NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Headgear chỉnh nha có tác dụng gì? Đối tượng nào sử dụng?

Headgear chỉnh nha có tác dụng gì? Đối tượng nào sử dụng?

Headgear chỉnh nha có lẽ là một khí cụ nha khoa không quá phổ biến. Thường được sử dụng nắn chỉnh xương hàm ở những giai đoạn nhỏ tuổi 6 – 12 tuổi. Những trường hợp sai lệch răng và khớp cắn nếu được can thiệp ngay từ sớm sẽ mang lại hiệu quả vượt trội hơn những người trưởng thành.

Headgear chỉnh nha có tác dụng gì? Đối tượng nào sử dụng?

Headgear chỉnh nha có tác dụng gì? Đối tượng nào sử dụng?

1. Headgear chỉnh nha là gì?

Headgear chỉnh nha là khí cụ sử dụng lực ngoài miệng để tác động vào răng và xương hàm trên. Từ đó tạo ra những thay đổi về răng, xương hàm theo mong muốn giúp xương hàm phát triển hài hòa, các răng sắp xếp đúng khớp cắn.

Headgear có cấu tạo gồm 3 bộ phần bao gồm: phần “cung mặt” kim loại, phần chụp cổ, 2 vật kéo xả lực kết nối với phần chụp cổ. Các thành phần này của khí cụ được điều chỉnh để kiểm soát áp lực đặt lên hệ thống headgear, phục vụ cho quá trình chỉnh nha.

2. Những trường hợp chỉ định đeo hàm headgear chỉnh nha

Khí cụ headgear được sử dụng ở trẻ em đang trong giai đoạn thay răng, xương hàm đang phát triển (6-14 tuổi). Với những trường hợp chỉnh nha headgear trên 15 tuổi thì hiệu quả của khí cụ sẽ giảm dần. Thời điểm tốt nhất là nên đeo trước khi răng cối số 7 mọc khoảng cuối giai đoạn thay răng 10 – 11 tuổi.

Các trường hợp cụ thể cần đeo hàm headgear chỉnh nha bao gồm:

 • Khớp cắn loại II hay tình trạng răng hô, vẩu hàm trên do xương hàm trên quá phát. Biểu hiện cả răng và xương hàm trên đều nhô ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới, một số trường hợp gây cười hở lợi.
 • Quá trình niềng răng cần thực hiện di xa răng hàm lớn nhất hàm trên.
 • Khi chỉnh nha cần tăng cường neo chặn.
Xương hàm hô được chỉ định đeo khí cụ Headgear

Xương hàm hô được chỉ định đeo khí cụ Headgear

3. Tác dụng của khí cụ headgear

Các trường hợp hô xương hàm (khớp cắn loại II) khi tiến hành đeo Headgear sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của xương hàm trên. Đồng thời giúp xương hàm dưới phát triển ra trước, cải thiện tình trạng hàm trên nhô ra trước và hàm dưới cụp sâu vào trong.

Những đối tượng nhỏ tuổi đang thay răng thì khí cụ Headgear chỉnh nha còn hỗ trợ nới rộng cung răng, tạo chỗ mọc răng thuận lợi. Khi đó sẽ hạn chế tối đa được các vấn đề răng lệch lạc, sai khớp cắn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, khí cụ headgear còn mang đến nhiều lợi ích khác bao gồm:

 • Di xa xương hàm trên.
 • Di xa tịnh tiến răng sau hàm trên.
 • Xoay răng hàm lớn vĩnh viễn thứ 1.
 • Nghiêng răng sau hàm trên ra xa.
 • Thay đổi mặt phẳng nhai.
 • Kiểm soát neo chặn.
 • Nới rộng cung hàm trên và hàm dưới.

Xem thêm: Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng có nguy hiểm không?

[Tiết lộ] Niềng răng có tác dụng phụ không?

4. Cần mang khí cụ headgear trong bao lâu?

Để nắn chỉnh hàm hô với khí cụ Headgear sẽ cần từ 12 – 18 tháng để đạt hiệu quả cao. Trong suốt thời gian đó, người niềng cần phải đeo khí cụ tối thiểu 10 tiếng mỗi ngày vào ban đêm. Ban ngày, người niềng không cần đeo headgear nên sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ở trẻ em hoàn toàn có thể đi học, tham gia hoạt động thể theo bình thường.

Tuy nhiên, quá trình đeo khí cụ headgear chỉnh nha đòi hỏi sự hợp tác của trẻ, cũng như việc các phụ huynh cần nhắc nhở con mình đeo đúng thời gian quy định. Và việc đeo khí cụ cũng không quá khó khăn hay gây khó chịu gì cho trẻ, ban đầu có thể trẻ chưa quen nhưng chỉ sau 1 tuần thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

Đeo khí cụ headgear tối thiểu 10 giờ mỗi ngày

Đeo khí cụ headgear tối thiểu 10 giờ mỗi ngày

5. Những lưu ý quan trọng khi dùng hàm headgear

Cũng giống với niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì khi đeo headgear chỉnh nha bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý quan trọng mà người niềng cần tuân thủ. Thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hạn chế tối đa nguy cơ giảm hiệu quả hay gây biến chứng.

 • Mỗi ngày cần tuân thủ đeo khí cụ headgear 10 – 12h.
 • Khi ngủ hạn chế nằm nghiêng chèn ép lên headgear chỉnh nha.
 • Lưu ý chế độ ăn uống, tránh các thức ăn cứng, dẻo, giòn có thể làm lỏng khâu ở răng cối lớn – vị trí kết nối với khí cụ.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, luôn chải sạch răng để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh răng miệng.
 • Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của nha sĩ và đừng quên mang theo hàm headgear.
Tái khám định kỳ khi niềng răng

Tái khám định kỳ khi niềng răng

Trên đây là những thông tin cơ bản về khí cụ headgear chỉnh nha được chỉ định sử dụng ở trẻ em để nắn chỉnh xương hàm trên. Nếu cần thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ chuyên khoa thì các phụ huynh có thể đưa con đến trực tiếp Nha khoa Trẻ để được hỗ trợ nhanh chóng.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website