RĂNG SỮA TRẺ EM


Chăm sóc răng cho trẻ từ những chiếc răng sữa đầu tiên
để hàm răng vĩnh viễn mọc đều, đẹp và không mắc các bệnh lý về răng.
Răng sữa trẻ em
Răng sữa là 20 chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ chủ yếu là bú mẹ.
Răng sữa là vị “lực sĩ” thân thiết giúp bé nghiền thức ăn để ăn uống hàng ngày. Nếu bé bị đau răng sữa sẽ dẫn đến chỉ ăn những thức ăn nhừ, hoặc chán ăn, lười ăn làm cho cơ thể không đủ chất dinh dưỡng.
Răng sữa chính là “Bộ nhá” đầu tiên trong thời kỳ ăn dặm. việc ăn nhai nhẹ nhàng của răng sữa giúp cho xương hàm phát triển bình thường và đúng thời điểm.
Răng sữa vô cùng quan trọng trong quá trình tập nói của các bé. Với các bé bị mất răng sữa, răng mọc lệch sẽ gặp khó khan trọng việc phát âm hoặc nói ngọng.
Răng sữa có liên hệ mật thiết với răng vĩnh viễn, điều hướng cho rang vĩnh viễn mọc thẳng hàng.

. CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP ĐỐI VỚI RĂNG TRẺ EM

Đau răng

. Đau răng thường do mọc răng hoặc răng bị sâu
Xử trí: Đối với đau răng do sưng nướu khi mọc răng có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau có chứa paracetamol.
Đối với đau răng do răng sâu có thể thực hiện chườm lạnh ở vùng má răng bị đau trong vòng một phút rồi thay thế bằng cách chườm chai nước ấm vào đúng vùng đó, lặp đi lặp lại vài lần.
Sau khi xử trí tạm thời cần đưa trẻ đến nha sỹ để thăm khám và điều trị cho trẻ.

Nhiệt miệng, nấm miệng

. Nhiệt miệng nấm miệng thường do hệ miễn dịch suy giảm, nhiễm khuẩn. Triệu chứng là phần niêm mạc miệng hoặc bề mặt lưỡi xuất hiện những vết loét màu trắng ngà, xung quanh có thể viêm, tấy đỏ.
Khi trẻ bị nhiệt, nấm miệng bố mẹ nên bổ sung vitamin có trong rau, củ, quả trong khẩu phần ăn của trẻ, cho trẻ ăn đồ mát, sau mỗi bữa ăn súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Viêm lợi

. Mọc răng, mảng bám, sang chấn là những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị viêm lợi. Nếu để viêm lợi tiến triển sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc răng của trẻ ảnh hưởng đến thể chất và thẩm mỹ sau này.
Khi trẻ bị viêm lợi, bố mẹ cần chú ý tới khẩu phần ăn hằng ngày: ăn đồ mát, đồ ăn mềm.
Đối với trẻ sơ sinh, bé cần một chế độ chăm sóc kỹ lưỡng. Mẹ cần vệ sinh tiệt trùng bình sữa, núm vú, ti giả sau mỗi lần bé sử dụng cũng như khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần.

Răng mọc lệch

. Răng mọc lệch lạc là tình trạng phổ biến ở trẻ. Nguyên nhân khiến răng bị mọc lệch có thể do cung hàm bé quá hẹp, hay răng sữa nhổ muộn dẫn tới răng vĩnh viễn mọc thiếu chỗ.
Cách xử lý khi răng trẻ mọc xô lệch là nhổ răng sữa đúng thời điểm hoặc chỉnh hình, đeo mắc cài theo chỉ định của nha sỹ.

SAI LẦM CỦA BỐ MẸ

1. Quan niệm răng sữa chắc chắn sẽ được thay thế bởi răng khác nên không coi trọng, không chăm sóc và thăm khám định kỳ cho trẻ.
2. Đem bác sỹ ra doạ trẻ, nên khi đến Nha Khoa thăm khám trẻ sẽ có tâm lý sợ bác sỹ.
3. Lơ là việc chăm sóc răng miệng hàng ngày của trẻ: để trẻ tự đánh răng nhưng không đúng cách, không nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng.
4. Không muốn mất thời gian chờ đợi Bác sỹ tư vấn và thuyết phục trẻ mà ép buộc trẻ làm ngay, dẫn đến tâm lý sợ hãi về sau.
.

TẠI SAO KHÁM RĂNG TRẺ EM TẠI NHA KHOA TRẺ

Bác sỹ chuyên về nhi khoa
Bác sỹ có nhiều kinh nghiệm tư vấn và thuyết phục trẻ
100% bệnh nhân trẻ em đều hài lòng và vui vẻ đến khám răng tại Nha Khoa trẻ
Bé có không gian vui chơi riêng, được tặng quà sau khi khám.