NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Những trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

Những trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

Sai khớp cắn là các trường hợp sai lệch tương quan khớp cắn giữa hai hàm răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và phát âm. Vậy có mấy trường hợp sai lệch khớp cắn, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ nhé!

Những trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

Trường hợp sai lệch khớp cắn cần điều trị sớm

1. Nguyên nhân gây ra sai lệch khớp cắn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, dưới đây là các nguyên nhân chính được được tổng hợp từ bác sĩ Nha khoa Trẻ.

Do gen di truyền

Trường hợp sai khớp cắn do di truyền chiếm 70%, thường là các sai lệch như hô móm, răng lệch lạc, cười hở lợi. Sai lệch khớp do di truyền không dễ phát hiện ở trẻ nhỏ mà đến khi trưởng thành tình trạng này mới biểu hiện rõ ràng.

Thói quen xấu làm sai lệch khớp cắn

Các thói quen hình thành từ lúc nhỏ có thể là nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn. Nếu hồi nhỏ có thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả lâu,…kéo dài sẽ khiến răng có xu hướng mọc lệch lạc, sai khớp cắn.

Những trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn có thể do những thói quen hàng ngày

Do mất răng sữa sớm

Tình trạng mất răng sữa sớm khiến các răng vĩnh viễn có xu hướng mọc chen lấn vào vùng răng bị mất, đến khi vị trí mất răng mọc răng mới sẽ dẫn đến tình trạng không đủ chỗ buộc các răng mọc chen chúc, có thể chìa ra ngoài hoặc nghiêng lệch.

2. Những trường hợp sai lệch khớp cắn

Các trường hợp sai lệch khớp cắn bao gồm răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, chen chúc, răng mọc lệch lạc. Các tình trạng này được đánh giá dựa trên mức độ lệch khớp hàm và các sai lệch do răng và xương gây ra.

Những trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

Các trường hợp sai lệch khớp cắn trong chỉnh nha

2.1 Khớp cắn hô vẩu

Đây là dạng sai khớp cắn có hàm trên mọc chìa ra ngoài quá nhiều nhiều so với hàm dưới, có thể là do răng hoặc cấu trúc xương hàm. Răng hô ra nhiều gây mất thẩm mỹ nên nhiều người tìm đến các nha khoa uy tín để chỉnh nha.

2.2 Khớp cắn ngược

Trường hợp răng trước hàm trên mọc cụp vào trong, bị che khuất hoàn toàn bởi răng hàm dưới. Bệnh nhân có khớp cắn ngược hay bị các tật răng nanh mọc ngầm, khó khăn trong ăn nhai và cả phát âm.

2.3 Khớp cắn đối đỉnh (khớp cắn đối đầu)

Điển hình là tình trạng các răng trước của hai hàm tiếp xúc với nhau ở mặt nhai của răng. Dạng sai khớp cắn này khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, ăn uống khó khăn và gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.

2.4 Khớp cắn hở

Các răng trước của hai hàm không chạm nhau, để hở một khoảng trống làm giảm chức năng ăn nhai của răng.

2.5 Khớp cắn sâu

Là tình trạng các răng trước của hàm trên che khuất hàm dưới, trong nhiều trường hợp rìa răng hàm dưới không tiếp xúc với răng hàm trên mà chạm vào nướu trong của hàm trên. Điều này khiến hàm răng mất thẩm mỹ, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

2.6 Khớp cắn chéo

Các răng mọc không đồng đều, chia thành từng nhóm mọc lệch ra ngoài hoặc lệch vào trong. Khớp cắn chéo không lộ rõ như các trường hợp sai lệch khớp cắn khác, nhưng khi cười cũng sẽ không tự nhiên và thiếu thẩm mỹ.

Xem thêm: Tiêu chí để đánh giá khớp cắn chuẩn là gì? Làm thế nào để có khớp cắn chuẩn?

                   Khớp cắn sâu có nguy hiểm không? Niềng răng khớp cắn sâu như thế nào?

Khớp cắn chéo thiếu thẩm mỹ

3. Cách điều trị sai khớp cắn hiệu quả

Đối với các trường hợp sai lệch khớp cắn, bạn nên đến nha sĩ để kiểm tra và xác định tình trạng răng miệng của bạn. Giải pháp tối ưu cho tình trạng sai khớp cắn là niềng răng, phương pháp này giúp nắn chỉnh các răng đồng thời điều chỉnh lại khớp cắn.

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển các răng từ từ về đúng vị trí trên khung hàm, tạo khung hàm cân đối và hài hòa cho khuôn mặt. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng hiệu quả là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

3.1 Niềng răng mắc cài chữa sai khớp cắn

Sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo các răng dịch chuyển. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao, nhưng lại thiếu tính thẩm mỹ bởi mắc cài gắn trực tiếp lên răng dễ bị lộ khi giao tiếp. Đồng thời việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều khi niềng răng.

3.2 Niềng răng không mắc cài

Kỹ thuật này sử dụng khay niềng răng trong suốt Invisalign, ôm sát cung răng tạo lực đưa các răng đến vị trí mong muốn. Mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 25 – 40 khay niềng được đặt làm riêng cấu trúc răng của từng người.

Các khay niềng trong suốt nên khó nhận ra bạn đang niềng răng. Hơn nữa, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng giúp bạn thuận tiện trong việc vệ sinh và ăn uống.

Xem thêm: Đặc điểm của khớp cắn chéo là gì? Cách điều trị như thế nào?

Niềng răng không mắc cài là giải pháp hiệu quả cho các sai lệch khớp cắn

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn cao và thiết bị máy móc hiện đại. Vì vậy, nếu bạn quyết định niềng răng để khắc tình trạng sai khớp cắn thì bạn nên tìm đến địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo niềng răng an toàn và hiệu quả. Nha khoa Trẻ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn vì ở đây có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm và trang thiết bị chuẩn quốc tế sẽ mang đến nụ cười tươi trẻ cho bạn.

 

Tác giả:

Tham vấn: Bác sĩ Nha Khoa Trẻ

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website