NHA KHOA TRẺ – Chỉnh nha cùng chuyên gia Invisalign

Giờ mở cửa: T2 – T6: 8:30 – 18:30, T7 – CN: 8:00 – 18:00 – Hotline: 0901.334.334 – 38 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội

6 khí cụ niềng răng chỉnh nha cho trẻ thông dụng nhất

6 khí cụ chỉnh nha cho trẻ thông dụng nhất

Chỉnh nha sẽ đạt hiệu quả cao trong giai đoạn răng đang phát triển, tức là thời điểm 7 – 16 tuổi. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên nên áp dụng các khí cụ niềng răng cho trẻ từ sớm bảo vệ răng miệng khỏe đẹp. Hiện nay có rất nhiều khí cụ niềng răng nên bạn cần tìm hiểu các khí cụ niềng răng cho trẻ thông dụng nhất để áp dụng cho bé nhà mình nhé!

1. Bộ giữ khoảng tháo rời được

Khí cụ niềng răng này được thiết kế bằng nhựa acrylic vừa khít với khung hàm của trẻ phía trên xương răng. Kết hợp với các sợi dây thép phân nhánh ở giữa kẽ răng để cố định khoảng cách giữa chúng. Loại thiết bị này có công dụng tương tự như bộ giữ khoảng cố định cho trẻ.

6 khí cụ chỉnh nha cho trẻ thông dụng nhất

Bộ giữ khoảng tháo rời là khí cụ niềng răng cho trẻ phổ biến

2. Khí cụ định vị hàm

Trẻ em sử dụng khí cụ chỉnh nha định vị hàm với mục đích điều chỉnh hàm về vị trí mong muốn, vì vậy cần phải đeo khí cụ niềng răng cho trẻ này ở cả hàm trên và hàm dưới mới có hiệu quả. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị chứng rối loạn khớp thái dương hàm bác sĩ cũng chỉ định sử dụng loại khí cụ này để khắc phục.

6 khí cụ chỉnh nha cho trẻ thông dụng nhất

Khí cụ định vị hàm có tác dụng nắn chỉnh hàm

3. Miếng chặn môi và má

Miếng chặn môi và má có tác dụng làm giữ cho môi và má không tác động lên răng. Hạn chế tình trạng cơ môi và má tạo áp lực lên răng.

4. Bộ giãn vòm miệng

Thiết bị này làm bằng nhựa và có hình dáng vừa khít với vòm miệng, có công dụng làm rộng vùng vòm trên miệng. Cách sử dụng khí cụ này là xiết chặt các mối nối vào vùng xương vòm miệng để tạo lực tác động vào tấm nhựa giúp kéo dài và mở rộng vòm miệng. Bộ giãn vòm miệng có nhiều thiết kế khác nhau phù hợp với cấu trúc răng và xương hàm của từng trẻ.

5. Khay chỉnh nha tháo lắp

Đây là khí cụ chỉnh nha cho trẻ hiện đại nhất hiện nay, niềng răng Invisalign với máng nhựa trong suốt không mắc cài mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng, hơn nữa phương pháp này còn được áp dụng cho cả niềng răng người lớn.

Dù là phương pháp niềng răng tháo lắp trẻ em nhưng lại mang đến hiệu quả cao hơn niềng răng cố định, đồng thời rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, khay niềng tháo lắp còn có tính thẩm mỹ cao và thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Khay chỉnh nha được thiết kế riêng, phù hợp với tình trạng răng hàm của từng trẻ. Các khay niềng sẽ được đánh số thứ tự theo từng giai đoạn để tiện cho việc sử dụng và số khay niềng dao động từ 25 – 40 chiếc cho cả quá trình niềng răng.

Khí cụ niềng răng cho trẻ hiện đại có thiết kế trong suốt

6. Khí cụ niềng răng cho trẻ cố định

Đây là khí cụ chỉnh nha được sử dụng khá phổ biến do tốn ít chi phí hơn niềng răng Invisalign mà vẫn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên, gắn khí cụ chỉnh nha cố định trên răng nên đôi khi gây khó chịu cho nướu và má của trẻ.

Các khí cụ cố định bao gồm khâu, mắc cài, dây cung, khí cụ giãn hàm và một số khí cụ hỗ trợ khác. Để thực hiện chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các loại khí cụ cố định để nắn chỉnh các răng.

Bác sĩ đặt hệ thống mắc cài trên răng, siết dây cung tạo lực kéo giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí. Khâu là vòng kim loại sẽ được ôm khít thân với mục đích chặn dây cung để giữ cho các răng dịch chuyển ổn định.

Trong trường hợp không đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ sử dụng thêm khí cụ giãn hàm để tạo khe hở. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng thêm các khí cụ khác tùy thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể của trẻ.

Xem thêm: 

Niềng răng silicon cho trẻ giá bao nhiêu?

Niềng răng trainer cho trẻ em

Sử dụng kết hợp các khí cụ niềng răng cho trẻ cố định khi niềng răng

Sử dụng kết hợp các khí cụ niềng răng cho trẻ cố định khi niềng răng

Với những chia sẻ ở trên, Nha khoa Trẻ hy vọng ba mẹ đã nắm rõ các khí cụ niềng răng cho trẻ thông dụng nhất. Hãy chăm sóc răng miệng cho trẻ từ sớm để trẻ tự tin phát triển với hàm răng khỏe đẹp nhé!

Chưa có bình luận nào
Đăng một bình luận
Họ tên
E-mail
Website