NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Chảy máu chân răng ở trẻ là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu chân răng ở trẻ là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu chân răng là hiện tượng rất thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ mỗi khi đánh răng hay ăn uống. Điều này tưởng chừng không nguy hiểm nhưng rất có thể biểu hiện của một số bệnh lý răng miệng của trẻ, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ. Vậy chảy máu chân răng ở trẻ là bệnh gì? Nên làm gì để khắc phục tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ.

Chảy máu chân răng ở trẻ là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu chân răng ở trẻ là biểu hiện của bệnh gì?

1. Chảy máu chân răng ở trẻ là bệnh gì?

Ở trẻ nhỏ, kể cả những trẻ đang trong giai đoạn răng sữa hay thay răng thì răng nướu đều chưa ổn định, mô mềm quanh răng khá yếu nên dễ bị tổn thương bởi tác nhân bên ngoài. Nếu răng nướu của trẻ bị vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu lợi thì sẽ xuất hiện triệu chứng chảy máu chân răng ở trẻ.

Vi khuẩn trong khoang miệng phát triển mạnh là hệ quả của việc vệ sinh răng miệng không tốt, hình thành các mảng bám trên răng, đặc biệt là mảng bám cao răng cứng đầu. Khi đó, nướu lợi cũng trở nên nhạy cảm hơn và dễ chảy máu, đặc biệt là đánh răng.

Ngoài ra, hiện tượng chảy máu chân răng ở trẻ cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể. Thành phần vitamin C có chức năng quan trọng trong việc tổng hợp Collagen giúp nhanh lành thương hơn. Do đó, nếu thiếu chất dinh dưỡng này thì việc chảy máu chân răng ở trẻ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, có thể xảy ra xuất huyết ở nướu.

Mảng bám cao răng gây ra bệnh viêm lợi

Mảng bám cao răng gây ra bệnh viêm lợi

2. Tác hại của việc chảy máu chân răng ở trẻ

Ban đầu tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ chỉ là những tổn thương nhẹ ở mô nướu, nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ dẫn đến các bệnh lý viêm nướu răng có mủ ở trẻ, viêm nha chu, tụt lợi khiến răng lung lay, thậm chí là mất răng.

Ở những trẻ trong giai đoạn răng sữa thì điều ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu răng sữa mất sớm, răng vĩnh viễn mất đi định hướng sẽ dẫn tới răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, sai khớp cắn.

Tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ còn làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt thường ngày của trẻ, cả trong việc vệ sinh răng miệng và ăn uống. Cảm giác đau nhức nướu cũng có thể xuất hiện vào ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Viêm lợi lâu ngày có thể làm tụt lợi

Viêm lợi lâu ngày có thể làm tụt lợi

3. Cần làm gì khi trẻ bị chảy máu chân răng?

Khi thấy các hiện tượng chảy máu chân răng ở trẻ, bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp điều trị phù hợp. Cách tốt nhất để xác định nguồn gốc bệnh lý là bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng hơn. Dựa trên tình trạng răng miệng của từng trẻ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc cũng như phương pháp điều trị hiệu quả.

3.1 Dùng thuốc và rơ miệng

Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc cho bé để chữa trị tình trạng chảy máu chân răng. Đồng thời bố mẹ cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé, không nên đánh răng trong giai đoạn này mà nên dùng gạc và Nacl 0,9% để rơ lưỡi cho trẻ.

3.2 Bổ sung vitamin C

Như đã nói, Vitamin C là thành phần quan trọng bảo vệ sức khỏe nướu lợi của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ sung thành phần Vitamin C trong bữa ăn hàng ngày cho bé để ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ.

3.3 Lấy cao răng

Việc này nên thực hiện để điều trị chảy máu chân răng ở những trẻ đã mọc răng vĩnh viễn. Lấy cao răng sẽ giúp loại bỏ mảng bám vi khuẩn trong khoang miệng cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm nướu làm chảy máu chân răng.

3.4 Cho bé súc miệng nước muối

Để vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn thì bố mẹ nên cho bé súc miệng bằng nước muối pha loãng 2-3 ngày/lần. Như vậy sẽ giúp nướu lợi khỏe mạnh hơn và hạn chế tình trạng chảy máu chân răng ở trẻ.

Xem thêm: 

Nguyên nhân gây viêm lợi trùm ở trẻ em và cách khắc phục hiệu quả

Bé bị viêm nướu răng uống thuốc gì?

Cần lấy cao răng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng

Cần lấy cao răng để làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng

Như vậy, chảy máu chân răng ở trẻ rất có thể là biểu hiện của các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Vì vậy bố mẹ nên lưu ý hiện tượng này ở trẻ để có thể tìm phương án điều hợp kịp thời, ngăn ngừa bệnh lý trở nặng hơn nữa. Bố mẹ cũng nên đưa trẻ đến nha khoa thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bé, kiểm soát tốt các bệnh lý răng miệng.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website