NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Trong nhiều trường hợp chỉnh nha, bác sĩ chỉ định sử dụng mini vít niềng răng để tăng hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ sau niềng. Vậy niềng răng với minivis là gì? Tại sao cần mini vít niềng răng? Trường hợp nào sử dụng minivis?…Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

1. Phương pháp niềng răng với minivis là gì?

Minivis hay còn gọi là mini vít niềng răng là một loại khí cụ chỉnh nha đặc biệt được áp dụng trong một vài trường hợp niềng răng cụ thể. Minivis có cấu tạo theo hình xoắn ốc, được làm bằng chất liệu Titanium được bác sĩ đặt vào xương hàm của bệnh nhân nhằm tạo neo chặn cố định, tạo lực ngăn các răng bị xô lệch ra ngoài, hoặc sử dụng để đánh lún răng điều trị cười hở lợi.

2. Tại sao cần sử dụng minivis trong chỉnh nha?

Niềng răng không chỉ là phương pháp nắn chỉnh răng lệch lạc mà còn điều chỉnh được các vấn đề sai khớp cắn, giúp lấy lại sự cân đối, hài hòa cho khuôn mặt. Tuy nhiên, khi đó sẽ phải tác động đến xương hàm và buộc bác sĩ phải điều chỉnh đồng thời hàm và răng để hai hàm cân xứng với nhau. Vì vậy, việc sử dụng minivis kết hợp với nẹp răng là rất cần thiết.

Trường hợp răng sai lệch nghiêm trọng, nếu chỉ sử dụng khí cụ mắc cài sẽ khó có thể dịch chuyển răng và việc cắm vít niềng răng lúc này sẽ làm răng lực kéo cho mắc cài. Minivis ở đây đóng vai trò như một điểm tựa giúp kéo căng những chiếc răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

3. Trường hợp nào nên niềng răng kết hợp minivis?

Như đã nói ở trên, cắm minivis nhằm hỗ trợ hệ thống mắc cài điều chỉnh khớp cắn, giúp hàm răng cân đối, đều đẹp hơn.

Vì vậy, chỉ trong những trường hợp sai khớp cắn hoặc những răng lệch lạc mức độ nặng mới áp dụng mini vít niềng răng hiệu quả. Dưới đây là các trường hợp cụ thể cần cắm vít khi niềng răng:

  • Răng hô vẩu, khấp khểnh nặng:
  • Răng mọc lệch lạc mức độ nặng
  • Khớp cắn hở
  • Cười hở lợi
Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Một số trường hợp được chỉ định sử dụng mini vít niềng răng

4. Cắm vít niềng răng có đau không?

Việc thực hiện kỹ thuật cắm minivis sẽ tác động trực tiếp tới xương hàm, vì vậy câu trả lời cho vấn đề cắm vít niềng răng có đau không là CÓ. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện giảm tối đa cảm giác đau nhức cho bạn trong suốt quá trình thực hiện. Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ khi cắm minivis và bạn sẽ không thấy đau mà chỉ có cảm giác hơi tê.

Sau khi hết thuốc tế có thể  bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhức một chút, nhưng đừng lo lắng vì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm, giảm đau, giảm sưng cho bạn.

Bên cạnh đó, việc cắm mini vít niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ. Nếu bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện cắm vít chuẩn xác tại vị trí đã xác định và bạn sẽ không bị đau nhiều. Vì vậy, nếu quyết đinh thực hiện phương pháp này, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng an toàn, hiệu quả, nhanh chóng và giảm đau nhức.

5. Phương pháp niềng răng hạn chế sử dụng minivis

Trong các kỹ thuật niềng răng hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng điều trị răng sai lệch mức độ nặng là niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt Invisalign.

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt cho răng sai lệch mức độ nặng

  • Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực kéo dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn.
  • Niềng răng trong suốt Invisalign thì hoàn toàn không sử dụng mắc cài, mà thay vào đó là máng nhựa trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân. Với chất liệu nhưa nha khoa cao cấp, Invisalign tạo lực đẩy ổn định, bác sĩ có thể kiểm soát lực từ 0,25mm nên niềng răng đạt hiệu quả cao.

Niềng răng kết hợp với minivis được áp dụng khá phổ biến trong nha khoa nhưng hầu như chỉ sử dụng trong trường hợp niềng răng mắc cài. Bởi trong các trường hợp nặng, mắc cài không đủ lực kéo để dịch chuyển răng hoặc khả năng dịch chuyển bị chậm lại nên cần sử dụng minivis. Còn đối với niềng răng Invisalign thì lực kéo vẫn được kiểm soát tốt, quá trình niềng răng vẫn diễn ra liên tục không bị ngắt quãng.

Bác sĩ chỉnh nha Invisalign quốc tế tại Nha Khoa trẻ cho biết: “Nếu niềng răng mắc cài phải sử dụng 4 minivis thì niềng răng Invisalign chỉ có 20% là phải sử dụng minivis”. Vì vậy, niềng răng Invisalign được đánh giá là phương pháp chỉnh nha hạn chế sử dụng minivis tối ưu.

Những câu hỏi và giải đáp về cắm mini vít niềng răng bạn cần biết

Niềng răng trong suốt đạt hiệu quả chỉnh nha cao

Mini vít niềng răng không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng, do đó bạn nên đến nha khoa thăm khám để biết chính xác răng mình có cần cắm minivis không. Mà nếu cần sử dụng thì bạn đừng nên lo lắng vì bạn có thể niềng răng trong suốt Invialign để tránh phải sử dụng minivis nhé!

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chi phí niềng răng và yếu tố quyết định mức giá.

Các giai đoạn niềng răng cụ thể trong quá trình chỉnh nha

Niềng răng Invisalign có nhổ răng không? Nếu nhổ có nguy hiểm không?

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website