NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

40 tuổi niềng răng được không? Chỉnh nha cho người lớn tuổi như thế nào?

40 tuổi niềng răng được không?

Kỹ thuật niềng răng được các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện ở giai đoạn nhỏ tuổi sẽ giúp nắn chỉnh răng và xương hàm hiệu quả bởi đây là thời điểm xương hàm chưa quá cứng chắc. Vậy với người lớn tuổi thì sao? 40 tuổi niềng răng có được không? Có hiệu quả không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

40 tuổi niềng răng được không?

40 tuổi niềng răng được không?

1. Các trường hợp nên niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha được ứng dụng phổ biến trong nha khoa nhằm điều chỉnh các dạng sai lệch răng, sai lệch khớp cắn về dạng chuẩn xác để nâng cao tính thẩm mỹ và đảm bảo khả năng ăn nhai. Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha là mắc cài, máng niềng răng trong suốt để tác động lực trên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí đều đẹp.

Các trường hợp được chỉ định niềng răng bao gồm:

 • Răng mọc lệch lạc, không đều, mọc chen chúc nhau trên cung hàm.
 • Răng khấp khểnh, có thể có răng khểnh mọc lệch ra khỏi cung hàm (răng khểnh 1 bên hoặc 2 bên).
 • Răng hô vẩu, các răng hàm trên chìa ra trước ít hoặc nhiều.
 • Răng móm khi răng hàm trên quặp vào trong, răng hàm dưới bao phủ một phần hoặc toàn bộ răng hàm trên.
 • Răng thưa có các khoảng cách giữa các răng, mức độ nặng nhẹ tương ứng với khoảng cách to nhỏ ở các răng đó.
 • Các trường hợp sai khớp cắp như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn đối đỉnh,…
Răng khấp khểnh, sai khớp cắn cần khắc phục từ sớm

Răng khấp khểnh, sai khớp cắn cần khắc phục từ sớm

2. 40 tuổi niềng răng có được không?

Ở độ tuổi 40 hoặc hơn nữa thì chắc hẳn đã bạn đã nhận thấy rõ những tác động của một hàm răng lệch lạc, sai khớp cắn. Không chỉ gây mất thẩm, ăn nhai và vệ sinh răng miệng khó khăn mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác. Những người có hàm răng sai khớp cắn về lâu dài sẽ gặp các vấn đề như đau đầu, đau khớp thái dương hàm, mở miệng khó khăn vào buổi sáng.

Do những ảnh hưởng trên nên nhiều người đã tìm đến các giải pháp nha khoa và băn khoăn không biết 40 tuổi niềng răng được không, niềng răng khi đã lớn tuổi có hiệu quả không? Thực tế, kết quả niềng răng có phụ thuộc vào tuổi tác nhưng không có nghĩa là 40 tuổi niềng răng không mang lại hiệu quả. Kể cả các đối tượng 50, 60 tuổi gặp các vấn đề sai khớp cắn vẫn có thể thực hiện niềng răng. Nhưng ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt là trên 40 tuổi niềng răng thì sẽ có sự khác biệt khá nhiều so với niềng răng ở trẻ em hay ở thanh thiếu niên, cụ thể là:

 • Những trường hợp sai khớp cắn nặng do xương hàm thì niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả toàn diện như ở trẻ em, do đó sẽ phải kết hợp phẫu thuật xương hàm để khắc phục.
 • Niềng răng ở người lớn tuổi sẽ cần nhiều thời gian hơn, thường sẽ khoảng 2 – 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.
 • Trên 40 tuổi niềng răng sẽ cần đến nha khoa thường xuyên hơn để bác sĩ theo dõi, điều chỉnh để đảm bảo không không xảy ra các vấn đề mất xương và bệnh nướu răng.
Niềng răng cho người lớn tuổi sẽ cần nhiều thời gian thăm khám

Niềng răng cho người lớn tuổi cần nhiều thời gian thăm khám

3. Niềng răng cho người lớn tuổi thực hiện như thế nào?

Quá trình niềng răng chỉnh nha nói chung và chỉnh nha cho người lớn tuổi nói riêng đều được thực theo quy trình niềng răng tiêu chuẩn gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát, tư vấn tình trạng sức khỏe và các phương pháp điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Chụp X-quang răng và lấy mẫu hàm bằng công nghệ hiện đại để lên kế hoạch điều trị chi tiết.
 • Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng là mắc cài hoặc máng niềng trong suốt tùy thuộc vào lựa chọn của từng người.
 • Bước 4: Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi và điều chỉnh khí cụ trong suốt quá trình điều trị.
 • Bước 5: Sau hoàn tất giai đoạn chỉnh nha thì bạn sẽ được tháo niềng nhưng sẽ cần đeo hàm duy trì một thời gian để hàm răng ổn định.
 • Bước 6: Khám răng sau chỉnh nha khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất, phòng ngừa các bệnh lý răng miệng.

4. Phương pháp niềng răng cho người trên 40 tuổi

Trên 40 tuổi niềng răng thường được bác sĩ khuyến khích nên sử dụng kỹ thuật niềng răng Invisalign thay vì niềng răng mắc cài. Với thiết kế ôm sát chân răng và màu sắc “trong suốt”, khay niềng sẽ giúp bạn không cảm thấy ngại ngùng khi chỉnh nha. Hơn nữa, loại niềng này cũng thoải mái và ít gây khó chịu hay đau nhức cho người niềng.

Đối với trường hợp niềng răng cho người lớn tuổi có thể cần nhiều thời gian chỉnh nha hơn nhưng nếu bạn sử dụng khay niềng trong suốt Invisalign thì sẽ hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cùng một mức độ sai lệch răng và khớp cắn nhưng khi thực hiện niềng răng trong suốt thì kết thúc sớm hơn 4 – 6 tháng so với niềng răng mắc cài. Đây chính là lý do chủ yếu mà bác sĩ khuyến cáo trên 40 tuổi niềng răng thì nên chọn máng niềng trong suốt Invisalign.

Xem thêm: 

45 tuổi có nên niềng răng?

50 tuổi có nên niềng răng không?

Niềng răng tuổi 60 có hiệu quả không? – Lợi ích và hạn chế

Khay niềng trong suốt giúp người niềng tự tin như khi không niềng

Khay niềng trong suốt giúp người niềng tự tin như khi không niềng

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “40 tuổi niềng răng có được không?” rồi chứ. Để được thăm khám và tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Trẻ. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha đều được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh lý cũng như đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website