NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Trồng răng có đau không? Chi tiết ở từng phương pháp phục hình

Trồng răng có đau không? Nên trồng răng với phương pháp nào thì hiệu quả?

Trồng răng có đau không là chắc hẳn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi có ý định phục hình răng bị mất. Điều này tùy thuộc vào phương pháp trồng răng, tay nghề bác sĩ thực hiện, thiết bị nha khoa và sức khỏe của người bệnh.

Trồng răng có đau không? Nên trồng răng với phương pháp nào thì hiệu quả?

Trồng răng có đau không? Nên trồng răng với phương pháp nào thì hiệu quả?

1. Trồng răng giả có những giải pháp nào?

Các phương pháp trồng răng được chuyên khoa khuyến cáo nên thực hiện ngay sau khi mất răng vĩnh viễn nhằm phòng ngừa, khắc phục các biến chứng răng miệng nguy hiểm. Do đó, dù lo ngại việc trồng răng có đau không thì bạn vẫn cân nhắc trồng răng giả càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Hiện nay có 3 phương pháp trồng răng bao gồm cả phương pháp truyền thống và hiện đại.

1.1 Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này đã có từ rất lâu và đến nay nó vẫn được sử dụng phổ biến để phục hình răng cho người lớn tuổi. Với một tổ hợp răng giả gồm nền nhựa và răng giả làm bằng sứ hoặc nhựa, có thể có móc kim loại giúp người bệnh có thể đeo hàm giả dễ dàng.

Ưu điểm của phương pháp này là có mức giá rẻ và thời gian thực hiện nhanh chóng, có thể phục hình răng cho cả những người có sức khỏe kém không thể thực hiện 2 phương pháp trồng răng còn lại. Tuy nhiên, đây lại là phương pháp trồng răng có khá nhiều nhược điểm như hạn chế trong việc ăn nhai đồ cứng, tuổi thọ thấp, không ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm do mất răng,…

Hàm giả tháo lắp có khá nhiều nhược điểm

Hàm giả tháo lắp có khá nhiều nhược điểm

1.2 Cầu răng sứ

Cầu răng sứ được áp dụng cho trường hợp mất một răng hoặc một vài răng liên tiếp nhau. Răng bị mất sẽ được thay thế bằng mão răng sứ bằng cách tạo gắn một dải răng sứ lên trên 2 chiếc răng khỏe mạnh kế cận răng mất. Để làm được như vậy thì bác sĩ sẽ phải mài cùi 2 răng đó để tạo thành trụ răng nâng đỡ cầu răng sứ bên trên. Nhờ đó khôi phục được thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt cho hàm răng.

Phục hình răng với phương pháp này chỉ mất từ 2 – 3 ngày là hoàn thành, do đó đây có thể được coi là phương pháp trồng răng tức thời. Chi phí trồng răng cũng khá thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Cầu răng sứ cũng có một hạn chế tương tự như hàm giả tháo lắp là vẫn xảy ra biến chứng tiêu xương hàm nhưng với diễn biến chậm hơn.

Xem thêm: Trồng 3 răng liên tiếp: Phương pháp nào tối ưu nhất?

Cầu răng sứ phục hình răng tức thì

Cầu răng sứ phục hình răng tức thì

1.3 Trồng răng Implant

Đây là phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay và áp dụng được cho mọi trường hợp mất răng từ 1 răng cho đến toàn hàm. Trồng răng Implant sẽ thực hiện phục hình răng tương tự như một chiếc răng thật với trụ Implant (chân răng giả) được làm từ Titanium được gắn trực tiếp vào trong xương hàm. Tiếp đến là gắn khớp nối Abutment để lắp mão răng sứ cố định bên trên.

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì các trường hợp mất răng nên ưu tiên thực hiện phương pháp trồng răng Implant bởi nó nhiều ưu điểm vượt trội về tính thẩm mỹ, độ bền cao, ngăn ngừa được các biến chứng do mất răng gây ra. Nhưng cũng vì những đặc điểm này mà trồng răng Implant có mức chi phí khá cao so với các phương pháp khác.

Trồng răng Implant - phương pháp trồng răng hiện đại, nhanh chóng

Trồng răng Implant – phương pháp trồng răng hiện đại, nhanh chóng

2. Trồng răng có đau không ở từng phương pháp cụ thể?

Với nội dung chia sẻ ở trên về các phương pháp trồng răng, chúng ta đã nêu rõ đặc điểm, ưu nhược điểm của từng loại. Từ đó, có thể thấy nên lựa chọn phương pháp trồng răng Implant để phục hình răng bị mất hiệu quả. Nhưng để làm rõ vấn đề trồng răng có đau không thì chúng ta vẫn sẽ bàn đến cả 3 phương pháp là hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và Implant.

Hàm giả tháo lắp

Mặc dù có nhiều nhược điểm trong phục hình nhưng hàm giả tháo lắp lại là phương pháp ít đau nhất do không phải tác động trực tiếp lên răng nướu hay xương hàm của người bệnh. Khi sử dụng người dùng chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên nướu tại vị trí mất răng, hoàn toàn không cần làm phẫu thuật hay tác động đến các răng khác trên cung hàm.

Trồng răng có đau không với cầu răng sứ

Khi làm cầu răng sứ sẽ phải mài 2 răng kế cận răng bị mất, đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều người lo lắng trồng răng có đau không. Thực tế, cầu răng sứ có thể gây ra cảm giác đau buốt khi mài răng nhưng sẽ không quá nhiều bởi bạn sẽ được tiêm thuốc tê để hạn chế đau nhức. Sau khi mài răng, có thể sẽ xuất hiện hiện tượng ê buốt răng trong 2 – 3 ngày, trường hợp răng nhạy cảm có thể kéo dài hơn nữa.

Mài răng có thể gây ê buốt nhẹ

Mài răng có thể gây ê buốt nhẹ

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant chỉ tác động lên vùng bị mất răng chứ không làm ảnh hưởng đến răng khác như cầu răng sứ. Khi thực hiện trồng răng bởi bác sĩ tay nghề cao cùng với thiết bị nha khoa hiện đại thì sẽ giúp người bệnh hạn chế tối đa đau nhức khi điều trị. Hơn nữa, trong quá tình trồng răng bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và bạn sẽ không cảm thấy đau nhức gì, thời gian thực hiện cũng chưa đến 30 phút.

Sau khi điều trị thì bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc giảm đau và bạn cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cảm giác đau nhức thường biểu hiện không quá rõ ràng trong 24 giờ đầu và sẽ giảm dần trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Lưu ý khi trồng răng sứ giúp tăng tuổi thọ cho răng

                     Trồng răng sứ bị hôi miệng không? Cách xử lý như thế nào?

Tổng kết lại thì trồng răng Implant là phương pháp ít gây đau nhức nhưng lại mang đến hiệu quả phục hình cao hơn hẳn so với các phương pháp khác. Với răng Implant nếu được chăm sóc tốt sẽ có thể sử dụng đến trọn đời nên sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn để không phải làm đi làm lại răng giả nhiều lần. Hãy lựa chọn cho mình địa chỉ trồng răng uy tín để sớm phục hình răng mất, đảm bảo an toàn và nhẹ nhàng nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website