NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

5 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài

Khi niềng răng mắc cài, bạn có thể gặp nhiều vấn đề không mong muốn làm giảm hiệu quả niềng răng. Vì vậy, bạn nên biết trước để có sự chuẩn bị và tìm cách khắc phục chúng. Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài mà Nha khoa Trẻ chia sẻ đến bạn.

Các vấn đề thường gặp khi niềng răng có thể làm kéo dài thời gian chỉnh nha

1. Dễ mắc bệnh răng miệng là vấn đề thường gặp khi niềng răng

Việc gắn mắc cài trên răng gây vướng víu, vệ sinh răng miệng khó khăn khiến mảng bám dễ tích tụ trong khoang miệng, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển gây ra nhiều bệnh lý như hôi miệng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Đặc biệt, bạn phải đeo mắc cài ít nhất khoảng 1 -2 năm, trong thời gian dài như vậy thì càng nhiều nguy cơ mắc bệnh về răng miệng.  

Nhưng đừng lo lắng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh đúng đắn để bảo vệ răng miệng. Việc bạn cần làm là thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các các bệnh lý về răng miệng trong suốt quá trình niềng răng.

2. Dây thun bị rơi khi niềng răng mắc cài

Khi niềng răng mắc cài, dây thun có nhiệm vụ cố định mắc cài, vì vậy nếu dây thun bị rơi ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển răng của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra, bác sĩ sẽ siết chặt dây thun lại như cũ cho bạn.

Vấn đề thường gặp khi niềng răng là việc dây thun cố định mắc cài bị rơi

3. Mắc cài bị sút hoặc bị lỏng

Niềng răng bị rơi mắc cài là vấn đề thường gặp khi niềng răng. Khi khâu và mắc cài bị sút ra hoặc bị lỏng, hay mắc cài và khâu bị rơi ra không còn khít với nhau nữa thì bạn cần phải giữ đầy đủ các bộ phận liên quan và đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại. Nếu một bộ phận nào đó bị mất, bạn sẽ phải làm mới lại hệ thống mắc cài, như vậy sẽ làm tốn kém chi phí.

4. Trường hợp bị chấn thương do va chạm

Đối với chấn thương do lực va chạm từ bên ngoài vào khuôn miệng bạn cần đến gặp bác sĩ để được xử lý ngay. Nếu không sẽ gây ra những sai lệch trong hiệu quả chỉnh nha và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn.

5 vấn đề thường gặp khi niềng răng mắc cài

Chấn thương răng miệng là vấn đề thường gặp khi niềng răng và cần được điều trị

5. Chảy máu chân răng bất thường

Nếu gặp tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng, khi va chạm hoặc các khí cụ niềng răng bị gãy, gây tổn thương răng miệng thì bạn cần đến nha khoa ngay lập tức để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh tình huống xấu nhất xảy ra.

6. Lưu ý khi niềng răng mắc cài hạn chế các vấn đề răng miệng thường gặp

Niềng răng mắc cài có nhiều ưu điểm với chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn để thực hiện chỉnh nha. Tuy nhiên, do thiết kế hệ thống mắc cài trên khung hàm lại gây ra những khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Để đảm bảo mắc cài hoạt động hiệu quả giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Khi vệ sinh răng miệng cần sử dụng bàn chải chuyên dùng làm sạch thức ăn và mảng bám.
  • Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa và sau đó sử dụng nước súc miệng để làm sạch các thức ăn còn sót lại.
  • Tránh ăn các thực phẩm quá dai, quá cứng để không tác động mạnh lên mắc cài.
  • Không nên dùng các thực phẩm, đồ uống có màu thực phẩm, nhiều đường.
  • Hạn chế chơi các môn thể thao mạnh, để tránh răng bị ảnh hưởng và va đập.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý dây cung niềng răng đâm vào má

Lưu ý vệ sinh răng miệng đúng cách hạn chế các bệnh lý răng miệng

Hiện nay, công nghệ nha khoa hiện đại đã khắc phục được tất cả các vấn đề khi niềng răng mắc cài. Với công nghệ niềng răng trong suốt Invisalign hiện đại, có thiết kế khay niềng tháo lắp dễ dàng giúp bạn thuận tiên ăn uống và vệ sinh, bạn sẽ không còn lo các bệnh lý về răng miệng hay tình trạng dây cung tuột khỏi mắc cài, rơi mắc cài. 

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website