NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

Nếu bạn có ý định trồng răng Implant thì chắc hẳn cũng đã nghe nói đến cụm từ lấy dấu răng hay lấy dấu Implant. Đây là kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao và quyết định trực tiếp đến kết quả phục hình răng sau này. Vậy lấy dấu Implant là gì? Lấy dấu răng có vai trò gì đối với phục hình Implant? Quy trình lấy dấu răng như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

Lấy dấu Implant là gì? Quy trình lấy dấu phục hình răng Implant

1. Lấy dấu Implant là gì?

Lấy dấu Implant thực tế là kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa, không chỉ hỗ trợ trồng răng Implant mà còn được ứng dụng trong bọc răng sứ, trồng răng giả tháo lắp.

Mục đích của lấy dấu Implant nhằm giúp bác sĩ có được khuôn mẫu vật lý chính xác toàn bộ hàm răng. Sau đó bác sĩ sẽ gửi thông số kỹ thuật cho phòng Labo để chế tác răng sứ vừa vặn, đạt độ chính xác cao.

2. Tầm quan trọng của việc lấy dấu trong phục hình Implant

Trong trồng răng Implant thì lấy dấu răng là kỹ thuật quan trọng đảm bảo sự sát khít tuyệt đối của mão răng sứ và trụ Implant. Nếu phát sinh sai sót ở bước này thì sẽ không thể sửa chữa được khi đã bước sang bước tiếp theo, việc gắn răng sứ chính xác hay không cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp nếu gặp vấn đề trong thao tác lấy dấu răng.

Trồng răng Implant lúc này sẽ xảy ra nhiều tác động tiêu cực, thậm chí làm ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương. Bất kỳ áp lực nào xuất hiện và tác động nào lúc này sẽ truyền tải qua trụ Implant đến vùng mô xung quanh. Điều đó sẽ dẫn đến hàng loạt các biến chứng như rớt Abutment, viêm xung quanh Implant và hoại tử.

Lấy dấu răng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trồng răng

Lấy dấu răng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trồng răng

Chính vì vậy, lấy dấu Implant đặc biệt đòi hỏi phương pháp tiêu chuẩn chuyên biệt và thực hiện chính xác, đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót gì. Đồng thời lấy dấu Implant lúc này cũng sẽ phải đảm bảo các yêu cầu:

  • Dấu răng cần lấy đầy đủ mẫu của hàm răng.
  • Dấu răng không bị sai lệch hay có bọt khí trên dấu.
  • Đổ thạch cao dựa trên dấu răng và chế tác răng đạt chuẩn.

3. Các giải pháp lấy dấu răng Implant

Hiện nay có 2 phương pháp lấy dấu Implant phổ biến: Lấy dấu răng trực tiếp (lấy dấu răng bằng thạch cao) và gián tiếp (Scan răng công nghệ CAD/CAM).

3.1 Sử dụng bột lấy dấu răng, thạch cao

Lấy dấu răng thạch cao là phương pháp thủ công đã được thực hiện từ rất lâu trước đây. Đến nay vẫn có không ít nha khoa áp dụng kỹ thuật này.

Ưu điểm của kỹ thuật lấy dấu Implant bằng thạch cao là đơn giản, dễ thao tác về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, lấy dấu trực tiếp như vậy thì đường hoàn tất của phục hình thường bị mô lợi che khuất khi lấy dấu răng. Việc này sẽ khiến cho bước tiếp theo và sản xuất phục hình thường không đạt được mức độ khít sát lý tưởng.

Lấy dấu răng thạch cao

Lấy dấu răng thạch cao

Quy trình thực hiện khi lấy dấu trực tiếp bằng thạch cao như sau:

Bước 1: Đổ bột Alginate vào cốc (bột chuyên dụng trong lấy dấu răng), cho một ít nước vừa phải trộn thật đều và mịn, phải trộn thật nhanh tay (khoảng chừng 30 – 40 giây).

Bước 2: Đổ bột đã trộn ra khay lấy dấu và tránh để bột tràn ra ngoài.

Bước 3: Đặt khay lấy dấu đã có bột vào hàm răng của bệnh nhân và đợi chừng 5 – 7 phút.

Bước 4: Trộn tiếp bột thạch cao rồi đổ bột thạch cao vào khay lấy dấu. Đợi khoảng 1 tiếng để bột thạch cao cứng lại và ta đã lấy dấu răng thành công. 

Xem thêm: Ưu điểm trồng răng implant 4s – Chi phí bao nhiêu?

3.2 Lấy dấu răng gián tiếp với công nghệ SCAN 3D

Lấy dấu Implant với công nghệ hiện đại Scan 3D ra đời nhằm thay thế cho các phương pháp lấy dấu bằng tay như thông thường. Để lấy dấu răng bác sĩ sẽ dựa trên kỹ thuật Scan để lấy thông số về vùng răng cần lấy dấu.

Lấy dấu Implant bằng công nghệ hiện đại

Lấy dấu Implant bằng công nghệ hiện đại

Kỹ thuật này dùng phần mềm để quét hàm răng cho thông tin có độ chính xác cao, tốn ít thời gian và công sức. Từ những thông số về dấu răng của khách hàng, kỹ thuật viên sẽ thiết kế ra răng sứ phục hình bản mềm và sau đó mới chế tác ra răng thật với chất liệu sứ.

Vì vậy, việc chế tác răng sứ của phòng Labo sẽ đạt độ chính xác từng micron, giúp phục hình hoàn hảo, nhanh chóng và bền chắc hơn nhiều lần so với kỹ thuật truyền thống. Răng sứ sau phục hình giảm tối đa sự cô đọng thức ăn, giảm nguy cơ bệnh lý và tăng tuổi thọ sử dụng lâu dài. Chính vì những lợi thế này mà kỹ thuật lấy dấu Implant công nghệ mới đang được ưu tiên thực hiện tại các nha khoa hàng đầu.

Như vậy, trên đây Nha khoa Trẻ đã chia sẻ đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về kỹ thuật lấy dấu Implant trong nha khoa. Để lấy răng răng an toàn và trồng răng Implant đạt độ chính xác cao thì hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nha khoa để điều trị. Hãy chắc chắn rằng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại để phục hình Implant an toàn, đạt hiệu quả cao. Các trang thiết bị cần có trong các ca phục hình Implant bao gồm máy chụp phim 3D Conebeam, máy cắm Implant, máng hướng dẫn Implant, máy Scan 3D,…

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website