NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Nhổ răng số 6, 7, 8 gây ảnh hưởng gì? Nên trồng răng bằng phương pháp nào?

Nhổ răng số 6, 7, 8 gây ảnh hưởng gì? Nên trồng răng bằng phương pháp nào?

Nhổ răng số 6, 7, 8 hay bất kỳ chiếc răng nào khác trên cung hàm đều phải được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu những chiếc răng số 6, 7, 8 bị hư hỏng nặng có nguy cơ gây biến chứng thì sẽ phải tiến hành nhổ răng để bảo vệ những chiếc răng còn khỏe mạnh trên cung hàm. Vậy nhổ răng số 6, 7, 8 gây ảnh hưởng gì?

Nhổ răng số 6, 7, 8 gây ảnh hưởng gì?

Nhổ răng số 6, 7, 8 gây ảnh hưởng gì?

1. Nhổ răng số 6, 7, 8 có ảnh hưởng gì không? Có nguy hiểm không?

Răng hàm số 6, 7, 8 là những chiếc răng hàm lớn trên cung hàm, mỗi chiếc răng sẽ có đặc điểm và chức năng riêng biệt nên khi thực hiện nhổ răng thì mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau.

1.1 Hậu quả khi nhổ răng số 6,7

Răng hàm số 6, số 7 là hai chiếc răng giữ vai trò quan trọng nhất trên cung hàm. Răng có kích thước lớn với mặt ăn nhai rộng giúp nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Do đó, nếu phải nhổ răng số 6, 7 thì sẽ khiến hoạt động ăn nhai gặp khó khăn, thức ăn chưa được nhai kỹ sẽ làm tăng áp lực cho hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến nhiều bệnh về đường ruột và dạ dày.

Mất răng hàm lâu ngày sẽ khiến các răng xung quanh có xu hướng xô lệch vào khoảng trống răng bị mất, răng số 6, số 7 ở hàm đối diện cũng dần trồi cao hơn. Khi đó, khớp cắn cũng bị sai lệch và bạn sẽ dần nhận thấy các tình trạng đau cơ hàm, đau đầu, đau khớp thái dương hàm,…

Cũng giống với những chiếc răng vĩnh viễn khác, răng số 6, số 7 giúp duy trì sự phát triển của xương hàm. Nhưng khi nhổ mất răng số 6, số 7 sẽ làm mất đi lực ăn nhai kích thích xương hàm, xương dần tiêu biến, kéo theo nhiều biến chứng mất răng, lão hóa sớm, da chảy xệ,…

Chính vì những hậu quả khó lượng như trên mà khi bắt buộc phải nhổ răng số 6, số 7 thì bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên trồng răng giả để phục hình, duy trì chức năng ăn nhai của hàm răng.

Nhổ răng hàm số 6, 7 gây ra nhiều hậu quả khó lường

Nhổ răng hàm số 6, 7 gây ra nhiều hậu quả khó lường

1.2 Nhổ răng hàm răng số 8 có sao không?

Nhổ răng số 6, 7, 8 sẽ có sự khác nhau do răng số 8 khác biệt hoàn toàn với các răng khác trên cung hàm. Răng số 8 hay chính là răng khôn mà mọi người thường gọi, chúng không mọc lên ở giai đoạn thay răng như răng số 6, 7 mà phát triển ở độ tuổi 17 – 25 tuổi. Khi đó, xương hàm đã phát triển hoàn thiện, nướu lợi cũng rất cứng chắc nên gây khó khăn cho răng khôn mọc lên. Các răng thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm và gây ra nhiều biến chứng.

Những chiếc răng răng khôn không hề đảm nhận bất kỳ chức năng gì của hàm răng mà còn gây biến chứng nên ngay khi có dấu hiệu mọc răng khôn thì gần như đều phải tiến hành nhổ bỏ. Đây là phương pháp điều trị dứt điểm đối với tình trạng mọc răng khôn chứ không giống trường hợp nhổ răng số 6, số 7. Do đó, nhổ răng khôn hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch lạc nên cần nhổ bỏ

Răng khôn thường có xu hướng mọc lệch lạc nên cần nhổ bỏ

2. Nhổ răng số 6, 7, 8 cần lưu ý những gì?

2.1 Lựa chọn nha khoa uy tín

Để xác định chính xác tình trạng răng số 6, 7, 8 có phải nhổ răng hay không thì bạn cần lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao. Bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn giải pháp tối ưu nhất, bảo tồn răng nếu có thể (trừ răng khôn số 8) và nhổ răng trong trường hợp bất khả kháng.

