NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Răng mọc thừa ở trẻ em có nên nhổ không? Nhổ có nguy hiểm không?

Răng mọc thừa ở trẻ em có nên nhổ không? Nhổ có nguy hiểm không?

Răng mọc thừa ở trẻ em không phải là tình trạng hiếm gặp, một số răng thừa còn mọc ngầm trong cung hàm nên không dễ dàng phát hiện. Thông thường, khi chụp X-quang răng mới quan sát được là có răng mọc thừa, mọc ngược bên trong lợi hay không.

Khi đó, bác sĩ cũng sẽ có những chỉ định phù hợp để khắc phục triệt để răng mọc thừa. Vậy răng mọc thừa ở trẻ em có nên nhổ không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Răng mọc thừa ở trẻ em có nên nhổ không? Nhổ có nguy hiểm không?

Răng mọc thừa ở trẻ em có nên nhổ không? Nhổ có nguy hiểm không?

1. Răng thừa ở trẻ em là thế nào?

Với hệ răng đầu tiên ở trẻ em là răng sữa thì sẽ có tổng là 20 chiếc răng chia đều cho hai hàm. Và đến giai đoạn thay răng thì răng sữa bắt đầu rụng đi và được thay thế thành răng vĩnh viễn, khi hoàn tất sẽ có 28 chiếc răng vĩnh viễn (chưa tính 4 răng khôn mọc ở giai đoạn trưởng thành).

Nếu là răng mọc thừa hay răng mọc dư thì sẽ là chiếc răng mọc thêm, không phải là những chiếc răng vốn có trong hệ răng của con người. Khi đó thì số lượng răng sẽ nhiều hơn so với tổng số răng sữa hoặc răng vĩnh viễn là nói ở trên.

Răng mọc thừa khi số lượng răng nhiều hơn số răng vốn có

Răng mọc thừa khi số lượng răng nhiều hơn số răng vốn có

2. Răng thừa ở trẻ em thường xuất hiện vào giai đoạn nào?

Giai đoạn răng sữa ở trẻ em độ tuổi 0 – 6 tuổi thì gần như rất ít gặp tình trạng mọc răng thừa. Nếu có thì răng thừa lúc này cũng không cần điều trị gì, một số trường hợp phải can thiệp nếu răng gây đau nhức, viêm nhiễm.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn hỗn hợp khi những chiếc răng sữa dần được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở độ tuổi 6 -12 tuổi. Đây là thời điểm hay phát hiện răng thừa nhất, nếu răng thừa có hướng mọc thuận lợi thì nó sẽ mọc lên cùng lúc với các răng vĩnh viễn bên cạnh.

Ngoài ra, khi đã mọc hoàn tất hàm răng vĩnh viễn sau 12 tuổi thì vẫn có thể gặp phải răng mọc thừa. Lúc này, răng thừa thường gặp nhất sẽ có 2 dạng là răng thừa đã mọc hoặc răng nằm ngầm trong xương. Trường hợp răng thừa mọc ngầm chỉ phát hiện được qua chụp X-quang và giải pháp điều trị cũng phức tạp hơn răng thừa đã mọc lên bình thường.

Răng mọc thừa thường gặp ở giai đoạn trẻ thay răng sữa

Răng mọc thừa thường gặp ở giai đoạn trẻ thay răng sữa

3. Răng thừa nào thường gặp nhất ở trẻ?

Các vị trí mọc răng thừa hay gặp nhất ở trẻ là răng gần hai răng cửa hoặc răng mọc thừa xuất hiện ở vùng răng cối nhỏ.

Răng mọc thừa ở răng cửa hay còn gọi là răng Mesiodens gặp ở độ tuổi 6 – 8 tuổi, là thời điểm mà 2 răng cửa sữa đầu tiên được thay thế thành răng vĩnh viễn. Răng mọc thừa lúc này thường có hình dáng bất thường, răng mọc chen chúc giữa 2 răng cửa, mọc lệch vào trong, lệch ra ngoài hoặc nhú lên phía trên răng cửa chưa mọc.

Với răng mọc răng ở vùng răng cối thì thường xuất hiện ở bộ răng hỗn hợp, hình dạng của nó giống chiếc răng cối thứ 3. Chiếc răng này có thể mọc thẳng hàng, mọc lệch ra ngoài hoặc lệch vào trong so với 2 răng cối nhỏ còn lại.

