NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha xuất hiện từ rất sớm. Đến nay, phương pháp này vẫn phổ biến và được nhiều người lựa chọn để cải thiện hàm răng của mình. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này hãy cùng Nha khoa Trẻ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài kim loại

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài kim loại

1. Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài kim loại để nắn chỉnh các răng, tạo động lực để dịch chuyển răng từ từ đến vị trí mong muốn trên khung hàm.

Phương pháp này giúp khắc phục các khuyết điểm về răng như răng hô, răng móm, răng lệch lạc, răng thưa. Khi kết thúc chu trình niềng răng bạn sẽ có nụ cười tươi tắn với hàm răng cân đối và đều đặn. Thời gian trung bình cho một quá trình niềng răng từ 1 – 2 năm, đối với trường hợp khó có thể kéo dài 3 – 4 năm.

Hiện nay, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng là niềng răng mắc cài kim loại thường (truyền thống) và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng).

1.1 Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại thường hay còn gọi là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng hệ thống mắc cài cố định trên răng, nhờ lực siết của dây cung để nắn chỉnh hàm răng mọc lệch.

Phương pháp này sử dụng dung thun nha khoa để cố định dây cung trong các rãnh của mắc cài, các loại dây thun niềng răng có độ đàn hồi tốt, hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, ổn định và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong trường hợp cần lực siết quá có thể khiến dây thun bị đứt và khi đó bạn cần đến nha sĩ để điều chỉnh lại.

1.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng) được cải tiến từ phương pháp niềng răng truyền thống, vẫn sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo các răng về đúng vị trí.

Nhưng không sử dụng dây thun hỗ trợ mà thay vào đó là các nắp trượt thông minh đóng mở tự động, cố định dây cung và mắc cài vững chắc giúp chúng không bị bung tuột, hay lỏng lẻo. Nhờ đó, quá trình niềng răng diễn ra liên tục, nhanh chóng và bạn sẽ chỉ cần đến gặp nha sĩ để siết dây cung theo đúng kế hoạch điều trị.

Xem thêm: Mắc cài kim loại và mắc cài pha lê – Nên chọn loại nào tốt hơn?

                      Niềng răng mắc cài pha lê và mắc cài sứ khác nhau như thế nào?

Niềng răng mắc cài kim loại thường và tự buộc

2. Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Chi phí thấp

Do phương pháp này có từ lâu đời nên có chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng khác. Mức chi phí này phù hợp với tài chính của rất nhiều người nên được sử dụng rất phổ biến.

Hiệu quả niềng răng cao

Khi niềng răng, hệ thống mắc cài làm bằng hợp kim rắn chắc được cố định trên răng giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục và không bị gián đoạn. Nhờ đó, răng được điều chỉnh chính xác và dịch chuyển đến đúng vị trí.

Điều trị được những ca khó

Niềng răng mắc cài kim loại tạo lựa siết mạnh và chắc chắn trên cung hàm, đồng thời chất liệu kim loại có khả năng chịu lực tác động mạnh nên khi niềng răng hệ thống mắc cài rất khó bị phá vỡ. Vì vậy, trong các trường hợp răng sai lệch nghiêm trọng cần niềng răng mắc cài kim loại để đạt hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha ít tốn kém

3. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Tính thấp mỹ thấp

Mắc cài kim loại thường có tính thẩm mỹ thấp do chất liệu làm bằng kim loại. Mắc cài được cố định trên răng và bị lộ mỗi khi cười gây mất tự nhiên. Với những người phải giao tiếp nhiều hoặc tham gia hoạt động cộng đồng sẽ không sử dụng phương pháp niềng răng này.

Không thuận tiện

Niềng răng sẽ gây ra khó khăn trong quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bạn phải lưu ý thực đơn hàng ngày, không ăn đồ quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời, khi ăn bạn không thể tháo khung niềng nên thức ăn rất dễ bám dính vào mắc cài.

