NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?

Bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?

Cấy ghép Implant yêu cầu cao về điều kiện sức khỏe của người bệnh để có thể trồng răng an toàn, không biến chứng. Với những đối tượng mắc bệnh mãn tính hay mắc bệnh loãng xương sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến quá trình phục hình Implant. Vậy loãng xương có trồng răng Implant được không? Giải pháp nào an toàn? Hãy cùng Nha khoa Trẻ đi tìm hiểu ngay nhé!

Bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?

Bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?

1. Tìm hiểu bệnh loãng xương và cấy ghép Implant

Trước khi giải đáp câu hỏi “bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?” thì chúng ta nên nắm cơ bản những thông tin liên quan đến bệnh lý này cũng như kỹ thuật cấy ghép Implant. Như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá hiệu quả khi phục hình.

1.1 Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là bệnh lý rối loạn chuyển hóa của khung xương hàm, làm giảm mật độ xương (khối lượng xương trên 1 đơn vị thể tích), cùng với tình trạng suy giảm cấu trúc xương hàm. Khi đó, xương không còn cứng chắc và dẻo dai mà thường bị giòn, dễ gãy xương.

Bệnh lý loãng xương thường tiến triển âm thầm và có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào. Các triệu chứng thường gặp là cảm giác đau mỏi không rõ ràng, chiều cao giảm dần, cột sống gù vẹo.

Những người càng lớn tuổi thì tình trạng xốp xương càng năng hơn bởi đây là thời kỳ chuyển hóa xương có nhiều biến đổi gây ra rối loạn trong quá trình tạo xương và hủy xương, từ đó giảm mật độ xương.

1.2 Kỹ thuật cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình can thiệp trực tiếp vào xương hàm vùng mất răng. Bác sĩ cần cắm một trụ Titanium vào trong xương ổ răng để thay thế chân răng bị mất. Sau một thời gian trụ răng tích hợp hoàn toàn với xương hàm sẽ cho một chiếc răng Implant bền vững, sử dụng lâu dài.

Các trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm đều có thể cấy ghép Implant để cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ. Người lớn tuổi nếu có sức khỏe tốt cũng được khuyến cáo cấy ghép Implant để mang đến cuộc sống thoải mái, sinh hoạt dễ dàng hơn.

Cấy ghép Implant can thiệp trực tiếp vào xương hàm

Cấy ghép Implant can thiệp trực tiếp vào xương hàm

2. Bệnh loãng xương ảnh hưởng như thế nào đến cấy ghép Implant?

Thực tế, ở những người mắc bệnh loãng xương thì mật độ xương hàm cũng sẽ giảm đi đáng kể cùng với các vùng xương khác trên cơ thể. Khi đó, sức khỏe toàn thân suy giảm cùng với các vấn đề răng miệng như răng lung lay, rụng răng hàng loạt.

Những đối tượng mất răng và đang mắc bệnh loãng xương thì tốc độ tiêu xương hàm sẽ diễn biến nhanh chóng. Mất 1 răng hay mất nhiều răng trên cung hàm sẽ làm mất đi lực ăn nhai tác động để ngăn sự thoái hóa xương hàm.

Mối liên hệ mật thiết giữa bệnh loãng xương, mật độ xương hàm và mất răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cấy ghép Implant. Loãng xương có trồng răng Implant được không cần phải kết sức cẩn trọng, kiểm tra kỹ lưỡng và có kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu không thì nguy cơ cấy ghép Implant thất bại là rất lớn bởi xương hàm rất khó để tích hợp lâu dài với trụ Implant.

Các vấn đề gặp cản trở cấy ghép Implant ở người loãng xương như sau:

  • Xương hàm bị tiêu biến không còn đủ chỗ để đặt trụ Implant.
  • Xương giòn, xốp không đủ mật độ, thể tích hay kích thước để nâng đỡ trụ Implant.
  • Thời gian tích hợp trụ Implant với xương hàm mất hơn 6 – 8 tháng, thậm chí lâu hơn.
  • Nguy cơ rơi trụ Implant trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nhà.

Xem thêm: 

Cấy răng Implant cho người huyết áp cao

Mang thai có cấy ghép Implant được không?

Xương hàm bị tiêu biến không còn đủ chỗ để đặt trụ Implant

Xương hàm bị tiêu biến không còn đủ chỗ để đặt trụ Implant

3. Người mất răng bị bệnh loãng xương có trồng răng Implant được không?

Với các trường hợp mất răng thông thường thì cấy ghép Implant là giải pháp phục hình toàn diện nhất. Được đánh giá cao về hiệu quả thẩm mỹ, ăn nhai, tuổi thọ lâu dài và có khả năng ngăn ngừa các biến chứng do mất răng gây ra (xô lệch hàm, tiêu xương, lệch mặt,…).

Tuy nhiên, nếu mất răng ở người mắc bệnh loãng xương thì sao, loãng xương có trồng răng Implant được không? Theo các chuyên gia thì vẫn có thể tiến hành cấy ghép Implant, nhưng yêu cầu xác định tình trạng loãng xương ngay từ đầu và để bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Với những người mất răng, mắc bệnh loãng xương muốn trồng răng Implant cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant: Cấy Implant là kỹ thuật phức tạp, đặc biệt là khi thực hiện cho những đối tượng mắc bệnh loãng xương. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thì người bệnh cần chọn nha khoa chuyên sâu Implant để thăm khám và điều trị. Đảm bảo các yếu tố tay nghề bác sĩ, thiết bị và cơ sở vật chất nha khoa.
  • Xác định chính xác tình trạng loãng xương: Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa xương khớp để xác định loãng xương có trồng răng Implant được không. Bác sĩ sẽ dựa trên bệnh lý để đưa ra cho người bệnh giải pháp bổ sung và giúp xương chắc khỏe hơn trước khi tiến hành phục hình Implant.

4. Giải pháp phục hình hiệu quả cho người loãng xương

Đối với các trường hợp loãng xương và tiến hành cấy ghép Implant sẽ được đánh giá chất lượng xương tại nha khoa. Bác sĩ thông qua các chỉ số HU (Hounsfield) – chỉ số đánh giá độ cứng, chắc của xương để lên kế hoạch và tư vấn điều trị cho người bệnh.

Điều kiện để ca cấy ghép Implant thành công thì chất lượng xương phải có chỉ số HU trong khoảng 350 HU – 1250 HU. Nhưng thông thường, người loãng xương sẽ có chỉ số HU chênh lệch với xương cho phép trên. Khi đó, bác sĩ cần có những giải pháp để giúp người bệnh khắc phục tình trạng này và tiến hành cấy ghép Implant thành công.

Để tránh tình trạng mất răng lâu ngày làm tiêu xương trầm trọng thì các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên thăm khám để phục hình càng sớm càng tốt. Nếu một phần xương hàm đã bị tiêu biến không đủ diện tích để đặt trụ Implant thì sẽ phải tiến hành nâng xoang ghép xương để bổ sung thêm lượng xương cần thiết.

Xem thêm: 

Trồng răng Implant hết bao nhiêu tiền?

Cấy ghép Implant có gây dị ứng không? Những điều cần lưu ý

Giải pháp phục hình hiệu quả cho người loãng xương

Giải pháp phục hình hiệu quả cho người loãng xương

Lời khuyên dành cho những người mắc bệnh loãng xương và muốn cấy ghép Implant thì nên thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện lớn hoặc cơ sở nha khoa uy tín. Tại cơ sở chuyên sâu cấy ghép Implant với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao sẽ mang đến cho bạn cơ hội trồng răng Implant an toàn, hiệu quả tối ưu nhất.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website