Hơn nữa, nhổ răng số 6, 7, 8 yêu cầu cao về kỹ thuật, đảm bảo nhổ răng khéo léo để không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên dưới. Đặc biệt là các răng khôn mọc phức tạp, kích thước lớn, nằm ngang thì mức độ khó càng cao hơn.

Đồng thời, nhổ răng nếu có thiết bị hỗ trợ hiện đại cũng sẽ góp phần quan trọng đến việc giúp bác sĩ thực hiện nhổ răng 6, 7, 8 một cách nhanh gọn, chính xác, an toàn và không gây đau nhức nhiều.

2.2 Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng số 6, 7, 8 thì việc chăm sóc răng miệng như thế nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hồi phục của bạn. Có một số trường hợp xuất hiện tình trạng viêm nhiễm sau nhổ răng khôn do vệ sinh răng miệng sai cách làm tác động xấu đến huyệt ổ răng. Vậy nên, tốt nhất là hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau nhổ răng bao gồm cả việc vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày.

Xem thêm: Thuốc kháng sinh dùng trong nhổ răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau nhổ răng để nhanh chóng hồi phục

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau nhổ răng để nhanh chóng hồi phục

3. Nhổ răng hàm bao lâu thì lành?

Nhổ răng hàm lớn số 6, 7 sẽ cần khoảng 1 – 2 tuần để lành thương, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và cả tay nghề điều trị của bác sĩ. Đối với răng khôn số 8 thì sẽ cần nhiều thời gian hơn, bởi răng này thường mọc ngầm mọc lệch nên mức độ tổn thương sẽ lớn hơn các răng khác. 

Quá trình hồi phục sau nhổ răng sẽ diễn ra như sau:

 • 24 giờ đầu tiên: Khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh sẽ cảm thấy đau và sưng vùng mới nhổ răng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể và sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi bạn thực hiện các biện pháp giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong thời gian lành, cục máu động ở ổ răng cũng dần hình thành để cầm máu và bảo vệ xương hàm. Bạn cần chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận để không tác động mạnh làm vỡ cục máu đông. 
 • 2-3 ngày sau đó: Không còn hiện tượng chảy máu, cảm giác sưng đau được cải thiện rõ rệt. 
 • 1-2 tuần tiếp theo: Khoảng sau 2 tuần sau nhổ răng thì mô lợi gần như lành thương hoàn toàn, bác sĩ chỉ định cắt chỉ khâu sau 1 tuần nhổ răng để hạn chế giắt thức ăn gây viêm nhiễm. 
 • Sau 3- 4 tuần nhổ răng: Khoảng thời gian này có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường mà không cần chăm sóc vùng phẫu thuật quá cẩn thận như trước. Vì là răng hàm lớn nên lỗ nhổ răng khá lớn và chưa thể được lấp đầy, có thể có cảm giác hơi khó chịu khi ăn đồ cứng nhưng đây là hiện tượng bình thường không cần quá lo lắng. 
 • Sau 2-4 tháng nhổ răng: Huyệt ổ răng được lấp đầy hoàn toàn bởi xương và mô nướu, và sau đó mô lợi sẽ dần trở nên nhẵn mịn như trước. 
Huyệt ổ răng dần được lấp đầy sau nhổ răng

Huyệt ổ răng dần được lấp đầy sau nhổ răng

4. Cần làm gì sau khi nhổ răng?

Sau nhổ răng hàm cần chăm sóc răng miệng đúng cách, áp dụng các biện pháp giảm đau để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và lành thương, tránh biến chứng không mong muốn. Những việc cần làm sau nhổ răng là bạn ghi nhớ bao gồm: 

 • Mới nhổ răng xong cần cắn gạc 30 phút để cầm máu, không nên nói chuyện, tránh tác động vào vị trí mới nhổ răng. 
 • Sau 1-2 tiếng nhổ răng thì thuốc tê sẽ hết tác dụng và bạn sẽ cảm nhận được cơn đau nhức nhẹ vùng nhổ răng. Khi đó, cần thực hiện chườm lạnh theo hướng dẫn, uống thuốc giảm đau bác sĩ đã kê đơn. Hôm sau có thực hiện chườm ấm để tan máu tụ, giảm sưng má. 
 • Trong 24 giờ nhổ răng không nên đánh răng, không súc miệng để tránh làm vỡ cục máu đông. 
 • Ăn thức ăn mềm, tránh nhai tại bên hàm mới nhổ răng, không dùng ống hút để uống nước vì nó sẽ tạo áp lực lên vết thương. 
 • Dành thời gian nghỉ ngơi trong 24 giờ đầu tiên sau nhổ răng, không làm việc nặng hay chơi thể thao quá sức. 