Răng mọc thừa vùng răng cối thứ 3

Răng mọc thừa vùng răng cối thứ 3

Các trường hợp răng mọc thừa ở trẻ em được phát hiện muộn hơn nữa thì hầu như là tình trạng răng mọc ngầm nằm trong cung hàm. Khác hoàn toàn với những chiếc răng mọc lên trên nướu thì chiếc răng này không dễ nhận biết bằng mắt thường mà phải thông qua chụp X-quang răng.  

4. Có nên nhổ răng mọc thừa ở trẻ em không?

4.1 Hậu quả khi răng mọc thừa ở trẻ

Đúng với tên gọi “răng mọc thừa” thì chiếc răng này không có bất kỳ chức năng gì trên cung hàm, thậm chí nó còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe răng miệng. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp ở răng miệng của trẻ khi có răng mọc thừa:

  • Làm xáo trộn sự mọc răng ở trẻ, răng mọc thừa ở vị trí răng vĩnh viễn sẽ khiến chiếc răng đó bị cản trở, răng mọc chậm, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
  • Răng mọc thừa ở trẻ có hình dạng bất thường làm hàm răng mất cân đối, các răng chen chúc, sai khớp cắn.
  • Trường hợp nghiêm trọng khi xuất hiện răng thừa đôi (2 răng mọc thừa cạnh nhau) có thể dẫn đến một số bệnh lý nang quanh thân răng, nhiễm trùng áp xe răng và có thể gây viêm nhiễm và sâu hỏng các răng kế cận.

Chính vì những lý do trên nên nếu phát hiện răng mọc thừa ở trẻ em thì hầu hết bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, đặc biệt là những chiếc răng đã gây đau nhức và biến chứng.

Xem thêm:  Bé mọc răng nanh bị sốt phải làm sao? Cách chăm sóc trẻ như thế nào?

4.2 Trường hợp không nhổ răng mọc thừa

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp không nhổ răng mọc thừa mà giữ lại để theo dõi, cụ thể là:

  • Răng thừa mọc cùng với các răng vĩnh viễn khác, nằm thẳng hàng và ổn định trên cung răng, không gây xáo trộn về mặt khớp cắn hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng.
  • Răng thừa không gây nhồi nhét thức ăn, viêm nướu và không liên quan đến bất kỳ một bệnh lý nào cần phải điều trị.
  • Không nhổ răng mọc thừa ở trẻ em nếu việc nhổ răng gây nguy hại đến các răng liên quan hoặc gây biến chứng nghiêm trọng.
Nhổ răng thừa ở trẻ em khi có chỉ định của bác sĩ

Nhổ răng thừa ở trẻ em khi có chỉ định của bác sĩ

Nhổ răng mọc thừa cho trẻ em sẽ diễn ra nhẹ nhàng, an toàn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Bố mẹ không nên tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà bởi chiếc răng thừa mọc khá phức tạp, đặc biệt là mọc thừa mọc gần răng hàm. Nếu nhổ không đúng kỹ thuật thì dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể.

5. Làm sao để phát hiện răng mọc thừa đúng thời điểm?

Nếu là những chiếc răng thừa có hình dáng bất thường và đã mọc trên cung hàm thì rất dễ quan sát. Răng thừa thường mọc lệch, sai vị trí so với toàn bộ các răng vĩnh viễn trên cung hàm và đặc biệt là ở vùng khẩu cái hàm trên, mặt trong hoặc mặt ngoài của xương hàm.

Và thông thường răng mọc thừa sẽ làm chậm trễ sự phát triển của răng vĩnh viễn, vì vậy nếu tới độ tuổi thay răng khoảng 7 – 8 tuổi mà răng cửa giữa hàm trên vẫn chưa mọc hoặc mọc lệch bất thường thì nguy cơ cao là có răng mọc thừa ở trẻ em. Khi đó bố mẹ cần đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Khám răng định kỳ là giải pháp cho sức khỏe răng miệng được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện không chỉ ở người lớn và cả trẻ em. Đặc biệt là ở giai đoạn trẻ đang thay răng sữa vì khi đó bác sĩ sẽ theo dõi được sự phát triển của các răng, phát hiện sớm các bất thường để có thể can thiệp kịp thời. Từ đó thì hàm răng của trẻ sẽ được phát triển khỏe mạnh, hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website