NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ em như thế nào?

Điều trị tủy răng cho trẻ em

Tình trạng sâu răng nghiêm trọng sẽ ăn mòn vào tủy răng gây ra viêm tủy, làm bé đau đớn và ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và phát âm. Khi đó, việc điều trị tủy răng cho trẻ em là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân. Vậy điều trị tủy răng sữa cho trẻ em như thế nào?

Điều trị tủy răng cho trẻ em

Cần điều trị tủy răng sữa cho trẻ em từ sớm để ngăn ngừa tình trạng nhổ răng sữa sớm

1. Viêm tủy răng sữa ảnh hưởng như nào đến trẻ?

Răng sữa ở trẻ có nhiều chức năng quan trọng như các răng răng trưởng thành, hơn nữa nó còn là cơ sở phát triển xương hàm, định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc sau này. Vì vậy, khi răng sữa bị viêm tủy răng, ăn mòn chân răng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và cả cơ thể của trẻ:

Đau nhức: Viêm tủy răng sữa sẽ xảy ra khi có phản ứng của mô tủy răng sữa, làm tăng tưới máu dẫn đến tăng áp lực nội tủy chèn ép thần kinh và gây đau cho trẻ.

Giảm chức năng ăn nhai: Khi trẻ bị đau nhức răng thì việc chán ăn là không thể tránh khỏi, đặc biệt là hiện tượng viêm tủy ở các vị trí ăn nhai như răng hàm sữa. Hơn nữa, khi đó răng sữa đã bị ăn mòn khá nhiều không còn khả năng nghiền nát thức ăn khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối và làm trẻ chán ăn hơn.

Phát âm sai, ngọng nghịu: Lúc này trẻ đang trong thời kỳ phát triển ngôn ngữ và giọng nói nên việc bị viêm tủy răng sữa hay mất răng sữa cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm của trẻ.

Sai lệch cung răng và hàm: Trong trường hợp viêm tủy răng sữa nghiêm trọng, không thể bảo tồn răng sữa buộc bác sĩ phải tiến hành nhổ răng cho trẻ. Lúc này, răng sữa chưa đến thời điểm thay răng nhưng bị nhổ sớm có thể làm cung hàm bị hẹp lại, các răng vĩnh viễn mọc chậm và chen chúc trên cung hàm.

Như vậy, việc điều trị tủy răng sữa cho trẻ rất quan trọng, cần thực hiện sớm để khôi phục chức năng ăn nhai cho trẻ, khắc phục tình trạng ngọng nghịu và giúp xương hàm và nướu phát triển khỏe mạnh.

2. Điều trị tủy răng sữa cho trẻ em như thế nào?

Các bước điều trị tủy răng sữa cho trẻ em

Các phương pháp điều trị tủy răng sữa cho trẻ được phân chia theo từng cấp độ, bao gồm:

Che tủy gián tiếp và trám răng

Đây là trường hợp viêm tủy nhẹ, lỗ sâu chưa ăn mòn vào trong tủy răng. Bác sĩ sẽ thực hiện đặt Calcium Hydroxide lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate khoảng 6 tuần. Cuối cùng bác sĩ sẽ thực hiện trám bít lỗ sâu trên răng sữa bằng GIC.

Lấy tủy buồng và trám răng

Thực hiện khi lỗ sâu đã làm tổn thương đến buồng tủy nhưng phần tủy ở chân răng vẫn còn khỏe mạnh. Bác sĩ cần thực hiện lấy phần tủy bị viêm để tránh lan rộng sang phần tủy chưa bị viêm. Tiếp đến, bác sĩ sẽ đặt vật liệu Formocresol ở đầu ống tủy rồi trám lại bằng Eugenate và GIC.

Lấy tủy toàn phần

Được thực hiện khi có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng hoại tử. Khi đó, toàn bộ phần tủy đã bị viêm và cần được loại bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch tủy hư sau đó tạo hình buồng tủy bằng vật liệu Reinforced zinc oxide và eugenol và cuối cùng là trám bít bằng GIC.

Xem thêm: Sún răng ở trẻ em – Nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

                      Trẻ em bị sún răng viêm lợi phải làm sao để khắc phục?

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ an toàn tại Nha khoa

Điều trị tủy răng sữa cho trẻ sẽ được thực hiện một cách nhẹ nhàng, không đau đớn tại Nha khoa Trẻ. Bởi ở đây có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, luôn hiểu tâm lý của trẻ, với cách riêng của mình các bác sĩ đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều ba mẹ và đặc biệt là các bạn nhỏ khi đến với nha khoa.

Tác giả:
Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website