NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Thông thường sau khi tháo niềng răng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa. Các bạn thắc mắc tại sao phải đeo hàm duy trì và trong bao lâu? Vậy hãy cùng Nha Khoa Trẻ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Bác sĩ khuyên nên đeo hàm duy trì khi kết thúc chỉnh nha

1. Tại sao phải đeo hàm duy trì sau chỉnh nha?

Hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha được sử dụng vào giai đoạn kết thúc niềng răng. Nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan niềng răng xong không đeo hàm duy trì hoặc không tuân thủ đúng thời gian đeo hàm khiến cho hàm răng bị xô lệch, các răng “chạy” về vị trí cũ.

Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực mô mềm trong quá trình niềng răng, đồng thời xương và răng chưa ổn định, khiến răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Do đó, bạn phải đeo hàm duy trì để giữ các răng cố định ở vị trí mới đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi này. Trong thời gian đeo hàm bạn cũng cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng như khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Đối với bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào dù là niềng răng mắc cài, hay niềng răng trong suốt thì đều phải sử dụng hàm duy trì sau khi kết thúc niềng răng. Có 2 loại hàm duy trì: hàm cố định và hàm tháo lắp.

  • Hàm cố định: Khí cụ này có dạng thẳng hoặc xoắn được làm bằng chất liệu dây thép. Bác sĩ gắn trực tiếp vào phía trong các răng trước bằng chất Composite và cố định trong suốt thời gian duy trì răng niềng.
  • Hàm tháo lắp: Hàm duy trì có thể tháo lắp dễ dàng và có màu trong suốt giống với niềng răng không mắc cài nên sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao và thuận tiện hơn cho bệnh nhân. Ngoài ra còn một loại hàm tháo lắp khác nhưng có tính thẩm mỹ thấp hơn.
Tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu?

Các loại hàm duy trì trong chỉnh nha 

2. Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp răng của bệnh nhân, nhưng thường sẽ dao động từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân phải đeo hàm 24/24 giờ. Sau đó thời gian đeo một ngày có thể giảm xuống khoảng 20 giờ và càng về cuối thì thời gian càng ngắn hơn.

Trong trường hợp bạn phải đeo hàm duy trì trên 1 năm thì bác sĩ thường khuyên bạn nên đeo 3 – 4 ngày trong tuần và chủ yếu vào ban đêm khi ngủ.

Trong thời gian đeo hàm, bạn cũng nên đi tái khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi kết quả niềng răng và đảm bảo hàm răng ổn định và không tái phát.

Tái khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình trạng của răng

3. Lưu ý khi đeo hàm duy trì đúng cách

  • Vệ sinh sạch sẽ răng miệng và hàm duy trì để bảo vệ răng miệng tránh các bệnh lý về răng.
  • Trong 6 tháng đầu tiên, không được tháo hàm quá 12 tiếng đối với hàm tháo lắp.
  • Nếu sử dụng hàm tháo lắp bạn nên để chúng vào hộp đựng mỗi khi tháo ra để tránh làm hỏng và không bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Trong quá trình đeo hàm cần tránh ăn những thực phẩm quá dai và quá cứng để không làm sai lệch vị trí của răng.

Lưu ý vệ sinh hàm tháo lắp trước khi đeo vào

Với những chia sẻ ở trên tin chắc các bạn đã hiểu rõ tại sao phải đeo hàm duy trì và trong thời gian bao lâu rồi chứ. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ với Nha Khoa Trẻ để được bác sĩ tư vấn cụ thể nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tại sao cần phải Chỉnh nha?

Trường hợp nào thì không cần nhổ răng khi niềng răng?

7 lưu ý nhất định phải biết khi niềng răng

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website