NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: 9AM – 7PM – Hotline: 0963.333.844 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

Bác sĩ giải đáp răng sâu có niềng được không?

Bác sĩ giải đáp răng sâu có niềng được không?

Niềng răng nhằm khắc phục các trường hợp sai lệch răng như răng hô, răng móm, răng lệch lạc giúp mang lại hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin. Nhưng nếu mắc phải bệnh lý sâu răng làm răng yếu đi thì có thể niềng răng hay không lại khiến nhiều người e ngại. Bài viết dưới đây của nha khoa Trẻ sẽ giải đáp giúp bạn vấn đề răng sâu có niềng được không nhé!

Bác sĩ giải đáp răng sâu có niềng được không?

Răng sâu có niềng được không?

1. Răng sâu có niềng được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến sử dụng các khí cụ chỉnh nha cố định hoặc tháo lắp tạo áp lực để nắn chỉnh răng và cung hàm cân đối, đều đẹp.

Trước khi niềng răng, thông thường các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát và điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có), trong đó bao gồm cả bệnh lý sâu răng. Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề răng sâu có niềng được không là CÓ trong các trường hợp đã điều trị răng sâu triệt để. Trong trường hợp răng sâu nhiều có niềng được không sẽ cần có phác đồ điều trị tối ưu để niềng răng sâu an toàn và hiệu quả.

Xem thêm: Niềng răng tháo lắp kim loại có hiệu quả không?

                    Sau trồng răng Implant có niềng răng được không?

Hình ảnh niềng răng (trước và sau khi điều trị răng sâu và chỉnh nha)

Hình ảnh niềng răng (trước và sau khi điều trị răng sâu và chỉnh nha)

2. Điều trị răng sâu trước khi niềng răng

Điều trị răng sâu là việc làm cần thiết để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và kết quả chỉnh như ý muốn. Răng sâu được xác định theo 2 mức độ nặng và nhẹ với các phương pháp điều trị khác nhau.

2.1 Điều trị răng sâu nhẹ

Đối với trường hợp răng chớm sâu thì bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ổ sâu răng và trám bít lỗ sâu bằng vật liệu Composite. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng như bình thường và kết quả chỉnh nha sẽ không bị ảnh hưởng gì?

Bác sĩ giải đáp răng sâu có niềng được không?

Thực hiện trám bít hố rãnh trước khi niềng răng

2.2 Điều trị răng sâu nặng

Trường hợp răng sâu nhiều đã vào đến tủy răng gây viêm tủy răng, thậm chí chỉ còn chân răng hoặc mất toàn bộ răng đáp án cho câu hỏi “Răng sâu có niềng được không” vẫn là có.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đó bạn chưa thể thực hiện niềng răng được mà buộc phải tiến hành điều trị trước. Nếu chủ quan niềng răng sâu lúc này sẽ chỉ khiến tình trạng răng sâu thêm nặng, các răng sẽ bị yếu đi nhanh chóng, gây ra đau buốt kéo dài. Vì vậy, bạn tuân theo quá trình niềng răng bị sâu đúng chuẩn tại nha khoa để chỉnh nha hiệu quả nhất.

Trong trường hợp răng sâu nặng vẫn giữ được chân răng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy răng, sau đó bọc răng sứ để bảo tồn răng thật. Tiếp đến sẽ là kế hoạch niềng răng điều chỉnh khớp cắn, nắn chỉnh răng đều đẹp, thẳng hàng.

Nếu tình trạng răng sâu của bạn phải nhổ bỏ thì cũng đừng lo lắng răng sâu có niềng được không, bởi nhổ răng cũng có thể hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả trong các hợp răng khấp khểnh nặng, hô, móm. Nó giúp tạo khoảng trống trên cung hàm để các răng di chuyển về đúng vị trí. Do đó, trong các trường hợp này nhổ bỏ răng sâu cũng là một giải pháp tốt trong kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Niềng răng hô, răng bị sâu tại Nha khoa Trẻ

Niềng răng hô, răng bị sâu tại Nha khoa Trẻ

Như vậy, dù bạn bị sâu răng mức độ nào cũng đều có thể niềng răng, cả những trường hợp mất răng thông thường.

3. Lưu ý khi niềng răng sâu

Răng sâu có niềng được không, thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quá trình điều trị, tay nghề của bác sĩ chỉnh nha. Vì vậy, hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín để chỉnh nha an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả như mong muốn.

Trong thời gian niềng răng bạn cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng với các thực phẩm mềm, hạn chế ăn đồ ngọt, nhiều tinh bột tránh tình trạng răng sâu tái phát.

Chế độ vệ sinh răng miệng cũng cần được chú ý. Dù là đeo mắc cài hay máng trong suốt để chỉnh nha thì bạn cũng cũng nên chải răng ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là sau các bữa ăn. Vệ sinh nhẹ nhàng, kỹ lưỡng khí cụ niềng răng, đảm bảo môi trường sạch sẽ trong khoang miệng.

Thăm khám nha khoa đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi, điều chỉnh niềng răng kịp thời để đạt hiệu quả cao nhất cũng như ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng như sâu răng.

Xem thêm: [Giải – Đáp] Răng đã lấy tủy có niềng răng được không?

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm và bàn chải kẽ

Trên đây, Nha khoa Trẻ đã làm rõ các vấn đề xoay quanh đến sâu răng có niềng được không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác về các dịch vụ nha khoa hãy vui lòng liên hệ 0963 333 844 để các bác sĩ Nha khoa Trẻ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website