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ răng miệng sau khi ăn và nhớ nhẹ nhàng để không bị tuột mắc cài. Đồng thời, bạn cần hạn chế các hoạt động mạnh. Đặc biệt, không chơi những môn thể thao cần nhiều sức lực để tránh bị bung mắc cài kim loại.

Cảm giác khó chịu

Với một khung kim loại trong miệng, mất rất nhiều thời gian để bạn có thể làm quen với chúng. Do nó có kết cấu khá thô và cồng kềnh nên thời gian đầu bạn cảm thấy khó chịu, vướng víu. Đến tháng thứ 2, sau khi bạn đã quen với việc có khung kim loại trong miệng thì sẽ không còn cảm giác này nữa.

Dị ứng với kim loại

Đối với trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với kim loại thì tuyệt đối không niềng răng mắc cài kim loại. Nếu sử dụng sẽ gây tình trạng kích ứng nướu, má và miệng. Một số phương pháp thay thế cho phương pháp này là niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign,…

Xem thêm: Niềng răng mắc cài giá rẻ và những hậu quả khôn lường

Mắc cài kim loại làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ

4. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn tại Nha khoa Trẻ

Tùy vào tình trạng răng của từng người mà bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp sai lệch nghiêm trọng cần sử dụng kỹ thuật hỗ trợ niềng răng khiến các công đoạn niềng răng phức tạp hơn. Dù vậy, quy trình niềng răng mắc cài tiêu chuẩn tại Nha Khoa Trẻ vẫn không thay đổi gồm 5 bước chính:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi bạn đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng răng miệng, tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Đồng thời, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và điều trị bệnh lý răng miệng trước khi niềng răng để đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Tiếp đến là tiến hành chụp X-quang, Nha khoa Trẻ sử dụng máy chụp phim Conebeam cho hình ảnh 3D cụ thể về cấu tạo răng của bạn. Đồng thời phân tích tình trạng sai lệch của răng trên máy tính để thiết kế liệu trình niềng răng đúng chuẩn mang lại hiệu quả cao.

Bác sĩ sẽ đo và lấy dấu răng có các thông số cụ thể để thiết kế hệ thống mắc cài phù hợp, tương thích với cung hàm để tạo hiệu quả tối ưu khi gắn vào răng thật. 

Niềng răng mắc cài kim loại và những điều cần biết

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng công nghệ chụp X-quang Conebeam tại Nha Khoa Trẻ

Bước 3: Gắn mắc cài

Tiến hành gắn mắc cài lên răng cùng với các khí cụ hỗ trợ như thun tách kẽ, gắn khâu, dây cung,…Bác sĩ cần thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ, đúng kỹ thuật để đảm bảo hệ thống mắc cài được đặt đúng vị trí trên cung hàm của bệnh nhân.

Bước 4: Theo dõi quá trình chỉnh nha

Bác sĩ sẽ theo dõi các tình trạng dịch chuyển răng của bạn với các buổi thăm khám trong quá trình niềng răng. Đồng thời bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài, dây cung để tạo lực tiếp tục dịch chuyển các răng cho từng giai đoạn. Thông thường thời gian thăm khám là 3-4 tuần/lần.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Để kết thúc quá trình niềng răng, bạn cần đến nha khoa để tháo niềng và bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì của bạn. Khi đó các răng vẫn chưa ổn định trên cung hàm nên cần đeo hàm duy trì để cố định, tránh răng bị xô lệch trở lại.

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Trẻ

Niềng răng mắc cài kim loại tuy không phải là kỹ thuật khó trong nha khoa nhưng để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất bạn nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, đúng quy trình, đúng kỹ thuật.

Tại Nha khoa Trẻ có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong chỉnh nha cùng với trang thiết bị hiện đại sẽ địa chỉ niềng răng đáng tin cậy của bạn. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ 𝟎𝟗𝟔𝟑 𝟑𝟑𝟑 𝟖𝟒𝟒 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Trẻ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website