5. Bảng giá nhổ răng số 6, 7, 8

Nha khoa Trẻ với các bác sĩ giỏi chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa, đã thực hiện hàng nghìn ca nhổ răng từ đơn giản đến phức tạp. Nha khoa đưa mức giá nhổ răng hợp lý và mang đến quá trình nhổ răng an toàn, nhẹ nhàng cho tất cả các khách hàng. 

Nhổ 4 răng khôn an toàn tại Nha Khoa Trẻ

Bảng giá nhổ răng tại Nha khoa Trẻ như sau: 

Nhổ răng Đơn vị Mức giá (đồng)
Nhổ răng cửa | răng hàm nhỏ 1 răng 500.000/700.000
Nhổ răng hàm lớn 1 răng 1.000.000
Nhổ chân răng 1 răng 500.000
Nhổ răng khôn hàm trên mức 1 | mức 2 1 răng 1.200.000 – 2.000.000
Nhổ răng hàm dưới mức 1 | mức 2 mới máy Piezotome 1 răng 1.500.000-2.300.000
Răng khôn khó kết hợp với máy Piezotome 1 răng 3.000.000

Xem thêm:

Nhổ răng vĩnh viễn có mọc lại không?

17 tuổi gãy răng có mọc lại không?

6. Trồng răng giả phục hình răng số 6, 7 phương pháp nào tốt nhất?

Như đã nói, nhổ răng số 6, 7, 8 sẽ cần phải thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định tình trạng bệnh lý của răng để từ đó có phương án điều trị phù hợp. Nếu phải nhổ răng thì trong trường hợp răng số 6, 7 sẽ phải trồng răng giả để phục hình nhằm ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm, còn đối với răng khôn số 8 thì việc trồng răng là không cần thiết.

Trồng răng hàm số 6, 7 hiện nay mang lại kết quả tốt nhất được khuyến khích sử dụng ở đây là cấy ghép Implant. Đây là kỹ thuật phục hình răng răng từ chân răng với 3 bộ phận là trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Ưu điểm vượt trội của phương pháp trồng răng Implant so với các phương pháp trồng răng khác là:

Cấy ghép Implant phục hình từ chân răng

Cấy ghép Implant phục hình từ chân răng

 • Trồng răng Implant được thực hiện độc lập tại vị trí mất răng nên không gây ảnh hưởng gì các răng kế cận.
 • Răng giả có chức năng ăn nhai tốt, nghiền nát thức ăn như răng thật.
 • Răng Implant có tính thẩm mỹ cao, rất khó phân biệt được đây là răng giả.
 • Do có chân răng giả thay thế nên răng Implant rất bền chắc, tuổi thọ của răng lên tới 25 năm thậm chí cao hơn nữa.
 • Trụ Implant thay thế chân răng giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm mà không một phương pháp nào khắc phục được.
 • Các trường hợp mất răng số 6, 7 lâu ngày đã bị tiêu xương hàm vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant, nhưng trước đó sẽ phải thực hiện ghép xương, nâng xoang hàm,…

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phức tạp cần tác động đến cấu trúc xương hàm bên dưới răng, do đó đòi hỏi bác sĩ thực hiện giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có thiết bị hỗ trợ hiện đại.

Trồng răng Implant yêu cầu cao về kỹ thuật và bác sĩ thực hiện

Trồng răng Implant yêu cầu cao về kỹ thuật và bác sĩ thực hiện

Tại Nha khoa Trẻ có đội ngũ bác sĩ và chuyên viên chăm sóc tận tâm, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tự tin sẽ giúp bạn phục hình răng số 6, 7 đạt kết quả tốt nhất. Tại đây, tất các dịch vụ đều được ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất bao gồm cả kỹ thuật nhổ răng số 6, 7, 8 hay trồng răng Implant.

Để trải nghiệm trực tiếp thì bạn có thể liên hệ với Nha khoa Trẻ để tư vấn và thăm khám miễn phí.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website