NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Lấy tủy răng là gì? Lấy tủy răng mất bao lâu thì xong?

Lấy tủy răng là gì? Lấy tủy răng mất bao lâu thì xong?

Tủy răng chính là nguồn sống cung cấp dưỡng chất giúp răng luôn khỏe mạnh. Khi tủy răng đã bị tổn thương sẽ gây ra nhiều cơn đau nhức, thậm chí là ê buốt đến tận não. Lúc này, việc lấy tủy răng, điều trị tủy là rất cần thiết để loại bỏ cảm giác đau nhức, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy lấy tủy răng là gì? Khi nào cần lấy tủy răng? Lấy tủy răng mất bao lâu thì xong? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Nha khoa Trẻ để có được đáp án nhé!

Lấy tủy răng là gì? Lấy tủy răng mất bao lâu thì xong?

Lấy tủy răng là gì? Lấy tủy răng mất bao lâu thì xong?

1. Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là phương pháp điều trị tủy nhằm loại bỏ những mô tủy đã bị chết hay hoại tử, viêm nhiễm. Sau khi lấy hết mô tủy, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch, tạo dáng và hàn kín hệ thống ống tủy để bảo tồn các mô tủy còn sống.

Răng sau điều trị tủy đã bị mất đi một phần hoặc toàn bộ nguồn sống của răng, do đó chiếc răng này không còn cứng chắc mà trở nên yếu hơn bình thường. Theo thời gian răng chữa tủy sẽ dần bị vôi hóa và có khả năng bị gãy vỡ.

Để đảm bảo răng đã lấy tủy có thể tồn tại lâu dài thì bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên bọc răng sứ hoặc trám răng thẩm mỹ ngay sau khi điều trị. Đối với tình trạng lấy tủy răng toàn phần thì chỉ có phương pháp phục hình duy nhất là bọc răng sứ thẩm mỹ.

Xem thêm: Viêm tủy răng có hồi phục là gì? Giải pháp điều trị hiệu quả

Lấy tủy răng để làm sạch phần tủy bị viêm nhiễm

Lấy tủy răng để làm sạch phần tủy bị viêm nhiễm

2. Khi nào thì cần lấy tủy răng?

Như đã nó, tủy răng có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng răng giúp răng khỏe mạnh nên việc lấy tủy răng cần được xem xét kỹ lưỡng và chỉ được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Các răng mắc bệnh lý liên quan đến tủy răng như sâu răng ăn vào tủy, tủy không khỏe mạnh do bị kích thích bởi vật liệu hàn trám.
  • Trong các trường hợp mài răng quá nhiều vào đến tủy răng bên trong. Việc mài răng này thường nhằm mục đích phục vụ cho các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ (cầu răng sứ, bọc răng sứ).
  • Chấn thương do tai nạn làm răng bị vỡ, sứt mẻ lớn làm lộ tủy răng gây ra nhiều cơn đau nhức cho người bệnh.
  • Các bệnh lý ở vùng lợi như viêm lợi, nhiễm trùng tạo ổ mủ lớn ở vị trí nướu răng và các vùng xung quanh dẫn đến tình trạng viêm tủy vùng cuống răng.
Răng bị chết tủy, hỏng tủy cần điều trị tủy răng

Răng bị chết tủy, hỏng tủy cần điều trị tủy răng

3. Lấy tủy răng mất thời gian bao lâu thì xong?

Thời gian lấy tủy răng là bao lâu sẽ phụ thuộc vào vị trí răng cần điều trị và mức độ nặng nhẹ của bệnh lý viêm tủy ở chiếc răng đó. Đối với những chiếc răng cửa hoặc những chiếc răng có một ống tủy thì thời gian điều trị sẽ nhanh chóng hơn so với việc chữa tủy cho các răng hàm có 2 – 3 ống tủy.

Trước khi lấy tủy, bác sẽ tiến hành gây tê cục bộ để bệnh nhân không cảm thấy đau nhức khi điều trị, sau đó mới tiến hành chữa tủy. Lúc này bác sĩ cần phải thật sự tỉ mỉ và kiên nhẫn mới có thể sạch phần tủy bị viêm bởi ống tủy của răng rất nhỏ. Thời gian trung bình cho một ca điều trị tủy răng sẽ dao động khoảng 15 – 45 phút cho một răng.

Trong trường hợp bạn chữa tủy đồng thời nhiều răng một lúc thì có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa. Một số trường hợp răng chữa tủy lần hai do lần chữa tủy đầu tiên chưa triệt để thì sẽ cần nhiều thời gian hơn các trường hợp thông thường.

Xem thêm: Khi nào cần điều trị tủy răng? Quá trình điều trị như thế nào?

                     [Cập nhật 2022] Điều trị tủy răng, lấy tủy răng số 7 giá bao nhiêu tiền?

Điều trị tủy răng hiệu quả tại Nha khoa Trẻ

Điều trị tủy răng hiệu quả tại Nha khoa Trẻ

Với các trình trạng răng đã bị viêm tủy, hoại tử thì lấy tủy răng là phương pháp điều trị bắt buộc phải thực hiện. Nó không chỉ giúp loại bỏ những cơn đau nhức mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng viêm tủy lây lan rộng hơn, làm giảm nguy cơ làm hỏng nhiều răng hơn nữa. Chính vì vậy, nếu có những dấu hiệu viêm tủy hay các bệnh lý liên quan khác thì bạn hãy đến ngay phòng khám Nha khoa Trẻ để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh bệnh lý trở nặng hơn.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website