NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 8:30AM – 18:30PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nguyên nhân bị tụt lợi khi niềng răng và cách điều trị dứt điểm

Nguyên nhân bị tụt lợi khi niềng răng và cách điều trị đứt điểm

Tụt lợi khi niềng răng là một trong những biến chứng niềng răng bị hỏng mà bạn đặc biệt quan tâm để biết cách phòng tránh cũng như có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân bị tụt lợi khi niềng răng và cách điều trị đứt điểm

Nguyên nhân bị tụt lợi khi niềng răng và cách điều trị dứt điểm

1. Tụt lợi là gì?

Tụt lợi hay còn gọi là tụt nướu là tình trạng nướu răng bị co rút lại làm lộ chân răng nhiều hơn khiến răng dài ra trông thấy, làm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Tình trạng lợi có thể xảy ra ở một vị trí hoặc cũng có thể là ở toàn bộ răng hàm trên, hàm dưới và có nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.

Tụt nướu hàm trên:

Đây là tình trạng tụt nướu dễ phát hiện nhất nên dễ làm mất thẩm mỹ của hàm răng. Phần nướu sẽ bị rút sâu để lộ phần lớn cổ chân răng và tạo khoảng trống lớn giữa các răng trên cung hàm.

Tụt nướu hàm dưới:

So với hàm trên thì tình trạng tụt nướu ở hàm dưới khó phát hiện hơn bởi phần môi dưới đã bao phủ phần chân răng và nướu. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý, tránh tình trạng tụt nướu đã tiến triển nặng mới phát hiện và tìm cách điều trị.

Tụt lợi khi niềng có nguy cơ làm mòn cổ chân răng

Tụt lợi khi niềng răng làm mòn cổ chân răng

2. Tụt lợi khi niềng răng gây ra những hậu quả gì?

Dù là tụt nướu khi niềng răng hay do bất kỳ nguyên nhân gì thì cũng sẽ gây ra những tác động không nhỏ đến sức khỏe của các răng trên cung hàm.

Răng trở nên nhạy cảm hơn

Trong giai đoạn niềng răng thì răng cũng đã trở nên nhạy cảm hơn bình thường và nếu bị tụt lợi khi niềng thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Ngà răng bị lộ ra ngoài khiến cho việc ăn nhai khó khăn hơn, đặc biệt là khi ăn đồ nóng hoặc lạnh thì sẽ cảm thấy đau nhức và ê buốt.

Bệnh răng miệng

Tụt nướu nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm chân răng, viêm nha chu,…

Nguy cơ mất răng

Khi tình trạng tụt nướu tiến triển nặng thì mô nướu và cấu trúc quanh răng sẽ bị tổn thương và không còn khả năng nâng đỡ các răng bên trên. Do đó, các răng sẽ dần lung lay, gãy rụng và có thể dẫn đến tình trạng mất răng hàng loạt.

Tiêu xương ổ răng

Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi tình trạng tụt lợi gây ra viêm nhiễm vùng nướu hoặc mất răng lâu ngày không được khắc phục. Điều làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai và gây khó khăn trong việc điều trị sau này.

                     

Răng bị tụt lợi có nguy cơ bị gãy rụng

Răng bị tụt lợi có nguy cơ bị gãy rụng

3. Nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi

Tụt nướu khi niềng răng có thể xảy ra do một số nguyên nhân dưới đây:

Mảng bám cao răng

Khi đeo mắc cài trên răng, chắc hẳn bạn cũng thấy việc vệ sinh trở nên bất tiện hơn. Khó có thể làm sạch ở các kẽ răng và các mảng bám trên mắc cài. Do đó, trong một số trường hợp không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng dẫn đến tình trạng mảng bám cao răng tích tụ ở chân răng, lâu ngày làm tụt nướu, tụt lợi khi niềng răng.

Đánh răng sai cách

Mặc dù bác sĩ đã lưu ý cần chải răng nhẹ nhàng khi niềng răng nhưng vẫn có trường hợp chải răng mạnh tay và làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Trường hợp này không chỉ có nguy cơ làm bung tuột mắc cài mà còn có thể làm tổn thương nướu và làm mòn chân răng gây ra tình trạng tụt lợi.

Chải rằng quá mạnh sẽ làm tổn thương mô nướu, làm tụt lợi khi niềng răng

Chải răng quá mạnh sẽ làm tổn thương mô nướu, làm tụt lợi khi niềng răng

Mắc bệnh lý răng miệng

Nếu bạn mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm chân răng, …nhưng không điều trị sớm thì sẽ có thể gây ra tình trạng tụt lợi khi niềng răng.

Lực siết mắc cài bị sai lệch

Kiểm soát lực trên mắc cài chính là một yếu tố quyết định rất lớn đến kết quả niềng răng. Nếu bác sĩ siết lực quá mạnh so với khả năng chịu lực của răng thì không chỉ làm răng lung lay mà còn gây áp lực cho nướu răng. Đây chính là một trong những nguyên nhân niềng răng bị tụt lợi mà bạn cần đặc biệt chú trọng.

Xem thêm: Niềng răng xong bị chạy lại: nguyên nhân và cách khắc phục

                      Có nên niềng răng lần 2 không? Có ảnh hưởng gì không?

Siết lực dây cung phải được kiểm soát tốt, tránh t siết lực quá mạnh làm răng lung lay, tụt lợi

Siết lực dây cung phải được kiểm soát tốt, tránh siết lực quá mạnh làm răng lung lay, tụt lợi

4. Niềng răng bị tụt lợi điều trị như thế nào?

Để điều trị tình trạng tụt lợi khi niềng răng thì bạn cần có sự thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ. Mỗi phương pháp điều trị được thực hiện sẽ cần dựa trên tình trạng hiện tại của răng và mô nướu. Dưới đây là các phương pháp điều trị tụt lợi sẽ được bác sĩ áp dụng cho từng trường hợp cụ thể:

  • Đối với trường hợp nhẹ chưa ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc của răng thì bác sĩ sẽ tiến vệ sinh răng miệng, lấy cao răng để tạo môi trường sạch sẽ cho mô nướu hồi phục. Đồng thời bạn cũng cần thực hiện chăm sóc răng miệng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo tình trạng này nhanh chấm dứt và không bị tái phát trở lại.
  • Những trường hợp đã bị tụt lợi nặng khi niềng răng thì sẽ cần phải tiến hành ghép mô nướu để phục hồi phần lợi che phủ chân răng. Sau phẫu thuật mô nướu sẽ dần hình thành và tái cấu trúc giống như ban đầu.

Niềng răng là một quá trình dài, phải mất từ 1 – 2 năm và trong quá trình đó sẽ vô tình có những tác động xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, cần tìm kiếm địa chỉ niềng răng ở đâu tốt có bác sĩ uy tín để theo sát bạn trong suốt quá trình chỉnh nha, kiểm soát tốt các kỹ thuật để đảm bảo niềng răng đạt hiệu quả cao nhất.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website