NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Mọc răng ở trẻ sơ sinh: Thời điểm mọc răng và dấu hiệu nhận biết

Mọc răng ở trẻ sơ sinh: Thời điểm mọc răng và dấu hiệu nhận biết

Mọc răng ở trẻ sơ sinh là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Khi đó, trẻ bắt đầu có thể ăn nhai được nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng hơn thay vì chỉ bú sữa mẹ hay dặm. Răng sữa cũng hỗ trợ bé phát âm tốt hơn, những trẻ có hàm răng sữa khỏe mạnh thường sẽ không bị nói ngọng.

Mọc răng ở trẻ sơ sinh: Thời điểm mọc răng và dấu hiệu nhận biết

Mọc răng ở trẻ sơ sinh: Thời điểm mọc răng và dấu hiệu nhận biết

1. Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng thường sẽ là khi trẻ được 5 tháng hoặc 6 tháng tuổi. Một số trường hợp khác thì trẻ sơ sinh 3 tháng rưỡi mọc răng sớm. Ngược lại cũng có những trẻ 8, 9 tháng tuổi mới bắt đầu mọc răng. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi cơ địa và sức khỏe cơ thể ở mỗi trẻ là khác nhau.

Mọc răng ở trẻ hầu hết đều diễn ra theo một thứ tự nhất định là 2 răng cửa dưới, 2 răng cửa bên, 2 răng, các răng hàm và răng nanh. Một hàm răng sữa ở trẻ sẽ có 20 chiếc răng và chúng sẽ mọc hoàn thiện trước khi trẻ được 3 tuổi.

Các trường hợp răng mọc quá muộn, sau 1 tuổi vẫn chưa mọc chiếc răng nào, sau 3 tuổi vẫn chưa mọc hoàn thiện hàm răng sữa hay các trường hợp trẻ mới chào đời đã mọc sẵn 1 – 2 chiếc răng thì bố mẹ cần đến phòng khám răng cho bé để con được thăm khám và xử lý kịp thời. Tình trạng mọc răng ở trẻ sơ sinh quá sớm trong giai đoạn bú sữa sẽ có thể khiến răng lung lay, hoặc có nguy cơ bị nghẹt thở.

Trẻ 3 tuổi là đã hoàn tất hàm răng sữa

Trẻ 3 tuổi là đã hoàn tất hàm răng sữa

2. Những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thường gặp

Mọc răng ở trẻ sơ sinh sẽ có những biểu hiện rõ ràng trên cơ thể của bé và có những triệu chứng cụ thể để giúp bố mẹ dễ dàng nhận biết:

  • Chảy nước dãi là biểu hiện thường gặp nhất khi mọc răng ở trẻ.
  • Tình trạng cáu gắt, quấy khóc rất thường xảy ra ở trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên. Đây là phản ứng bình thường khi cơ thể bé cảm thấy khó chịu và đau nhức vùng nướu.
  • Bé thường khó ngủ cả vào ban ngày và ban đêm, khi bé đã chìm vào giấc ngủ vẫn có thể bị giật mình tỉnh giấc và khó ngủ trở lại.
  • Mọc răng ở trẻ sơ sinh có thể khiến bé không chịu bú bởi việc bú bình hoặc bú sữa mẹ có thể gây kích ứng nướu bị sưng khiến bé đau nhức nhiều hơn.
  • Một số triệu chứng khác nghiêm trọng hơn đó là sốt mọc răng và tiêu chảy.
Một số trẻ có triệu chứng sốt mọc răng

Một số trẻ có triệu chứng sốt mọc răng

3. Hướng dẫn bố mẹ cách chăm sóc cho bé trong giai đoạn mọc răng

  • Lau nước dãi thường xuyên cho bé để hạn chế vi khuẩn phát triển xung quanh khoang miệng.
  • Vệ sinh răng nướu khi bé mọc răng bằng cách dùng miếng gạc quấn quanh ngón trỏ thấm vào nước ấm rồi chà sát nhẹ nhàng nướu của bé.
  • Khi trẻ đã mọc khá nhiều chiếc răng trên cung hàm và đã bắt đầu ăn dặm thì mẹ có thể dùng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng cho bé.
  • Đối với trường hợp sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh thì cần thực hiện một số giải pháp giảm sốt cho bé như: lau người bằng nước ấm, uống thuốc hạ sốt có chỉ định của bác sĩ,…
  • Nếu trẻ gặp phải tình trạng tiêu chảy do mọc răng thì cần bổ sung nước đầy đủ, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.
Không nên ép bé ăn nhiều trong một bữa

Không nên ép bé ăn nhiều trong một bữa

Giai đoạn mọc răng ở trẻ sơ sinh rất cần được bố mẹ chú trọng bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng sau này của trẻ. Với hàm răng sữa khỏe mạnh sẽ giúp bé phát âm chuẩn xác hơn, chất lượng ăn uống cũng tốt hơn. Đồng thời răng sữa cũng giúp định hướng các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí đảm bảo hàm răng vĩnh viễn sau này đều đẹp và chắc khỏe.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website