lưỡng trong trường hợp mang thai khi đang niềng răng và xem xét có nên tạm ngưng quá trình niềng răng hay không? Đồng thời các chỉ định nhổ răng, chụp X-quang răng cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng nhằm ưu tiên sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên khi mang thai.

Khi mang thai nên hạn chế chụp X-quang răng

Khi mang thai nên hạn chế chụp X-quang răng

2. Một số vấn đề thường gặp nếu mang thai khi đang niềng răng

Mặc dù niềng răng là kỹ thuật tương đối an toàn cho mẹ bầu nhưng do cơ thể nhạy cảm hơn bình thường nên trường hợp mang thai khi đang niềng răng thường gặp phải một số vấn đề như sau:

2.1 Tăng nguy cơ viêm nướu

Mang thai khi đang niềng răng là giai đoạn chỉnh nha đặc biệt bởi khi đó nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều khiến nướu lợi trở nên nhạy cảm.

Việc vệ sinh răng miệng lại gặp khó khăn do khí cụ mắc cài sẽ tăng nguy cơ hình thành mảng bám trên răng, vụn thức ăn bám vào mắc cài tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nướu ở mẹ bầu. Bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha và cả sức khỏe của thai nhi nên mẹ cần đặc biệt lưu ý.

2.2 Men răng dễ bị mòn

Tình trạng ốm nghén thường xảy ra ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi khi nôn nghén thì acid trong dịch nôn sẽ tiếp xúc với răng của mẹ bầu, nếu không được làm sạch hoàn toàn thì men răng sẽ bị bào mòn nghiêm trọng.

2.3 Tăng cân ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha

Khi mẹ bầu tăng cần thì xương hàm và hình dáng nướu lợi sẽ có sự thay đổi đáng kể làm ảnh hưởng tới phác đồ điều trị ban đầu mà bác sĩ đã đề ra. Điều này có thể làm kéo dài thời gian chỉnh nha của mẹ bầu và ảnh hưởng đến kết quả niềng răng sau này.

Xem thêm: 

Niềng răng bao lâu thì nên có bầu?

Sau sinh bao lâu thì niềng răng được?

Sắp đi nước ngoài niềng răng được không? Giải pháp nào tốt nhất?

Tình trạng tăng cân ở mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha

Tình trạng tăng cân ở mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha

3. Lưu ý niềng răng khi mang thai

Nếu rơi vào trường hợp mang thai khi đang niềng răng thì mẹ bầu hãy lưu ý đến những vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả niềng răng cũng như đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

  • Trong quá trình niềng răng mẹ bầu cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu bởi khi đó nguy cơ bị viêm nướu ở mẹ bầu tương đối cao.
  • Trường hợp mang thai khi niềng răng thì bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ nha khoa, thường xuyên đến nha khoa thăm khám để bác sĩ theo dõi tình trạng răng dịch chuyển.
  • Thường thì ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, bạn nên yêu cầu bác sĩ tạm thái mắc cài và chuyển sang giai đoạn đeo khí cụ duy trì. Bởi nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ thì cần gây mê nội khí quản, khi đó mắc cài sẽ gây cản trở hoặc rơi vào khí quản cực nguy hiểm. Sau khi sinh, nếu cơ thể của người mẹ đã ổn định thì có thể gắn lại mắc cài và tiếp xúc quá trình chỉnh nha của mình.
Mẹ bầu có thể yêu cầu bác sĩ tháo khay niềng sớm và đeo hàm duy trì

Mẹ bầu có thể yêu cầu bác sĩ tháo khay niềng sớm và đeo hàm duy trì

Việc niềng răng khi mang thai khá phức tạp, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện niềng răng tại một nha khoa uy tín. Với bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ giúp bạn niềng răng an toàn, hiệu quả với kế hoạch chỉnh nha phù hợp nhất. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ theo sát bạn trong quá trình chỉnh nha để có những can thiệp kịp thời, tư vấn cho bạn cách vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý để có sức khỏe tốt nhất khi chỉnh nha.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website